Cách Tính Lãi Suất Vay Trả Góp Phổ Biến Nhất 2023

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

{{FormDangKyVay}}

Hiện nay nhu cầu vay vốn trả góp ngày càng tăng. Vì vậy các đơn vị cho vay cũng đưa ra đa dạng các gói vay sao cho phù hợp với số đông khách hàng. Tuy nhiên, cách tính lãi suất vẫn được giữ nguyên. Có những cách tính lãi suất vay trả góp nào? Cùng tìm hiểu nhé!

cách tính lãi suất vay trả góp
Vay trả góp chính là cách giúp bạn có được số vốn mình cần một cách nhanh chóng

Lãi suất vay trả góp là gì?

Vay tiền trả góp tính lãi suất thường theo kỳ hạn tháng, quý. Trả góp theo tháng phổ biến hơn, tính lãi suất nhằm bảo vệ quyền lợi cho đơn vị cung cấp vốn. Thay vì thanh toán 100% khoản vay khi đến thời hạn, trả góp sẽ tính thêm lãi suất. Khi đến kỳ hạn thanh toán, người vay cần trả số tiền phải thanh toán định kỳ kèm theo tiền lãi.

Các hình thức vay phổ biến hiện nay

Thông thường chúng ta chỉ nghe tới hai hình thức vay thế chấp và vay tín chấp. Tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 hình thức vay:

+ Vay tín chấp: vay hoàn toàn dựa trên uy tín mà không cần tài sản đảm bảo. Bao gồm: Điểm hoạt động tín dụng, mức lương,…

+ Vay thế chấp: có tài sản đảm bảo mới được vay. Lãi suất vay thường được chia thành các mức lãi suất khác nhau, tùy vào từng mục đích vay vốn. Một số người thường nhầm lẫn giữa thế chấp và cầm cố. Tuy nhiên hai kiểu vay này không hoàn toàn giống nhau.

+ Vay thấu chi: Khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản của mình. Tùy vào độ uy tín của bạn, ngân hàng sẽ gia hạn một hạn mức tối đa để có thể chi vượt mức. Cung cấp ngay cả khi số dư tài khoản của khách hàng bằng 0đ.

Xem thêm: Cách vay tiền bằng cavet xe ô tô không giữ tài sản

lãi suất vay trả góp tính như thế nào
Trước khi vay bạn nên tìm hiểu về các hình thức mình có thể vay để lựa chọn cho phù hợp

Phân loại lãi suất ngân hàng

Lãi suất cố định

Lãi suất cố định là lãi suất lặp lại giống nhau qua từng tháng cho tới khi thanh toán hết khoản vay. Trong suốt thời gian vay, lãi suất vay cố định không thay đổi, giúp giảm áp lực cho người vay và tránh được những rủi ro gây nên sự biến động lãi suất.

Ví dụ: Số tiền vay là 20,000,000 VND trong vòng 1 năm với mức lãi suất cố định là 12%/năm. Số tiền lãi cố định hàng tháng được tính như sau:

 (20,000,000 x (12%/12)) = 200,000 VND trong suốt 1 năm.

Lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là lãi suất có sự thay đổi tùy vào quy định và chính sách của các ngân hàng theo từng thời kỳ. Công thức thường được áp dụng:

Chi phí vốn + Biên độ lãi suất cố định hoặc bao gồm: chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi

Ví dụ: Số tiền vay thế chấp là 20,000,000 VND trong 1 năm. Trong 6 tháng đầu sẽ tính mức lãi suất 1%/ tháng, sau 6 tháng đó lãi suất sẽ thả nổi.

Số lãi suất phải đóng mỗi tháng trong 6 tháng đầu sẽ là: (20,000,000 x 1%) = 200,000 VND trong vòng 6 tháng đầu tiên.

Sang tháng thứ 7, số tiền lãi sẽ dựa vào lãi suất hiện tại của thị trường (Lãi suất này có thể cao hoặc thấp hơn với lãi suất ban đầu được ghi trong hợp đồng).

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp được kết hợp giữa lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Trong thời gian đầu sẽ áp dụng lãi suất cố định và sau đó sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Các mốc thời gian thực hiện từng hình thức lãi suất được thay đổi dựa trên thỏa thuận giữa hai bên.

Ví dụ: Số tiền vay là 100 USD, lãi suất hỗn hợp là 10%. Sau một năm bạn có 100 USD và 10 USD lãi suất, với tổng số tiền là 110 USD.

Trong năm thứ hai, lãi suất (10%) được áp dụng cho người đứng đầu (100 USD, dẫn đến 10 USD lãi). Và lãi tích lũy (10 USD, dẫn đến 1 USD lãi). Với tổng cộng 11 USD lãi suất trong năm đó, và 21 USD cho cả hai năm.

>> Xem thêm: Cách vay tiền theo bảng lương

phương pháp tính lãi suất vay trả góp 2022
Vay ngân hàng bạn cần nắm rõ các loại lãi suất

Cách tính lãi suất trả góp

Công thức chung để tính lãi suất hàng tháng là:

Lãi tiền vay = [(Số tiền vay x Lãi suất vay)/ 365 ngày] x số ngày vay thực tế

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần

  • Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/ Số tháng vay

  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi suất vay theo tháng

  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại x Lãi suất vay

Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên dư nợ ban đầu

Công thức tính lãi suất dựa trên dư nợ ban đầu:

Số tiền bạn phải trả hàng tháng = Dư nợ gốc x lãi suất năm/ thời gian vay

Lãi suất cố định cho đến khi trả hết khoản vay, tiền gốc giảm mỗi tháng.

Xem thêm: Vay cccd chuyển khoản quy trình đơn giản, nhận tiền nhanh chóng

Nên lựa chọn cách tính lãi suất nào?

Mỗi cách tính lãi suất sẽ phù hợp với từng nhu cầu và hình thức vay khác nhau. Cách tính lãi suất vay dựa trên dư nợ gốc giảm dần thường được áp dụng cho nhu cầu vay tiêu dùng, vay sản xuất kinh doanh dưới hình thức vay thế chấp. Cách tính lãi suất vay dựa trên dư nợ ban đầu không thực sự có lợi cho người vay tiêu dùng thế chấp.

Nếu bạn đang cần gấp một khoản tiền nhưng không đủ điều kiện vay ngân hàng hoặc không muốn mất thời gian làm thủ tục vay, tham khảo gói vay tại F88.

Xem thêm: Vay tiền đứng là gì? Có nên vay tiền đứng không?

F88 cho vay cầm cố lãi suất thấp

F88 được thành lập năm 2013, dịch vụ vay tiền online và truyền thống với lãi suất ưu đãi đã gắn liền với hệ thống từ những năm đầu mới thành lập. Cách tính lãi trả góp F88 được áp dụng trên hai kiểu là dư nợ ban đầu và dư nợ giảm dần. F88 cho vay với lãi suất chỉ từ 1.1%/ tháng (chưa bao gồm các chi phí khác). F88 cung cấp các gói vay đa dụng, phục vụ hàng loạt nhu cầu vay khác nhau của khách hàng kèm theo nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

F88 cho vay tiêu dùng, luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ khách hàng có lịch sử hoạt động tín dụng chưa tốt với thái độ chuyên nghiệp và nhiệt tình.

F88 là đơn vị cho vay trả góp thế chấp uy tín hàng đầu
Tại F88 bạn sẽ được cam kết về chất lượng và giá cả khi vay trả góp

Thông tin trên hoàn toàn có thể áp dụng cho cách tính lãi suất trả góp xe máy nói riêng và vay trả góp nói chung. Tùy vào đơn vị cho vay và mục đích vay để thỏa thuận và đưa ra cách tính hợp lý nhất. Để được tư vấn cụ thể hơn về dịch vụ tại F88, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline 1800 6388. F88 luôn đồng hành cùng quý khách trên những nẻo đường của cuộc sống!