8 điều không nên làm kẻo 'phí đời'

Ai cũng muốn cuộc sống của mình diễn ra thật ý nghĩa, nhưng ít người để ý tới những điều sẽ làm phí phạm thời gian quý báu trong cuộc đời của mình từ 8 điều không nên làm này.

 

Đầu tư cho sai người

Đầu tư sai người thể hiện ở nhiều khía cạnh sống khác nhau như bạn có thể chọn sai người yêu/bạn đời, bạn chọn sai đối tác làm ăn, bạn chọn sai người bạn thân cho cuộc đời mình… Sai lầm cho sự đầu tư sai người này có thể khiến bạn phải trả giá đắt trong cuộc sống như hôn nhân không hạnh phúc, làm ăn thua lỗ hoặc đầu tư quá nhiều thời gian, tâm sức cho người không xứng. Việc bạn chọn sai người khiến bản thân lãng phí thời gian, tuổi trẻ, cuộc sống tốt đẹp của chính mình.

Nếu bạn dành thời gian cho những người tốt với bạn sẽ là một khoản đầu tư đáng giá nhất, có giá trị lâu dài trong chính cuộc sống của bạn.

Cố trở thành ai đó

Có rất nhiều dù thụ động hay chủ động thường dành thời gian quý báu trong cuộc sống của mình để cố gắng trở thành một ai đó hoặc giống một ai đó, một người khác hoàn toàn con người thật của họ. Tất cả những hành động, những công việc họ làm thường đeo đuổi một cái bóng một thứ không tồn tại trong con người họ mà luôn giống mới một “ai đó” mà họ thích. Điều này sẽ khiến họ không bao giờ được là chính mình và không có cơ hội được lựa chọn con đường riêng cho bản thân mình.

Vì vậy cho nên bạn đừng bao giờ cố gắng trở thành một người khác, cũng đừng bao giờ phải so sánh mình với người khác, hãy là chính mình với những nỗ lực, những khả năng mà bạn có. Đó mới chính là con đường tốt nhất, hữu ích nhất cho cuộc sống của bạn sau này.

Trốn tránh vấn đề

Nhà tâm lý học lfred Adler từng nói: "Thuốc giải duy nhất cho mọi tình huống khó khăn không phải là trốn chạy hay đối đầu mà là vượt qua nó".

Bởi vậy, nếu cuộc sống đôi khi gây ra cho bạn những khó khăn, những rắc rối không mong muốn, hãy xem đó chỉ là thử thách. Điều quan trọng là cách bạn đối diện với những vấn đề rắc rối đó, hoặc là trốn tránh hoặc là đối đầu tìm hướng xử lý.

Thực tế là, bạn càng trốn tránh, rắc rối càng chồng chất, và rồi một ngày trở thành quả cầu băng tuyết đè bẹp chính bạn. Vì vậy cách tốt nhất để bạn có thể hoàn thiện cuộc sống của mình chính là tìm hướng xử lý tốt nhất tại thời điểm đó để vượt qua mọi thử thách của cuộc sống. Như vậy cuộc sống của bạn mới thực sự là ý nghĩa.

Sống mãi trong quá khứ

Cuộc sống của bạn sẽ càng trở nên bế tắc hơn nếu bạn cứ ở mãi trong quá khứ. Mỗi khoảnh khắc đều chỉ hiển diện một lần duy nhất và rồi sẽ đi qua cuộc sống của bạn nhanh chóng đúng như câu nói "Không ai tắm hai lần trên một dòng sông". Thế nên, bạn đừng đặt mình vào khoảnh khắc trong quá khứ, mà quên đi rằng bạn đang sống trong hiện tại, cần phải tập trung vào hiện tại. Dù bạn có quan tâm đến quá khứ bao nhiêu đi nữa, những gì đã đi qua vẫn không thể nào thay đổi. Trong khi bạn có thể thay đổi tương lai, và để làm điều đó, thì bạn buộc phải nắm bắt từng khoảnh khắc của hiện tại.

Thiếu quyết đoán

Sự thiếu quyết đoán sẽ khiến bạn do dự khi đưa ra những quyết định quan trọng của cuộc sống, thiếu quyết đoán cũng dẫn tới sự trì hoãn khiến bạn sẽ không thể phát triển bản thân mình trong lương lai. Trên thực tế, những người càng ít do dự và trì hoãn, cuộc sống của họ sẽ càng tốt hơn, trở nên thành công hơn. Chính vì vậy, bạn hãy luôn tin tưởng vào chính mình và làm thật tốt những công việc mình có thể, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Ngược lại, bạn càng do dự, càng kéo dài thời gian suy nghĩ, bạn sẽ càng thu hẹp thời gian để làm lại, để thử các lựa chọn khác. Đừng quên, ngay cả khi bạn đưa ra một quyết định sai, bạn vẫn có thể có thời gian để thử các lựa chọn khác, với điều kiện đừng do dự cả đời.

Sợ mắc lỗi

Bạn có biết, một trong những sai lầm lớn nhất của đời người, chính là chưa từng sai lầm? Và một trong những nỗi sợ hãi, khiến bạn mãi mãi thất bại, chính là "sợ mắc sai lầm"?

Nhà văn George Bernard Shaw từng nói: "Một cuộc sống tạo ra nhiều sai lầm không chỉ đáng tôn trọng hơn mà còn có ích hơn một cuộc sống không tạo ra được điều gì". Sợ mắc sai lầm là nỗi sợ hãi lớn và cũng là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của nhiều người. Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao bút chì lại cần có cục gôm? Câu trả lời là vì không ai hoàn hảo cả. Và ngay cả khi bạn mắc sai lầm, bầu trời này cũng không sụp xuống, cũng như trái đất sẽ không ngừng quay chỉ vì sai sót của một mình bạn.

Thế nên, đừng ngại mắc lỗi. Điều quan trọng là bạn cần phải tự nhủ rằng mình sẽ không lặp lại sai lầm đó, bằng những hành động "sửa sai" mang tính thực tế. Còn nếu bạn sợ sai lầm ư? Cả đời bạn sẽ mãi là ốc sên nấp trong chiếc vỏ, rụt rè không dám bước ra ngoài để trải nghiệm cuộc sống.

Làm điều mà bạn không muốn làm

Làm điều bản thân mong muốn là một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống. Đôi khi, bạn sẽ rơi vào trạng thái "không biết mình muốn gì", nhưng đi qua giai đoạn đó, khi nhìn thấu vào tâm trí mình, bạn sẽ biết đâu là điều mà mình mong muốn thật sự. Một cuộc sống ý nghĩa chính là dành thời gian cho những gì mà bạn cho là quan trọng nhất. Nhờ thế, mỗi phút giây trong đời bạn sẽ đều giá trị.

Phàn nàn

Phàn nàn sẽ chỉ khiến tâm trí của bạn chán nản hơn, những suy nghĩ tiêu cực sẽ quay cuồng trong tâm chí bạn. Vậy nên chỉ cần dừng phàn nàn, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn, tâm trí của bạn cũng trở nên thoải mái hơn. Khi bạn chọn cách dừng phàn nàn có nghĩa rằng bạn chọn cách không để những cảm xúc xấu hủy hoại cuộc sống của chính mình.

Thay vì phàn nàn, hãy tự hành động và cải thiện tình thế, điều đó hiệu quả hơn rất nhiều.

 Nguồn Internet