Vay Quỹ Tín Dụng Nhân Dân Cần Những Gì? Điều Kiện, Thủ Tục Vay

21/12/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Quỹ tín dụng nhân dân không phải là ngân hàng nhưng cũng có chức năng cho vay và trên thực tế, đây là một kênh tín dụng hữu ích dành cho cá nhân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc vay tiền ở quỹ tín dụng nhân dân thì cần đáp ứng những điều kiện gì?

Vay quỹ tín dụng nhân dân cần những gì?
Vay quỹ tín dụng nhân dân cần những gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là gì?

🔸 Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng phi ngân hàng được hình thành theo tinh thần tự nguyện của các cá nhân và gia đình, qua hình thức hợp tác xã, nhằm thực hiện các hoạt động tín dụng như huy động vốn và cho vay theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và Luật Hợp tác xã. Mục tiêu chủ yếu của quỹ là hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống.

🔸 Quỹ tín dụng nhân dân kết nạp các thành viên theo tinh thần tự nguyện và không có hạn chế về số lượng. Theo Điều 76 của Luật Các tổ chức tín dụng, vốn điều lệ của quỹ là tổng số vốn mà các thành viên đóng góp theo quy định trong điều lệ. Do đó, quỹ tín dụng nhân dân được kiểm soát bởi đoàn thể, gồm thành viên vay vốn và gửi tiết kiệm, đồng thời họ cũng là chủ sở hữu của tổ chức này.

🔸 Điều này chứng minh rằng việc thành lập và hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân được thực hiện dưới hình thức hợp tác mà không bị vi phạm các quy định pháp luật.

Vay quỹ tín dụng nhân dân cần những gì?
Vay quỹ tín dụng nhân dân cần những gì?

Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động ra làm sao?

Quỹ tín dụng nhân dân chỉ được hoạt động trên địa bàn là một xã, phường hoặc một thị trấn nhất định và không mở rộng, không có chi nhánh ở những địa bàn khác.

Về quy mô, tổng mức nhận tiền gửi của Quỹ tín dụng nhân dân không được vượt quá 20 lần vốn chủ sở hữu.

Về cơ cấu tổ chức, quỹ tín dụng nhân dân gồm Đại hội thành viên, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát và Giám đốc.

Đại hội thành viên nơi tập trung quyền lực cao nhất của Quỹ tín dụng nhân dân, quyết định mọi hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân.

Hội đồng quản trị bao gồm Chủ tịch và các thành viên, được quyết định bởi Đại hội thành viên, với số lượng không ít hơn 03 thành viên và nhiệm kỳ hoạt động ít nhất 03 năm và nhiều nhất không quá 5 năm. Thành viên không đồng thời là thành viên của các bộ phận khác và không được ủy quyền cho các thành viên khác.

Ban kiểm soát, do Hội đồng thành viên quyết định, bao gồm Trưởng ban và ít nhất 03 thành viên, trong đó có ít nhất 01 kiểm soát viên chuyên trách.

Giám đốc, được bổ nhiệm bởi Hội đồng quản trị từ thành viên của Hội đồng quản trị hoặc người khác được thuê, là người điều hành cao nhất, chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày của Quỹ tín dụng nhân dân.

Cách Quỹ tín dụng nhân dân cho vay tiền

🔸 Về cơ bản, Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động tương tự như một ngân hàng, cũng có chức năng huy động vốn và chức năng cho vay.

  • Đối tượng khách hàng của Quỹ tín dụng nhân dân vừa là người dân, vừa là doanh nghiệp.
  • Các gói vay của Quỹ tín dụng nhân dân cũng tương tự như với ngân hàng, có đầy đủ tín chấp và thế chấp, chỉ khác biệt ở chỗ hạn mức vay ở Quỹ tín dụng nhân dân luôn thấp hơn, thậm chí là thấp hơn nhiều lần so với các ngân hàng.
  • Bù lại, điều kiện vay thì được tinh giản hơn, ít thủ tục rườm rà hơn so với các ngân hàng.
  • Lãi suất ở Quỹ tín dụng nhân dân có phần nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng nhưng về cơ bản thì thấp hơn nhiều lần so với nhiều hình thức vay phi pháp, vay tín dụng đen khác. 

🔸 Các gói vay cá nhân mà Quỹ tín dụng nhân dân thường cung cấp bao gồm vay tín chấp cho nhân viên của quỹ tín dụng nhân dân, vay tín chấp cho các cán bộ viên chức, vay thấu chi tài khoản, vay tiêu dùng, vay mua nhà, vay xây sửa nhà, vay hỗ trợ vốn kinh doanh, vay hỗ trợ xuất khẩu lao động, vay mua ô tô, vay hỗ trợ du học, vay thế chấp, vay phát triển nông nghiệp,vay cầm cố giấy tờ có giá…

  • Các gói vay dành cho doanh nghiệp gồm cho vay tài trợ nhập khẩu, cho vay tài trợ xuất khẩu, vay vốn tài trợ mua tài sản cố định để phục vụ sản xuất, cho vay tài trợ mua xe thế chấp bằng chính xe đã mua, vay vốn lưu động để sản xuất kinh doanh trong nước, vay vốn lưu động với hình thức thấu chi tài khoản, vay vốn bổ sung kinh doanh…

Lãi suất mà Quỹ tín dụng nhân dân áp dụng

🔸 Theo khoản 2, điều 13 Thông tư 39 và khoản 2, điều 1 tại Quyết định số 1730/QĐ-NHNN năm 2020, Quỹ tín dụng nhân dân và người vay có thể tự thỏa thuận lãi suất nhưng không được vượt quá hạn mức nhà nước quy định là 5,5%/năm.

🔸 Khi đến hạn thanh toán, nếu khách hàng không thanh toán đầy đủ nợ gốc và lãi theo quy định tại khoản 4,5 Điều 13 Thông tư 39, khách hàng sẽ phải thanh toán lãi tiền vay theo lãi suất cho vay đã quy định, áp dụng cho thời hạn vay đã đến hạn mà chưa được thanh toán. 

🔸 Trong trường hợp khách hàng không thanh toán đúng hạn tiền lãi, khách hàng sẽ phải thanh toán lãi chậm trả theo mức lãi suất do quỹ tín dụng và khách hàng thỏa thuận, không vượt quá 10%/năm trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

🔸 Khi khoản vay bị chuyển nợ quá hạn, khách hàng cần thanh toán lãi dư nợ gốc quá hạn theo mức lãi suất không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

🔸 Trong trường hợp áp dụng lãi suất cho vay điều chỉnh, tổ chức tín dụng và khách hàng phải thỏa thuận nguyên tắc và các yếu tố để xác định lãi suất điều chỉnh, cũng như thời điểm điều chỉnh lãi suất cho vay.

Xem thêm: Vay tiền online không cần gặp mặt chuyển tiền qua ngân hàng chỉ cần cmnd

Vay quỹ tín dụng nhân dân cần những gì?
Vay quỹ tín dụng nhân dân cần những gì?

Điều kiện vay và thủ tục vay tiền từ Quỹ tín dụng nhân dân

Điều kiện vay

Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 60, có năng lực hành vi

Có hộ khẩu tại địa bàn mà quỹ tín dụng nhân dân hoạt động

Có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh hợp pháp

Có tài sản thế chấp phù hợp với quy định của quỹ

Có khả năng hoàn trả khoản vay và lãi suất

Thủ tục vay

Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Quỹ tín dụng nhân dân

Căn cước công dân và giấy chứng nhận tình trạng độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn

Các loại giấy tờ có thể chứng minh thu nhập của người vay như hợp đồng lao động, sao kê ngân hàng, giấy phép kinh doanh, hợp đồng cho thuê nhà xưởng, xe cộ, máy móc sản xuất…

Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản cầm cố mà Quỹ tín dụng nhân dân chấp nhận.

Về cơ bản, các điều kiện và thủ tục vay tiền từ Quỹ tín dụng nhân dân có phần dễ dàng hơn so với vay ngân hàng, lãi suất cũng có cạnh tranh hơn nhưng quỹ này chỉ phục vụ người dân thường trú tại địa phương mà quỹ hoạt động. Chính vì lý do này nên số lượng khách hàng vay được từ quỹ không nhiều và nó mở ra cơ hội cho những đơn vị cho vay khác, trong đó có cả chính ngân hàng.

Nguồn: https://www.vapcf.org.vn/

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top