Vay tiền nhanh, coi chừng “tiền mất tật mang”

05/05/2024

Vay tiền nhanh là nhu cầu chính đáng và phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, thế nào là nhanh và liệu có những hệ quả gì đi cùng việc vay nhanh, vay nóng hay không thì luôn là một câu chuyện dài.

hông thể vay nhanh ở các tổ chức tín dụng

Tâm lý chung của mọi người khi cần vay tiền là đi vay ngân hàng. Nhưng không phải ai cũng có thể vay ngân hàng, người lao động phổ thông lại càng khó. Trước đây, anh Tài, một công nhân cơ khí với mức thu nhập đủ ăn từng bữa tại TpHCM, được trả lương qua tài khoản ngân hàng nên có nhiều lời mời cho vay tín chấp. Nhưng từ khi anh mất việc, cơ hội vay khoản tiền chừng 20 - 25tr để chuyển đổi công việc khác như buôn bán hàng rong cũng dường như khép lại. Cộng thêm việc chưa từng vay ngân hàng lần nào khiến anh lo lắng sẽ bị ngân hàng xếp vào nhóm nợ xấu thứ 3, chắc khó được phê duyệt. Hơn nữa, anh Tài muốn vay tiền nhanh, vay tiền gấp để sớm lấy hàng bán buôn, ổn định cuộc sống. Với ngân hàng, cho dù có đáp ứng đủ điều kiện, giấy tờ thì thời gian phê duyệt cũng mất khoảng 5-7 ngày làm việc. ĐIều này khiến anh Tài thêm lo lắng. Còn vay thế chấp thì anh lại không có tài sản giá trị như ô tô hay nhà đất để đảm bảo trong khi thời gian phê duyệt thì cũng không nhanh hơn vay tín chấp là bao. Vì thế, anh không còn kỳ vọng nhiều vào các khoản vay từ ngân hàng.

Với các công ty tài chính, khoản vay 20 triệu đồng dễ được duyệt hơn dù về bản chất thì đây cũng là vay tín chấp. Thủ tục, điều kiện vay từ các công ty tài chính được tinh giảm hơn nhưng lãi suất thì chênh lệch. Lãi suất công ty tài chính tiêu dùng dao động từ 30% - 55%/năm, tuỳ điều kiện và gói vay, so với lãi suất vay ngân hàng từ 15% - 20%/năm thì rõ ràng cao hơn hẳn. Nhưng ngay cả khi chấp nhận mức lãi suất thì thách thức lớn nhất thì vẫn là thời gian phê duyệt. Thời gian phê duyệt khoản ở các công ty tài chính cũng từ 2-3 ngày làm việc, chưa kể thời gian làm các thủ tục vay khác như làm hồ sơ vay, làm chứng minh thu nhập, không vướng nợ xấu.

Cuối cùng là vay cầm cố, nôm na là cầm đồ. Nhiều người khuyên nên vay ở các chuỗi cầm đồ lớn như F88 vì đây là những tổ chức tín dụng hợp pháp, được nhà nước cấp phép, quản lý nên hoạt động đúng pháp luật. Ngoài ra, đây là hình thức vay hợp pháp duy nhất đáp ứng được yêu cầu vay tiền nhanh, thậm chí là vay trong ngày. Lãi suất cầm đồ hiện chỉ tương đương lãi suất các công ty tài chính. Dù không yêu cầu chứng minh thu nhập hay nợ xấu nhưng cầm đồ yêu cầu chứng minh tài sản chính chủ. Chỉ với giấy tờ xe chính chủ, trong 15 phút đồng hồ, anh Tài đã có thể vay được 20 triệu mà vẫn giữ lại được phương tiện để đi lại, làm ăn. Đây được xem là giải pháp an toàn cho bài toán vay tiền nhanh, vay tiền gấp để chuyển đổi nghề nghiệp, duy trì cuộc sống của anh. Tuy nhiên, anh vẫn còn đôi chút băn khoăn vì thấy xung quanh, vẫn có người e ngại với hình thức vay vốn này.

Vay nhanh “một nốt nhạc” là tín dụng đen?

Nếu các tổ chức tín dụng hợp pháp cần thời gian để duyệt vay thì tín dụng đen lại giải ngân trong “một nốt nhạc”. Người vay như anh Tài chỉ cần gọi điện hay tải ứng dụng, điền thông tin là nhận tiền ngay lập tức. Không gặp mặt, không thẩm định, không chờ đợi là “mật ngọt” được đưa ra. Nhưng ngay khi người vay nhận tiền, kẻ cho vay đã lộ mặt tín dụng đen. Đầu tiên là sẽ trừ thẳng lãi suất vào tiền vay, tức là người vay chỉ nhận được 17-18 triệu trong khi vẫn bị ghi nhận nợ 20 triệu. Tiếp đến là hàng loạt các khoản lãi, phí chưa từng được đề cập. Nếu không chịu, chúng sẽ giở chiêu trò khủng bố như nhắn tin gọi điện đe dọa, đến tận nhà gây áp lực, thậm chí là gây áp lực với cả người thân, bạn bè con nợ. Nhiều người vì sợ hãi mà chấp nhận trả tiền theo yêu cầu nhưng khi đó, số tiền phải trả có khi đã gấp ba, gấp năm lần số tiền vay ban đầu. Người lao động phổ thông, lao động tự do là những khách hàng chính mà các đối tượng tín dụng đen này hướng tới.

Vay tiền nhanh trong ngày là nhu cầu chính đáng và trên thực tế, có những mô hình tổ chức tín dụng hợp pháp đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều cạm bẫy tín dụng đen được giăng khắp nơi với những lời “mật ngọt”. Do đó, người đang có nhu cầu vay tiền nhanh như anh Tài cần đặc biệt cảnh giác, tránh xa tín dụng đen kẻo “tiền mất, tật mang”. Các chuyên gia tài chính thì đưa ra lời khuyên rằng người lao động nên quản lý tài chính cá nhân của mình một cách chủ động, hợp lý để có tích luỹ, tránh việc đi vay một cách gấp gáp và chỉ vay khi thực sự cần. Khi bắt buộc phải vay thì cần lựa chọn các đơn vị có thương hiệu, có hệ thống phòng giao dịch rộng khắp, có quy trình cho vay chặt chẽ, tránh tuyệt đối việc vay tiền mà không gặp mặt.  

Theo Tiếp thị và Tiêu dùng

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top