Tiêu sản là gì? Phân biệt tiêu sản và tài sản

17/01/2023

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Để có thể kiểm soát và sử dụng tài chính hiệu quả, chúng ta cần hiểu về cách sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý. Trong đó, hiểu rõ về đâu là tài sản và đâu là tiêu sản sẽ giúp việc chi tiêu đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khái niệm về tiêu sản và tài sản lần đầu tiên được nhắc đến bởi Robert Kiyosaki - Tác giả của cuốn sách Cha giàu cha nghèo (Rich Dad, Poor Dad). Cuốn sách được xuất bản vào năm 2000 và nhận được sự đón nhận rộng lớn của đọc giả trên thế giới bởi sự so sánh chính xác và thực tế. Cho tới nay, cuốn sách vẫn bán chạy và trở thành biểu tượng chưa bị xóa nhòa.

Tiêu sản là gì?

Phân biệt tiêu sản và tài sản giúp làm chủ tài chính

Trong tác phẩm, Robert Kiyosaki có nói: “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”. Và cũng theo đó, ta hiểu được:

Tài sản là gì?

Tài sản được hiểu là những gì bạn bỏ tiền ra để mua và chúng thuộc quyền sở hữu của bạn. Với dự tính và kỳ vọng, tài sản này sẽ sinh lời trong tương lai. Những loại tài sản có khả năng tăng trưởng và mang lại nguồn thu cho người sở hữu với giá trị bằng hoặc lớn hơn so với chi phí ban đầu bỏ ra để mua chúng.

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015, tài sản sẽ bao gồm bất động sản và động sản. Trong đấy, tài sản có thể là tài sản hiện có của người sở hữu hoặc tài sản được hình thành trong quá trình hoạt động tương lai.

Ví dụ về tài sản:

  • Đối với các sản phẩm tài chính như trái phiếu, cổ phiếu - Chúng là những tài sản sau một thời gian có thể gia tăng giá trị. Trường hợp sở hữu cổ phiếu có chia cổ tức thì bạn còn có thể nhận được phần lợi tức được chia. Tuy nhiên, các hình thức đầu tư sẽ đi kèm với những rủi ro nhất định. Theo đó, nếu chỉ đầu tư với khoảng thời gian ngắn, thì khi thị trường xuống, khả năng cao cổ phiếu của bạn sẽ mất giá. Do đó, bạn cần xác định chiến lược đầu tư phù hợp, thời gian nắm giữ các loại tài sản và bán ra để đạt lợi nhuận kỳ vọng.
  • Bất động sản như nhà đất là kênh sinh lời hiệu quả. Nhiều chuyên gia nhận định Việt Nam là nước mà có nhiều người giàu lên nhờ bất động sản. Bạn có thể mua nhà và đất với giá trị hợp lý và sau khoảng thời gian nhất định, giá trị của tài sản này có thể tăng lên do nhiều yếu tố tác động.
  • Sở hữu chuỗi cửa hàng hoặc kinh doanh sản phẩm, hàng hóa hoạt động kinh doanh tốt là tài sản đáng mơ ước vì nó sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập đều đặn.

Tiêu sản là gì?

Tiêu sản là những thứ bạn bỏ ra bằng tiền để mua và quyền sở hữu thuộc về bạn. Tuy nhiên, sau đó tiêu sản sẽ bắt đầu giảm giá trị. Không những thế, với nhiều loại tài sản, bạn còn phải bỏ tiền ra duy trì, chăm sóc, bảo dưỡng,…làm tiêu hao thu nhập của bạn. Tiêu sản cũng có thể là những thứ mang lại thu nhập cho bạn nhưng giá trị thấp hơn nhiều so với chi phí bạn phải bỏ ra ban đầu.

Ví dụ về tiêu sản:

  • Điện thoại hoặc máy tính thiết bị sẽ được coi là tiêu sản khi chúng ta không sử dụng hết giá trị của nó để kiếm ra được thu nhập nhiều hơn. Giá trị của chúng sẽ giảm dần theo thời gian. Trong quá trình sử dụng, chúng ta còn phải chi trả các chi phí sửa chữa, khấu hao, bảo hành.
  • Cũng tương tự, xe máy, ô tô được coi là tiêu sản nếu chúng không mang lại giá trị hơn chi phí bỏ ra. Vì ngay khi rời bánh khỏi cửa hàng, giá chiếc xe đã giảm so với lúc vừa mua xong.
  • Nợ tín dụng cũng được xem là một dạng tiêu sản vì người vay sẽ phải trích một khoản lãi suất để trả hàng tháng.

>> Xem thêm: Vay tiền bằng cavet xe ô tô nhanh chóng

Phân biệt giữa tiêu sản và trài sản

Việc xác định đâu là tài sản, đâu là tiêu sản phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn

Phân biệt tiêu sản và tài sản

Theo quan điểm của tác giả Robert Kiyosaki thì tài sản là những gì mà bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó chúng mang tiền lại vào trong túi của bạn. Đồng thời trong tương lai số tiền đó sẽ sinh lời so với số tiền bạn đã bỏ ra để mua chúng ban đầu.

Ví dụ bạn mua nhà và dùng ngôi nhà đã mua đó để cho thuê lại và ăn phần lợi nhuận chênh lệch. Điều này làm gia tăng tiền cho bản thân thì ngôi nhà lúc này là tài sản của bạn.

Trong cuộc sống, không phải lúc nào cũng chỉ có tài sản mà không tiêu sản hoặc ngược lại. Tiêu sản và tài sản sẽ cần cân bằng và tùy thuộc vào điều kiện hoặc mục tiêu của mỗi người. Thường thì những người có đầu óc kinh doanh, tầm nhìn dài hạn lại càng muốn sở hữu tài sản càng nhiều càng tốt. Do vậy họ thường đầu tư và mua những tài sản mà có thể đem lại giá trị trong tương lai.

Tài sản và tiêu sản là 2 mặt trái của tài chính. Khi bạn dùng khoản tiền mua tài sản, bạn tăng thêm thu nhập và trở lên giàu có hơn. Ngược lại khi mua tiêu sản, chúng ta lãng phí nguồn vốn, không mang lại giá trị lâu dài khiến những ai sở hữu chúng sẽ trở nên nghèo đi.

Tiêu sản là những gì bạn bỏ tiền từ trong túi ra để sở hữu chúng, sau đó bạn lại phải tiếp tục bỏ tiền ra để “nuôi” hoặc duy trì chúng.

Ví dụ:

Bạn mua một chiếc xe máy để phục vụ cho việc di chuyển. Trong quá trình sử dụng, bạn phải tốn tiền đổ xăng, tiền sửa chữa, bảo dưỡng xe,… Và như vậy, số tiền bạn bỏ ra ban đầu để sở hữu chiếc xe sẽ không đủ bù với số tiền chi trả trong khi sử dụng.

Người nào bất kể giàu, nghèo hay trung lưu đều sẽ cần có tiêu sản. Tiêu sản rất cần cho những nhu cầu trong cuộc đời như ngủ ngơi, ăn uống, giải trí để sinh sống và phục vụ đời sống tinh thần.

Có nên mua tiêu sản hay không?

Người nghèo thường sẽ không có tiền để mua tài sản hoặc tiêu sản, bởi số tiền để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày còn không đủ hoặc chỉ vừa đủ. Nên cuộc sống của họ chỉ toàn chi phí.

Từ đó, có thể thấy, tiêu sản có xu hướng không mang lại nhiều giá trị lợi ích trong tương lai của mỗi người. Chúng làm tiêu tốn, lãng phí nguồn vốn, nguồn tiền và đem chúng ta ra xa hơn với cuộc sống đủ đầy, sung túc. Tuy vậy, không phải lúc nào tiêu sản cũng không có lợi. Như đã nói ở trên, tiêu sản có thể phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí tinh thần giúp cải thiện đời sống. Từ đó mà chúng ta tập trung hơn để làm việc được tốt khiến tài sản gia tăng.

cách biến tiêu sản thành tài sản

Tiêu sản không phải lúc nào cũng xấu

Biến tiêu sản thành tài sản

Việc dành nhiều tiền hoặc toàn bộ tiền để mua tiêu sản là điều cần tránh. Tuy nhiên, tiêu sản cũng là một thứ không thể và chúng ta hoàn toàn có thể biến tiêu sản thành tài sản đem lại những giá trị trong đời sống.

Nếu bạn mua một tiêu sản nào đó và không muốn chúng bị lãng phí, bạn có thể nghĩ cách kinh doanh hoặc sử dụng để tạo thêm nguồn tiền cho bản thân. Lúc này thì, tiêu sản sẽ trở thành tài sản hữu ích và đem lại giá trị tạo ra thu nhập.

Với các đồ vật như điện thoại thông minh, hãy sử dụng các tiện ích của chúng tối đa trong công việc như sử dụng chụp sản phẩm - livestream bán hàng, quay video kiếm tiền hoặc dùng để liên lạc với khách hàng,… Hãy biết biến chiếc điện thoại ấy trở thành đồ vật có giá trị hơn giá trị mà chúng được mua ban đầu.

Hoặc trường hợp bạn đang sở hữu chung cư mà không sử dụng hết không gian và số phòng ở, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê lại chúng.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn bổ sung kiến thức, biết được tiêu sản là gì? tài sản là gì và Phân biệt tiêu sản và tài sản để có kế hoạch chi tiêu hợp lý nhất. Trong trường hợp cần vay vốn kinh doanh, muốn hỗ trợ tài chính để mua tài sản thì bạn có thể tham khảo chuỗi cửa hàng tài chính tiện ích F88, có cung cấp sản phẩm cho vay bằng hình thức cầm cố tài sản với thủ tục rất đơn giản và giải ngân nhanh chóng chỉ trong 15 phút. Bạn chỉ cần cick vào nút sau đây để tiến hành vay tiền nhanh chóng:

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
scroll-top