Cách nhận biết và phòng tránh virus corona

Người nhiễm virus corona mới (nCoV) có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, .v.v. Cùng tìm hiểu cách nhận biết và phòng tránh virus corona.

>> Cầm xe ô tô lãi suất thấp

Virus Corona mới là gì?

Virus Corona mới là một loại virus viêm phổi cấp mới được phát hiện và nó thuộc vào chủng Corona (nCoV), được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Virus này là loại virus hiếm hoi bị lây nhiễm từ động vật sang con người và từ con người sang con người bằng phương thức phát tán vô cùng nhanh trên diện rộng giống như đại dịch SARS 2002 và MERS 2012.

Biểu hiện nhiễm virus corona

Biểu hiện của người bị nhiễm virus corona thường liên quan tới đường hô hấp ở mức nhẹ tới trung bình, cũng khá giống chứng cảm lạnh thông thường nên đôi khi mọi người thường không chú ý. Các triệu chứng biểu hiện của nhiễm virus corona gồm: chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu và sốt. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi. Dấu hiệu của bệnh là sốt, ho, khó thở, biểu hiện như là viêm phổi cấp, càng được chú ý đối với những người đi từ Trung Quốc về hoặc người đi từ vùng dịch về, người có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh. Bệnh viêm phổi này dùng thuốc kháng sinh không có tác dụng nên khi bạn thấy các triệu chứng trên nên nhập viện để theo dõi và điều trị nếu chẳng may mắc phải bệnh này.

Nguồn gốc phát sinh ra virus Corona là đâu?

Lần đầu tiên mà virus corona được phát hiện là tại Chợ hải sản Hoa Nam – đây là nơi tập trung giết mổ và buôn bán động vật hoang dã. Chợ chứa đến hơn 1000 gian hàng như hải sản, gia cầm, lừa, cừu, lợ, nhím hay các loại bò sát…

Mã gen của virus corona cho thấy chủng virus này có mối liên hệ vô cùng mật thiết với hai mẫu coronavirus và SARS có ở loài dơi, trong khi đó thì thịt dơi được biết đến là món ăn ưa thích của người dân tại Thành Phố Vũ Hán. Chính vì vậy mà nhiều nhà khoa học tin rằng, virus từ con dơi đã lây nhiễm cho loại cầy hương và bò sát rắn, khi đó người dân đã ăn thịt các loại động vật hoang dã này và bị truyền nhiễm.

Các cách phòng bệnh do virus corona ra sao?

Hiện chưa có văcxin phòng ngừa chủng mới virus corona. Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Đeo khẩu trang phòng bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Trường hợp bạn bắt buộc phải đi ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người thì nên thực hiện các cách sau để tránh bị lây nhiễm:

  • Nên đeo khẩu trang y tế, phòng hộ khi ra đường, và đặc biệt nên chú ý với các khu công cộng thường tập trung nhiều người.
  • Cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà bông hoặc cồn.
  • Khi bạn ho hoặc hắt xì thì nên che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy bẻ cong, sau đó nên vứt khăn giấy đi ngay lập tức và rửa tay bằng xà phòng.
  • Cần phải tránh tiếp xúc với những ai bị sốt hoặc bị ho.
  • Nếu như bạn hoặc người thân bị sốt hoặc khó thở thì nên đi đến Bệnh viện để được xét nghiệm sớm nhất.
  • Không nên tiêu thụ các sản phẩm sống hoặc chưa được nấu chín.

Nguồn Internet

>> 20 tuổi rèn luyện thật tốt 4 kỹ năng mềm này, 30 tuổi thành công sẽ đến