Bản Tin Nhà Đầu Tư - 1H2023 - Công ty cổ phần Đầu tư F88

01/09/2023

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, trải qua giai đoạn nền kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, Công ty cổ phần kinh doanh F88 vẫn tiếp tục vững bước với sứ mệnh “Thay đổi cách tiếp cận tài chính bằng dịch vụ nhanh chóng, dễ dàng, minh bạch”.

Mặc dù công ty đã gặp những sự cố trong nửa đầu năm 2023, hiện tại F88 đã quay lại trạng thái hoạt động ổn định, tiếp tục cung cấp dịch vụ và đảm bảo niềm tin cho khách hàng, cổ đông, trái chủ, ngân hàng, và người lao động.

Duy trì ổn định tình hình kinh doanh và thắt chặt khẩu vị rủi ro

6 tháng đầu năm 2023 là một giai đoạn đầy thách thức và khó khăn đối với ngành tài chính, và F88 cũng không là ngoại lệ. Đến ngày 30/6/2023, dư nợ tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,4 triệu tỷ đồng, tăng 4,73% so với cuối năm 2022, thấp nhất trong 10 năm ảnh hưởng từ thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu giảm tốc, sản xuất gặp khó khăn. Chất lượng tài sản của các ngân hàng cũng có xu hướng suy giảm: Đến cuối quý 2/2023, tổng nợ xấu của 27 ngân hàng niêm yết là 188.641,24 tỷ đồng, tăng 54% so với cuối năm 2022 trong khi tỷ lệ nợ xấu nội bảng (NPL) toàn ngành ở mức 2,07% - tăng 0,57% so với quý 2 năm 2022. Ngoài ra, việc kiểm tra công tác thu hồi nợ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, trong đó có F88 cũng ảnh hưởng đến tâm lý trả nợ của khách hàng, buộc các doanh nghiệp phải thắt chặt khẩu vị rủi ro, ảnh hưởng tới cơ hội tiếp cận tài chính đối với nhóm khách hàng dưới chuẩn, nhất là người lao động, công nhân ở các khu công nghiệp.

Đánh giá các tác động của thị trường tới hoạt động của công ty, F88 đã giảm tốc độ trong việc tăng trưởng số lượng phòng giao dịch, tuy nhiên công ty vẫn giữ được mạng lưới phủ kín toàn bộ 63 tỉnh thành với hơn 800 PGD, tương đương thời điểm cuối năm 2022. Về kết quả hoạt động kinh doanh, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ trong 6 tháng của công ty vẫn tăng trưởng 52% (đạt mức 1.229 tỷ) so với cùng kỳ 6 tháng năm 2022. Kết quả này đến từ chiến lược phát triển trở thành tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân đa dạng, cung cấp các dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng. Với việc cung cấp đa dạng dịch vụ, tổng số lượng khách hàng tại thời điểm 30.06.2023 đã tăng 30% so với thời điểm 31.12.2022.

Tương đồng với kết quả hoạt động kinh doanh của các công ty tài chính, trong 6 tháng đầu năm, F88 chưa có lợi nhuận, chủ yếu đến từ chi phí rủi ro tăng cao. Tuy nhiên, bản chất các khoản vay của F88 là cho vay cầm cố và có tài sản bảo đảm, đồng thời công ty cũng rất thận trọng khi xóa sổ nợ chỉ sau 90 ngày. Công ty đã có quy trình, quy định, chế tài chặt chẽ trong hoạt động thu hồi nợ, đảm bảo tuân thủ pháp luật, không bao che cho các cá nhân sai phạm. Sau khi chấn chỉnh hoạt động thu hồi nợ của toàn hệ thống, trong 6 tháng cuối năm 2023, tỷ lệ thu hồi nợ đã xóa sổ được dự báo sẽ quay trở lại mức bình thường.

Về nguồn vốn, khi thị trường trái phiếu trong nước gặp nhiều khó khăn, F88 đã chủ động làm việc với các đối tác nước ngoài để gia tăng nguồn lực tài chính bền vững trong dài hạn. Trong giai đoạn kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, công ty vẫn tăng vốn thành công và nhờ đó cải thiện đáng kể tỷ lệ nợ vay so với vốn chủ sở hữu (tỷ lệ D/E). Trong khi các ngân hàng chỉ phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức tối thiểu 8%, tương đương D/E của 1 ngân hàng có thể lên đến hơn 10 lần, việc F88 cải thiện tỷ lệ D/E ở mức quanh 1,0 lần cho thấy công ty rất quan tâm để duy trì rủi ro ở mức tối thiểu.

Đồng thời, công ty cũng chủ động trong việc cơ cấu lại bộ máy tổ chức, cắt giảm các chi phí hoạt động không cần thiết để cải thiện kết quả kinh doanh. Tỷ lệ chi phí hoạt động CIR (chi phí hoạt động không bao gồm chi phí dự phòng và xóa sổ nợ xấu) trên tổng thu nhập hoạt động (đã loại trừ chi phí tài chính) trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm 16% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo cập nhật xếp hạng tín nhiệm gần đây nhất của FiinRatings tại tháng 4 năm 2023, điểm xếp hạng của F88 vẫn được giữ nguyên ở mức “BBB-“. Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô cũng như ngành dịch vụ tài chính có những diễn biến không thuận lợi, điều này cho thấy mức độ tín nhiệm của F88 vẫn đang được duy trì, dựa vào vị thế kinh doanh cũng như tình hình tài chính của công ty.

Củng cố niềm tin cho các cổ đông, trái chủ, và đối tác

Tháng 3 năm 2023, công ty đã phát hành thành công cổ phần cho quỹ đầu tư VOI và MEF IV nâng vốn chủ sở hữu của công ty lên 1.673 tỷ đồng và gấp 3 lần so với giá trị trước khi tăng vốn. Đây là thành quả xứng đáng cho công ty sau những nỗ lực đàm phán và gây dựng niềm tin cho phía đối tác đầu tư.

Thêm vào đó, công ty tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác nước ngoài. Công ty luôn tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các thỏa thuận tài chính, các nghĩa vụ và điều kiện đã cam kết với các đối tác. Bằng cách thường xuyên cung cấp cập nhật về các chỉ số tài chính, thông tin thị trường và các sáng kiến chiến lược, F88 đảm bảo rằng các đối tác của F88 có hiểu biết toàn diện về tiến trình và triển vọng tương lai của công ty. Nhờ cam kết nhất quán trong việc thực hiện các thỏa thuận và chia sẻ thông tin kịp thời, F88 đã thành công trong việc xây dựng lòng tin với đối tác của mình. Sự tin tưởng này là nền tảng vững chắc cho việc hợp tác trong tương lai, cho phép F88 khám phá các cơ hội huy động vốn mới cho nhu cầu tăng trưởng kinh doanh trong dài hạn.

Bên cạnh đó, công ty vẫn luôn tạo dựng niềm tin tuyệt đối cho các trái chủ bằng việc trả lãi và gốc trái phiếu đúng hạn 100%. Trong 6 tháng đầu năm F88 đã thanh toán 1.250 tỷ tiền gốc trái phiếu đến hạn cho các Nhà đầu tư. Đưa dư nợ trái phiếu về mức 220,9 tỷ, điều này chứng minh năng lực thanh khoản cũng như hiệu quả kinh doanh được của F88 luôn được đảm bảo. Đây là giá trị công ty luôn luôn muốn mang lại cho những người đã tin tưởng đồng hành cùng công ty trong suốt 10 năm kể từ ngày thành lập, dù ở giai đoạn thịnh vượng hay khó khăn.

Tiềm năng tăng trưởng khả quan

Trong năm 2023, F88 tiếp tục tập trung phát triển tập khách hàng theo hướng mở rộng ở các địa bàn đang sẵn có. Công ty tiến hành cung cấp thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng nhằm thu hút thêm nhiều nhóm khách hàng và đó là nguồn lực dồi dào để khai thác và phát triển khách hàng.

Công ty dự kiến có thêm các đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ trong 6 tháng cuối năm 2023 nhằm phục vụ nhu cầu kinh doanh. Nguồn vốn huy động sẽ được công ty sử dụng tối ưu và hiệu quả để đem lại giá trị tốt nhất và phản ánh thông qua kết quả kinh doanh.

Danh mục cho vay của công ty đã giảm dần trong 6 tháng đầu năm 2023 nhưng dự kiến sẽ tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm. Có 3 nguyên nhân dẫn đến việc danh mục của F88 giảm dần. Thứ nhất, công ty tiến hành giảm tốc độ giải ngân để bảo đảm các hệ số rủi ro được duy trì an toàn và ổn định. Thứ hai, kỳ hạn khoản vay bình quân của F88 ngắn hơn so với của các ngân hàng và công ty tài chính. Thứ ba, F88 thực hiện xóa sổ nợ sau 90 ngày quá hạn.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á và Thái Bình Dương tiếp tục được dự báo duy trì ổn định bởi các tổ chức tài chính quốc tế, như World Bank, ADB, nhờ sự gia tăng đối với cầu nội địa và các hoạt động dịch vụ đang tạo đà cho tăng trưởng. Tại Việt Nam, các đợt giảm lãi suất đi đôi với chính sách ổn định tỷ giá và nới hạn mức tín dụng dự báo sẽ hỗ trợ tích cực cho sự phục hồi của nền kinh tế và ngành tài chính nói riêng. Bên cạnh lực đẩy từ chính sách điều hành, yếu tố hậu thuẫn F88 trở lại quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm chính là sức mạnh nội tại của công ty, bao gồm nền tảng vốn vững chắc, thanh khoản dồi dào và tập khách hàng lớn.

F88.vn

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top