Quỹ đầu tư là gì? Các hình thức quỹ đầu tư ở Việt Nam

Trước khi đầu tư bất kỳ một loại hình nào, chúng ta không thể không chuẩn bị những kiến thức cần thiết. Để có thêm những bài học hay làm hành trang cho kế hoạch tham gia các quỹ đầu tư, đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Quỹ đầu tư là gì?

Định nghĩa quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư là hình thức đầu tư gồm nhiều người, mọi người cùng góp vốn vào một loại hình đầu tư nào đó và chia lợi nhuận hay lãi suất trên đầu người. Nhìn chung, quỹ đầu tư là hình thức huy động vốn, gọi vốn từ nhiều nguồn khác nhau. Quỹ đầu tư giống như nơi trung gian kết nối nhà đầu tư với công ty phát hành chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư đóng vai trò thẩm định, quản lý và đưa ra các dự đoán tiềm năng hoặc rủi ro tiềm ẩn của một chứng chỉ quỹ bất kỳ.

quỹ đầu tư là gì

Quỹ đầu tư chính là hình thức phổ biến hiện nay

Các loại tài sản của quỹ đầu tư là: Cổ phiếu, Trái phiếu, Tiền tệ, Bất động sản và Chứng chỉ.

Định nghĩa quỹ đầu tư phát triển và quỹ đầu tư mạo hiểm

 • Quỹ đầu tư phát triển: Quỹ đầu tư này nhằm mục đích phát triển, được xây dựng, đóng góp vào quỹ thông qua việc tính toán và cân đối từ nguồn chi của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, quỹ này dùng để đầu tư và mở rộng phát triển kinh doanh. Mang lại lợi ích lớn hơn thông qua khoản chi không trực tiếp trên giá vốn hàng hóa.
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm: Đây là một tập hợp số vốn từ các nhà đầu tư được dùng để đầu tư vào các công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Vì vậy có tốc độ tăng trưởng cao và tiềm năng lớn. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Các hình thức quỹ đầu tư hoạt động tại Việt Nam

Dựa vào cấu trúc huy động vốn

 • Quỹ đầu tư mở: Là hình thức đầu tư đại chúng, được một công ty quản lý quỹ quản lý. Các chuyên gia giàu kinh nghiệm đầu tư chứng khoán rất quan tâm quỹ mở để thu lợi nhuận.
 • Quỹ đầu tư đóng: Chỉ được phát hành một lần duy nhất và công ty phát hành sẽ không mua lại chứng chỉ quỹ đã bán. Các chứng chỉ đã bán sẽ được đưa lên sàn chứng khoán giao dịch sau khi kết thúc huy động vốn.

Dựa vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ đầu tư tập thể: Quỹ được huy động vốn đại chúng, được các nhà đầu tư nhỏ quan tâm. Đảm bảo tính đa dạng trong đầu tư, giảm thiểu rủi ro.
 • Quỹ đầu tư tư nhân: Hình thức huy động vốn riêng lẻ. Tính thanh khoản thấp, số vốn đầu tư lớn hơn nhiều lần so với quỹ đầu tư tập thể.

Dựa vào cơ cấu tổ chức và hoạt động 

 • Quỹ đầu tư mô hình công ty: Công ty quản lý quỹ hoạt động như một nhà tư vấn đầu tư. Chịu trách nhiệm tiến hành phân tích đầu tư, quản lý danh mục đầu tư.
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Quỹ đầu tư này nhận ủy thác từ cá nhân hoặc pháp nhân để tiến hành huy động vốn.

Có rất nhiều quỹ đầu tư nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để đầu tư đúng đắn

Có rất nhiều quỹ đầu tư nên bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin để đầu tư đúng đắn

Những điều cần chuẩn bị khi tham gia quỹ đầu tư

Tìm hiểu về các lĩnh vực đầu tư

Trước khi bắt tay vào kế hoạch đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về lĩnh vực đầu tư mà bạn đang quan tâm. Nếu không tìm hiểu dù bất kỳ lý do gì, không nắm rõ đầu tư là gì, đầu tư hoạt động ra sao, nên lựa chọn lĩnh vực nào để đầu tư thì rất khó bạn có thể đạt được lợi nhuận. Dĩ nhiên cũng sẽ trì hoãn cơ hội đầu tư của bạn.

Rèn luyện sự kiên nhẫn

Muốn đầu tư có thể sinh lãi phải trải qua khoảng thời gian khá dài. Do đó kiên nhẫn và chờ đợi là điều không thể thiếu. Giữ cho bản thân trạng thái bình tĩnh còn giúp bạn rèn luyện óc quan sát cùng sự nhạy bén đối với những biến động thị trường. Bạn hoàn toàn có thể lường trước được những rủi ro nếu có kỹ năng này.

Lựa chọn nhiều quỹ đầu tư một lúc

Đây là kinh nghiệm sống còn trong đầu tư, tuyệt đối “không bỏ trứng vào một giỏ”. Bạn nên cân bằng và đa dạng của danh mục đầu tư. Có thể dùng một phần trong khoản tiền đầu tư cho các quỹ dài hạn, phần còn lại dùng cho các quỹ chi trả lợi nhuận cố định theo chu kỳ ngắn hơn. Như vậy bạn sẽ luôn có một khoản thu nhập thường xuyên. Kinh nghiệm này gọi cách khác còn là phân tán rủi ro.

“Bỏ túi” 3 nguyên tắc đầu tư

Muốn đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cần có một chiến lược giao dịch linh hoạt. Có 3 chiến lược đầu tư phổ biến và phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư là:

 • Đầu tư giá trị: Đầu tư liên quan đến việc mua cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị thực thông qua một số hình thức phân tích cơ bản.
 • Đầu tư tăng trưởng: Tập trung vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư, thường đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng hoặc công ty có thu nhập tăng hơn mức tăng trung bình ngành trong tương lai.
 • Đầu tư theo đà: Là chiến lược đầu tư tập trung vào các cổ phiếu đang có được “đà” tăng giá tốt và thu hút được sự chú ý của thị trường, đặc biệt là các tổ chức lớn.

Tìm kiếm quỹ đầu tư uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty quản lý quỹ đầu tư. Việc đầu tư không đơn thuần là cá nhân tự tìm hiểu thị trường và sản phẩm đầu tư. Sự có mặt của các công ty quản lý quỹ đầu tư giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro và tăng lợi nhuận. Những công ty uy tín thường sở hữu đội ngũ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Vì vậy mà mang nhiều ưu thế đồng cùng bạn trong quá trình đầu tư. Tìm kiếm quỹ đầu tư uy tín là giải pháp đầu tư mang lại lợi nhuận vượt trội, đa dạng danh mục đầu tư như: cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu tư nhân, trái phiếu, bất động sản, công nghệ thông tin,…

Nếu bạn đang tìm kiếm một quỹ đầu tư trái phiếu uy tín, mang nhiều tiềm năng phát triển, có thể tham khảo ngay trái phiếu F88. Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 được thành lập năm 2013, phát triển hệ thống với gần 1000 phòng giao dịch trên cả nước. Khoảng gần cuối năm 2021, công ty Cổ phần Kinh doanh F88 thông báo phát hành trái phiếu riêng lẻ trị giá 100 tỷ đồng. Lãi suất trái phiếu phát hành là 12%/ năm. Nhờ liên tục gặt hái những thành tựu trong các hoạt động, mục tiêu của mình, F88 được FiinRatings đánh giá trái phiếu ở mức "ổn định" (thông tin trích từ năm 2021).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về đầu tư trái phiến công ty F88 tại đây : https://f88.vn/nha-dau-tu

F88 giúp việc đầu tư của bạn trở nên đơn giản hơn

F88 giúp việc đầu tư của bạn trở nên đơn giản hơn

Trên đây là một số kinh nghiệm trước khi tham gia quỹ đầu tư. Để được hỗ trợ tìm hiểu thêm về trái phiếu F88, vui lòng liên hệ hotline 1800 6388 nhé!