Bí quyết quản lý tài chính gia đình hiệu quả mà bạn nên biết

Chúng ta đã từng tìm hiểu rất nhiều về cách quản lý tài chính cá nhân, tuy nhiên quản lý tài chính gia đình được ví như một level nâng cao hơn. Chi tiêu thế nào, quản lý ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất? Nếu bạn đang hoặc sẽ bước vào cuộc sống hôn nhân, nhất định đừng bỏ qua những bí quyết quản lý tài chính hiệu quả dưới đây. 

Vì sao quản lý tài chính gia đình đóng vai trò quan trọng?

Chúng ta thường nói rất nhiều về “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Cũng rất nhiều ý kiến cho rằng người phụ nữ luôn có xu hướng nắm giữ tài chính tốt hơn người đàn ông. Tuy nhiên ít ai chú ý tới giá trị thực sự của việc quản lý tài chính gia đình. Thế giới không ngừng phát triển kéo theo những thay đổi về kinh tế, xã hội, văn hóa. Từ đó khiến cho thói quen, hành vi của các thế hệ bị thay đổi. Nhiều bạn trẻ ngày nay thường bỏ quên thói quen tiết kiệm chỉ để thỏa mãn sở thích và trải nghiệm cá nhân. Do đó khi bước vào cuộc sống hôn nhân thường khá chật vật và bỡ ngỡ.

quản lý tài chính là gì

Quản lý tài chính giúp bạn nắm rõ nguồn tiền của mình

Quản lý tài chính giúp bạn chủ động hơn trong mọi tình huống

Tương lai luôn là một dấu hỏi chấm mà chẳng ai biết trước điều gì sẽ xảy ra. Nếu biết quản lý tài chính hiệu quả, bạn sẽ chủ động hơn khi cần giải quyết những tình huống không mong đợi. Ít nhất là sở hữu một gói bảo hiểm để chuyển giao rủi ro và bồi thường tổn thất từ công ty bảo hiểm.

Đặc biệt, việc quản lý tài chính tốt sẽ giúp bạn không bị động khi bản thân, con cái hay chồng ốm đau. Thật khó khăn nếu người thân bị ốm nhưng trong nhà chẳng còn một xu nào.

Tự tin và tự chủ hơn

Cuộc sống có thể xảy ra muôn vàn trạng thái, có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Bạn muốn dành cho bản thân một khoản thời gian để nghỉ ngơi, du lịch và cân bằng cuộc sống. Lúc này tài chính nắm vai trò cốt yếu. Khi có tiền trong tay, bạn sẽ tự chủ hơn cho những kế hoạch của bản thân trong tương lai mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ từ người thân. Một khoản dự trữ tài chính nên tối thiểu 3 tháng sinh hoạt để bạn luôn tự tin vào bản thân.

Mở ra nhiều cơ hội đầu tư

Ngay cả khi bước vào hôn nhân cũng đừng quên những cơ hội tạo ra lợi nhuận luôn chờ đón bạn. Tiền bạc tự nó không thể sinh lời, chỉ khi bạn biết cách đầu tư. Tuy nhiên, nếu đối mặt với một cơ hội đầu tư tốt mà không có sẵn tài chính. Chắc hẳn bạn chỉ có thể thốt lên câu “Giá như”. Vì vậy hãy quản lý tài chính tốt để luôn sẵn sàng cho những cơ hội đầu tư tiềm năng.

Hiện thực hóa những mục tiêu

Bản thân và mọi người trong gia đình nhỏ của bạn có thể luôn ôm ấp, nung nấu một mục tiêu nào đó. Ví dụ như một chuyến du lịch cho cả gia đình. Lúc này tài chính gia đình nếu được quản lý tốt chắc chắn sẽ mở ra cơ hội du lịch, hâm nóng tình cảm giữa các thành viên trong một chuyến đi của tương lai gần. Đơn giản hơn có thể là những mục tiêu mua sắm như mua laptop cho con học, mua xe hay những dự định lớn hơn như xây nhà,…

Quản lý tài chính giúp bạn dễ dàng thực hiện được các mục tiêu liên quan tài chính

Quản lý tài chính giúp bạn dễ dàng thực hiện được các mục tiêu liên quan tài chính

Phương pháp quản lý kế hoạch tài chính gia đình hiệu quả cho những người phụ nữ thông thái

Chị em phụ nữ tuyệt đối đừng bỏ qua những phương pháp quản lý kế hoạch tài chính gia đình nếu không muốn lỡ dở những chia sẻ hữu ích.

Lên mục tiêu chung

Thay vì “tiền ai nấy giữ”, khi bước vào cuộc sống gia đình thì hai vợ chồng nên ngồi lại và đặt ra mục tiêu rõ ràng cho tương lai. Điều này sẽ giúp hai bạn định hướng tốt hơn và hạn chế xáo trộn khi gặp vấn đề tài chính. Đồng thời thắt chặt tình cảm vợ chồng. Sự thống nhất từ lúc ban đầu sẽ tạo nên thói quen và phương án chi tiêu hiệu quả. Tránh xảy ra trường hợp cãi vã, bực bội khi không hài lòng về cách chi tiêu của người kia.

Tiết kiệm thông minh

Cốt lõi tạo nên sự vững vàng về tài chính gia đình chính là chi tiêu ít hơn thu nhập. Tức là sau mỗi tháng có lương, bạn nên dành một khoản tiết kiệm trước khi có kế hoạch chi tiêu. Con số hợp lý để tiết kiệm là trích luôn ra tối thiểu 20% thu nhập mỗi tháng để gửi tiết kiệm. Phần còn lại sẽ sử dụng để chi tiêu.

Liên tục kiểm tra tài chính gia đình

Đừng đợi tới đến cuối tháng mới xem lại các khoản chi tiêu. Bạn nên thường xuyên kiểm tra tài chính gia đình. Đây là bước quan trọng trong cách quản lý tài chính gia đình mà ít người áp dụng đúng. Chỉ khi kiểm tra thường xuyên, bạn mới có thể biết số tiền chi nhiều hơn, ít hơn hay vừa đủ mức cần thiết. Bạn nên viết ra các khoản thu chi mỗi ngày để thấy được tình hình tài chính thực tế của gia đình.

Sở hữu một gói bảo hiểm cho bản thân và gia đình

Bảo hiểm chính là chỗ dựa tài chính vững chắc để bạn an tâm hơn khi rơi vào rủi ro trong tương lai. Khi đối mặt với bệnh tật, tai nạn,… bảo hiểm sẽ bồi thường số tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng. Như vậy, nếu không có bảo hiểm, đồng nghĩa nếu xảy ra rủi ro, bạn và gia đình sẽ tự chịu hoàn toàn chi phí.

Nói đơn giản, nếu bạn mua một gói bảo hiểm sức khỏe toàn diện cho bản thân. Khi bị ốm, công ty bảo hiểm sẽ chịu những chi phí khám chữa bệnh. Cùng vô số quyền lợi khác dành cho người tham gia bảo hiểm. Vì vậy mua bảo hiểm là một nguyên tắc không thể bỏ qua khi quản lý tài chính gia đình.

mua bảo hiểm cũng là một cách quản lý tài chính

Mua bảo hiểm cũng là một cách giúp bạn quản lý tài chính

Nếu bạn đang tìm kiếm một gói bảo hiểm với quyền lợi cao, hạn mức tham gia hấp dẫn, tham khảo Bảo hiểm Sống trọn vẹn tại F88. Được biết, F88 hiện đang là đối tác của hai công ty bảo hiểm lớn là Bưu Điện PTI và Bảo hiểm nhân thọ MAP Life.

Sau khi tìm hiểu bí quyết quản lý tài chính gia đình là gì, hi vọng bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm để tự tin hơn khi xây dựng tổ ấm của riêng mình. Liên hệ F88 qua hotline 1800 6388 nếu bạn muốn tham khảo thêm các gói bảo hiểm hấp dẫn khác.