Vay ngắn hạn là gì? So sánh vay ngắn hạn và vay dài hạn

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về hình thức vay ngắn hạn, từ đó bạn sẽ có quyết định tốt hơn trong việc lựa chọn nên vay ngắn hạn hay dài hạn theo mục đích cá nhân.

Vay ngắn hạn là gì?

Vay ngắn hạn được hiểu là hình thức cho vay mà đơn vị cho vay là các công ty tài chính hoặc ngân hàng trong thời hạn quy định bé hơn 12 tháng. Đây là thời hạn ngắn nhất so với hình thức vay dài hạn.

Khi đăng ký vay, bạn sẽ cần có trách nhiệm trả góp hàng tháng cho đơn vị vay. Phải trả đúng hạn cả lãi và gốc khi hết định kỳ. Thường thì khi bạn làm hồ sơ vay ngắn hạn thì sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân, chứng minh thu nhập và mục đích vay. Việc này cũng chính là rào cản lớn khi vay ngắn hạn ngân hàng bởi nhiều người không thể chứng minh thu nhập, vì vậy giải pháp của họ là tìm tới các công ty tài chính uy tín.

Các khoản vay ngắn hạn theo thống kê mục đích thường là giải quyết nhu cầu vốn đời sống, các doanh nghiệp, người kinh doanh buôn bán có vốn để nhập hàng, gia tăng sản xuất và đồng thời khi thu hồi được lợi nhuận thì sẽ có thể thanh toán trong thời hạn dưới 12 tháng.

Vay ngắn hạn là bao lâu? Lãi suất là bao nhiêu?

Ngân hàng cho bạn vay một số theo chứng minh thu nhập hoặc tài sản bạn sở hữu. Từ đó căn cứ cấp hạn mức vay phù hợp với bạn. Sau khi hoàn tất hợp đồng vay, bạn cần có trách nhiệm trả lãi và một phần gốc trừ dần vào ngày cố định trong tháng. Trả dần cho tới kỳ hạn cuối hoặc bạn có thể thanh toán hết trước hạn nếu có điều kiện. Tuy vậy, khi vay tại các ngân hàng bạn cần để ý tới phí phạt trả nợ trước thời hạn thường ở mức cao.

Tùy ngân hàng sẽ đưa ra các gói lãi suất khác nhau theo từng khách hàng. Mức phổ biến lãi tại các ngân hàng thường rơi vào khoảng 6% - 11%/năm. Lãi suất mà các ngân hàng mời chào hiện nay có sự cạnh tranh. Nhiều bên còn đưa ra những ưu đãi hấp dẫn rằng thu hút khách hàng vay.

Do phân vùng và tính chất cạnh tranh giữa các ngân hàng mà lãi suất tại vùng nông thôn/vùng sâu vùng xa sẽ được ưu đãi hơn so với thành thị.

Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng

Các ngân hàng sẽ không đưa ra những yêu cầu quá khó khăn. Tuy nhiên một số điều kiện như chứng minh thu nhập, chứng minh tài sản, không có nợ xấu,... thì lại gây khó khăn với nhiều người.

Điều kiện vay ngắn hạn ngân hàng là:

  • Công dân quốc tịch Việt Nam có độ tuổi trên 18 tuổi trở lên
  • CMND/CCCD/hộ chiếu có thời hạn trên 6 tháng và hợp lệ
  • Có thu nhập và khả năng tài chính hàng tháng đủ để trả khoản nợ
  • Một số trường hợp cần có tài sản thế chấp hoặc tài sản đảm bảo: như giấy tờ xe, hộ khẩu, giấy tờ nhà đất nhà, đất,…
  • Khai mục đích vay vốn
  • Có kế hoạch sử dụng vốn và tính khả thi đối với những hộ doanh nghiệp
  • Không có nợ xấu, lịch sử tín dụng tốt

Ngoài ra, bạn sẽ cần cung cấp một số giấy tờ khác trong trường hợp ngân hàng yêu cầu.

phân biệt vay ngắn hạn và dài hạn

Vay ngắn hạn tại ngân hàng có một số rào cản cho nhiều người 

Các hình thức cho vay ngắn hạn phổ biến

Cho vay từng lần

Với hình thức này, ngân hàng sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng vốn và nhu cầu sử dụng vốn của bạn để đồng ý cấp khoản vay. 

Đặc điểm của hình thức vay từng lần: Giúp ngân hàng dễ dàng theo dõi khoản vay dễ dàng tính toán thu nợ và thu lãi. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn vốn vay và tạo thế chủ động cho bạn và ngân hàng. 

Nhưng hình thức này cũng khiến cho bạn phải thực hiện nhiều công đoạn thủ tục không cần thiết vì phải làm hồ sơ vay ngắn hạn cho từng mục đích sử dụng. Điều này ảnh hưởng tới kế hoạch kinh doanh của bạn nếu vốn không được cấp kịp thời. 

Cho vay hạn mức tín dụng dự phòng

Bạn có thể đưa ra mong muốn về số tiền cần thiết phục vụ cho mục đích. Tổ chức tín dụng cam kết đảm bảo sẵn sàng cho khách hàng vay vốn trong phạm vi mức cho vay dự phòng đã thỏa thuận. Thời gian hiệu lực của hạn mức cho vay dự phòng này ngân hàng và bạn có thể tự thỏa thuận nhưng thời gian không được vượt quá thời hạn 12 tháng nhé! 

Ưu điểm cho hình thức này là ngân hàng sẽ đáp ứng nhu cầu vốn của bạn và giải ngân bằng việt nam đồng hoặc ngoại tệ. Tuy nhiên, trong thời hạn của hợp đồng, nếu bạn không sử dụng hết hoặc không sử dụng hạn mức tín dụng thì bạn vẫn phải trả phí cam kết ( là cam kết mà ngân hàng xác nhận về việc sẽ cấp tín dụng cho bạn khi bạn tham gia thực hiện dự án hoặc gói thầu.

Ngoài các hình thức cho vay ngắn hạn này thì còn rất nhiều hình thức cho vay ngắn hạn khác phù hợp với từng nhu cầu.

Vay hợp vốn

Vay hợp vốn sẽ có từ hai tổ chức tín dụng hoặc hai ngân hàng cùng thực hiện cho vay đối với 1 một đối tượng khách hàng nhằm thực hiện một dự án vay, một hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp.

Đặc điểm: Vay hợp vốn là hình thức vay ngắn hạn áp dụng với những khoản vay phức tạp, vay lớn khó thẩm định hoặc vốn vay có sự cách xa về địa lý như các dự án triển khai ở vùng sâu vùng xa.

Vay theo hạn mức tín dụng

Ngân hàng sẽ đưa ra một mức dư nợ cho vay tối đa được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định. Trong hạn mức cho vay, ngân hàng sẽ thực hiện cho vay từng lần. Một năm ít nhất một lần, bạn sẽ được ngân hàng xem xét xác định lại mức dư nợ cho vay tối đa và thời gian duy trì mức dư nợ này.

Tài sản đảm bảo trong trường hợp này thường là giấy tờ có giá trị, tài sản là bất động sản hoặc khác mà có được sự đồng ý của ngân hàng.

Đặc điểm của vay theo hạn mức tín dụng: Rút gọn được thủ tục, chỉ cần làm hồ sơ trong một lần duy nhất nhưng vay nhiều lần. Ngân hàng không xác định mức giới hạn cho từng lần vay, chỉ cần số tiền vay không vượt quá hạn mức cho vay. Việc cho vay và trả nợ của bạn có thể thực hiện xen kẽ với nhau trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng tín dụng. 

Đây được xem là cách vay vốn linh hoạt. Bạn có thể chủ động với nguồn vốn của mình và cũng giúp ngân hàng kiểm soát được mục đích sử dụng vốn vay của doanh nghiệp.

F88 là đơn vị vay tiền ngắn hạn uy tín

F88 là đơn vị được mọi người yêu thích khi muốn vay ngắn hạn 

Vay ngắn hạn và dài hạn chọn hình thức nào?

Về thời hạn vay, vay ngắn hạn có khoảng thời gian vay ngắn dưới 12 tháng. Còn vay dài hạn được áp dụng cho những khoản vay từ 5 năm trở lên. Hoàn toàn có thể kéo dài lên tới 40 năm.

Vay ngắn hạn ít rủi ro về khả năng thanh toán cũng như chuyển đổi kỳ hạn. Lãi suất vay của hình thức ngắn hạn cũng thường thấp hơn so với loại hình vay dài hạn. Một ưu điểm lớn của hình thức cho vay ngắn hạn chính có rất nhiều hình thức vay ngắn hạn để bạn lựa chọn sao cho phù hợp. 

Vay dài hạn thì số tiền vay lớn hơn với thời gian trả nợ dài hơn so với hình thức vay ngắn hạn. Vì vậy, nếu bạn đang muốn đầu tư lâu dài nhưng chưa có vốn hoặc mua bất động sản, nhà ở cần vay tiền mặt lớn và trả dần trong nhiều năm, hoặc mua sắm máy móc doanh nghiệp để sản xuất kinh doanh thì vay dài hạn là lựa chọn tốt dành cho bạn. Bạn sẽ không có nhiều áp lực phải trả một khoản tiền lớn trong thời hạn ngắn. 

Vay ngắn hạn tại F88

Vay ngắn hạn tại ngân hàng là rào cản lớn cho nhiều người nếu bạn không chứng minh được thu nhập hoặc có lịch sử tín dụng không tốt. Lúc này, F88 là cái tên mà mọi người tìm tới.  Các gói vay thế chấp tại F88 có lãi suất cực thấp, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng chỉ từ 5-15 phút. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh nhé.

F88 là đơn vị cho vay ngắn hạn nhiều năm trên thị trường. Hoạt động tư từ năm 2013, F88 đã phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi đội ngũ nhân viên hỗ trợ và điều kiện vay tại nơi đây. Có nhiều hình thức vay hợp lý, duyệt cả những ai có lịch sử tín dụng xấu và không cần chứng minh tài chính. Đặc biệt, thời gian giải ngân nhanh chóng chỉ dưới 30 phút là điều mà khó có đơn vị nào có thể cam kết như F88.