Vay dài hạn là gì? Nên vay dài hạn ở đâu uy tín?

Vay dài hạn là một hình thức vay vốn có từ lâu đời, có tính an toàn cao và tương đối phổ biến với đại đa số người dùng Việt Nam. Song, không phải vì thế mà khách hàng trở nên chủ quan, không tìm hiểu kỹ về hình thức vay tiền này. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu làm rõ vay dài hạn là gì, có những thông tin gì cần lưu ý, từ đó rút ra vay dài hạn ở đâu uy tín nhất các bạn nhé!

Vay dài hạn là gì?

Hiện nay, nhiều người có mong muốn vay tiền nhưng chưa rõ vay dài hạn là gì. Thực tế, đây là một hình thức vay tiền khá phổ biến. Nó cho phép người vay nhận tiền và thanh toán trong một khoảng thời gian tương đối dài so với các hình thức vay ngắn hạn. Khoảng thời gian này được tính từ lúc khách hàng nhận được tiền từ phía cho vay (giải ngân) cho đến lúc họ thanh toán toàn bộ 100% (cả gốc lẫn lại) cho đơn vị cho vay.

Phương thức vay dài hạn sẽ có thời gian dài hơn mức vay ngắn hạn (từ dưới 12 tháng) và vay trung hạn (từ 12 đến 60 tháng). Thông thường, thời gian được áp dụng đối với hình thức vay dài hạn là trên 3 năm, từ đó kéo dài lên đến 10 năm, 20 năm hoặc vài chục năm. Tuy nhiên, người Việt có tâm lý lo xa nên ít có đơn vị nào hỗ trợ cho vay quá 30, 40 năm.

vay dài hạn là gì

Hiện nay nhiều người vẫn chưa biết vay dài hạn là gì, có đặc điểm ra sao.

Hơn nữa, một điểm đặc biệt của vay dài hạn là nếu thời gian vay càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Do đó, phần lớn khách hàng đều mong muốn thanh toán khoản vay nhanh chóng với lãi suất hợp lý nên thường chọn những gói vay cơ bản từ 5 năm, 10 năm, 15 năm.

Như vậy, bạn có thể hiểu “dài hạn” ở đây là cụm từ dùng để ám chỉ đến thời gian khách hàng vay tiền, thời gian thanh toán xong cả gốc lẫn lãi. Hình thức này vốn có từ rất lâu nhưng ngày càng được các ngân hàng tung ra nhiều gói ưu đãi, chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhằm kích thích nhu cầu vay vốn của khách hàng. 

=> Bạn có thể tiền hành vay tiền dài hạn nhanh chóng tại công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin khác liên quan đến vay dài hạn ở nội dung bên dưới các bạn nhé!

Vay dài hạn là bao lâu?

Như đã trình bày ở trên, mức vay dài hạn giao động từ 60 tháng đến hơn vài chục năm. Song, thật khó để trả lời câu hỏi dài hạn là bao lâu, bởi lẽ mỗi người sẽ có một thước đo, một tiêu chuẩn riêng về dài hạn. Đơn cử, với một số người thì 10 năm đã là dài, nhưng với một số khác thì chỉ cần 5 năm đã cảm thấy rất dài. Do đó, chúng ta có thể chia các khoản vay dài hạn theo các mức thời gian như sau:

 • Vay dài hạn trên 5 năm: Một số khách hàng có nhu cầu vay dài hạn với số tiền không quá lớn, thời gian vay cũng không quá dài thì có thể chọn hạn mức trên dưới 5 năm. Theo thống kê, đây là lựa chọn hợp lý dành cho các đối tượng muốn vay tiền để phục vụ các nhu cầu cơ bản của cuộc sống như sửa nhà, mua sắm tài sản cho gia đình, đi du lịch hoặc trả nợ gấp,… 
 • Vay dài hạn trên 10 năm: Khoản vay này phù hợp với những khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô, vay tiền để đầu tư cải tiến kỹ thuật, tìm cách mở rộng sản xuất kinh doanh. Cũng có một số trường hợp khách hàng muốn vay dài hạn 10 năm để đầu tư cho con cái đi du học, phục vụ cho tương lai sau này của con cái.
 • Vay dài hạn trên 20 năm: Hình thức này thường phổ biến với những khách hàng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, mua nhà chung cư hoặc mua bất động sản như đất đai. Đây vốn là những loại tài sản có giá trị cao và thường gắn liền với nhu cầu sử dụng trong suốt thời gian dài. Do đó, thời hạn vay trên 20 năm là hoàn toàn hợp lý và được nhiều khách hàng ưa chuộng.

vay dài hạn là trong bao lâu

Thời gian vay dài hạn sẽ khác nhau tùy vào nhu cầu, mục đích của mỗi khách hàng.

Bạn thấy đấy, mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn khác nhau, mục đích vay tiền cũng khác nhau nên quan điểm về vấn đề dài hạn cũng hoàn toàn không giống nhau. Để xác định được đúng khoản vay như mong muốn, bạn nên tham khảo nhiều nguồn khác nhau (như báo đài, người thân, bạn bè,…) cũng như lắng nghe nhân viên tư vấn thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều kiện, thủ tục khi vay dài hạn là gì?

Khi có nhu cầu vay tiền dài hạn, dù là ở bất kỳ đơn vị nào thì bạn cũng nên nghiên cứu trước thủ tục, điều kiện vay vốn tại đơn vị đó. Trước tiên, khách hàng (tổ chức c hoặc cá nhân) cần đến ngân hàng / đơn vị vay vốn để được tư vấn rõ ràng về những nội dung này.

Sau đó, ngân hàng / đơn vị cho vay sẽ tiến hành xét duyệt và thẩm định hồ sơ, căn cứ vào báo cáo nhu cầu của khách hàng. Nếu như nhu cầu của khách hàng mang tính khả thi, có khả năng chi trả khoản vay trong suốt thời hạn đăng ký thì hồ sơ vay tiền sẽ dễ dàng được xét duyệt thành công hơn.

Điều kiện để thuyết phục ngân hàng / đơn vị cho vay đó là bạn cần có vật hoặc tài sản thế chấp khi vay dài hạn. Lúc này, các đơn vị cho vay (được xem là chủ nợ) sẽ có những quyền hạn nhất định đối với tài sản thế chấp của khách hàng. Đây có thể là căn cứ để thu hồi nợ (tịch thu tài sản) trong các trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ. Lúc này, các tổ chức cho vay sẽ tịch thu các tài sản đó để làm căn cứ để gán nợ, đảm bảo việc các tổ chức cho vay không bị mất tài sản khi cho khách hàng vay.

điều kiện và thủ tục vay tiền dài hạn

Điều kiện để được vay dài hạn ở nhiều đơn vị, ngân hàng về cơ bản là giống nhau.

Thủ tục vay dài hạn, chính sách vay mà các ngân hàng đưa ra hiện nay thì cũng tương đối giống nhau. Để hoàn thiện hồ sơ vay vốn thì bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cơ bản như sau:

 • CMND/CCCD: Đây là những giấy tờ nhằm xác định các thông tin cơ bản của bạn có trùng hợp với thông tin được đăng ký hay không. Nếu muốn thay thế, bạn có thể sử dụng Hộ chiếu thay cho CMND hoặc CCCD.
 • Đề nghị vay vốn: Bạn có thể tải theo mẫu có sẵn trên website hoặc đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.
 • Hộ khẩu: Đây gần như là giấy tờ bắt buộc phải có. Trong trường hợp bất khả, chưa có hộ khẩu hoặc gặp vấn đề nào đó, bạn có thể sử dụng giấy chứng nhận tạm trú, giấy xác nhận nhân khẩu tập thể,… để thay thế. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng.
 • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn: Nhân viên ngân hàng sẽ giúp bạn hoàn thiện hồ sơ này, nhằm thể hiện rõ mục đích vay tiền dùng để làm gì (mua nhà, mua ô tô hay đầu tư kinh doanh,…) 

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý một số nội dung bên dưới để tránh rủi ro không đáng có khi vay dài hạn nhé!

Một số chú ý cần biết khi vay dài hạn

Để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có, cũng như giữ vững được tâm lý chủ động, thoải mái khi vay dài hạn, các bạn chớ nên bỏ qua một số điểm lưu ý cần biết về hình thức vay vốn này. Mặc dù bản chất vay dài hạn là một phương án vay tiền tương đối an toàn và phù hợp với đại đa số người dùng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chủ quan và vay tiền mà không suy nghĩ.

những điều cần lưu ý kỹ trước khi vay tiền dài hạn

Bạn cần nghiên cứu, suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng vay dài hạn.

Nhìn chung, khách hàng cũng nên chú ý một số nội dung như sau:

 • Chú ý về thời gian: Như đã trình bày ở trên, đơn vị thời gian khi vay dài hạn sẽ được tính bằng năm và phải lớn hơn 3 năm. Nếu bạn chỉ vay trong vòng 6 tháng đến 1 năm thì khó thể gọi là dài hạn mà chỉ dừng ở mức vay ngắn hạn. Hơn nữa, các ngân hàng thường áp dụng lãi suất cao hơn với các gói vay nhiều năm (20 năm sẽ có lãi cao hơn 5 năm), cùng nhiều điều kiện khác nhau nhằm mục đích hạn chế những rủi ro không đáng có (như khách hàng bỏ trốn, không trả nợ…).
 • Chú ý về lãi suất: Mỗi ngân hàng sẽ có một mức lãi suất khác nhau và lãi suất này cũng sẽ không cố định. Chẳng hạn, năm 2021 ngân hàng A áp dụng mức lãi suất 11% thì đến năm 2022 có thể tăng lên 12%. Hơn nữa, lãi suất vay dài hạn thường sẽ khá cao nên khách hàng cần cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng. Bạn nên chủ động tìm hiểu rõ các mức lãi suất của từng ngân hàng, so sánh và xem xét để lựa chọn ngân hàng có mức lãi ưu đãi phù hợp với bản thân, khả năng chi trả trong thời gian dài.
 • Xét duyệt khắt khe: So với các hình thức vay gấp, vay nhanh hay vay lấy liền thì việc vay tiền dài hạn sẽ có thủ tục tương đối phức tạp, xét duyệt cũng sẽ khắt khe hơn. Vì vậy nếu khách hàng có nhu cầu vay tiền mà lại muốn rút ngắn thời gian làm thủ tục thì nên nghiên cứu thật kỹ, chuẩn bị trước các giấy tờ cũng như hồ sơ cần thiết. Tương tự, các doanh nghiệp nếu có nhu cầu vay vốn dài hạn cũng cần lưu ý hạn chế này để đỡ tốn thời gian.

Ngoài ra, một điểm lưu ý nữa là bạn cũng nên cân đối tài chính thật kỹ. Từ đó, bạn có thể chủ động hơn trong việc chi trả, đồng thời hạn chế và tránh được tình huống cạn kiệt tài chính, không đủ khả năng chi trả tiền trong tương lai. Về cơ bản, nếu bạn không có khả năng thanh toán 100% khoản nợ khi hết hạn thanh toán thì ngân hàng hoàn toàn có quyền tịch thu tài sản thế chấp (theo quy định của hợp đồng). Vì vậy, bất kỳ ai cũng nên có kế hoạch tài chính thật rõ ràng, cụ thể khi quyết định vay tiền dài hạn.

Vay dài hạn ở đâu uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho vay tiền gấp, cũng rất nhiều nơi cho vay dài hạn với hàng loạt chính sách ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người lẫn ý kiến của chuyên gia, các bạn nên tìm đến những đơn vị lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, chẳng hạn như F88.

F88 là đơn vị vay tiền dài hạn uy tín

F88 được đánh giá là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cho vay với thời hạn vay đa dạng

Trước nay F88 nổi tiếng là chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính hàng đầu Việt Nam, trong đó có cung cấp sản phẩm cho vay dài hạn bằng hình thức cầm cố tài sản. Đến với F88 bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì những lợi ích sau:

 • Thủ tục nhanh: Thủ tục vay dài hạn tại F88 vốn đã rất đơn giản, cơ bản chỉ cần CMND/CCCD, giấy tờ đăng ký/cà vẹt xe máy, đăng ký/cà vẹt ô tô là bạn đã có thể vay vốn. 
 • Đơn vị uy tín: F88 từng vinh dự đạt Cúp vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng” và sở hữu Chứng chỉ "Bảo vệ Khách hàng” của tổ chức quốc tế Smart Campaign trao. 
 • Tên tuổi hàng đầu: Hoạt động tới nay đã được hơn 10 năm và F88 sở hữu gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước phục vụ bạn mọi nơi khi bạn cần. 
 • Nhiều gói vay hấp dẫn: Tùy thuộc vào nhu cầu của cá nhân, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gói vay bằng xe ô tô hoặc gói vay bằng giấy tờ xe ô tô, vay bằng giấy tờ/cà vẹt xe máy. Ngoài ra, F88 còn tung ra nhiều gói vay khác nhau phục vụ nhu cầu vay dài hạn đa dạng của người dùng Việt Nam.

=> Ngoài ra bạn có thể vay tiền online tại nhà thông qua webapp của công ty F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Chính những yếu tố nói trên đã góp phần thúc đẩy tên tuổi F88 phát triển vững mạnh trên thị trường, ngày càng trở thành lựa chọn được đại đa số người tiêu dùng Việt tin tưởng mỗi ngày. Do đó, F88 chính là câu trả lời hoàn hảo dành cho những ai chưa biết vay dài hạn ở đâu uy tín.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được vay dài hạn là gì, cũng như vay dài hạn ở đâu uy tín. Trong trường hợp cần tiền gấp mà lo ngại thủ tục rườm rà, bạn hoàn toàn có thể liên lạc F88 để được hỗ trợ tốt nhất!