Thuế Trực Thu Là Gì? Đặc Điểm? Vai Trò? Gồm Những Loại Nào?

21/09/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Thuế trực thu là một trong hai loại thuế phổ biến nhất tại tất cả các quốc gia trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về sắc thuế này dẫn đến việc hiểu lầm, tranh cãi và thậm chí là vi phạm pháp luật về thuế.

Thuế trực thu là gì?

Thực ra, cho đến nay vẫn chưa có một văn bản chính thức nào đưa ra định nghĩa rõ ràng nhất nhằm xác định chính xác thuế trực thu là gì. Tuy nhiên, hiểu một cách nôm na thì thuế trực thu, tên tiếng Anh là Direct tax, là loại thuế thu trực tiếp vào khoản thu nhập, lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân. Thuế trực thu là loại thuế mà người, hoạt động, tài sản chịu thuế và nộp thuế là một.

Thuế trực thu
Thuế trực thu

Như vậy, loại hình thuế trực thu này có sự khác biệt so với một số loại hình thuế khác và nó không phải là loại thuế độc lập trong hệ thống thuế. Thay vào đó, thuế trực thu được sử dụng nhằm phân loại các loại thuế theo nhóm căn cứ dựa trên mối liên hệ giữa cơ quan quản lý thuế và người nộp thuế. 

Để làm rõ hơn khái niệm thuế trực thu, chúng ta cần so sánh nó với thuế gián thu - loại thuế mà người chịu thuế không đồng thời là người nộp thuế mà có thể là người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, nhà nhập khẩu và chịu thuế là người mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ và số tiền thuế được tính vào giá bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ. Sự khác biệt của hai loại hình thuế này, giống như chính tên gọi, là được xác định dựa trên khoản lợi nhuận của cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình tự sản xuất, kinh doanh hoặc được xác định một cách gián tiếp dựa trên lợi nhuận có được trong quá trình gián tiếp kinh doanh, lưu chuyển hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Đặc điểm của thuế trực thu?

Về cơ bản, thuế trực thu có một số đặc điểm nổi bật, dễ nhận biết như sau:

 • Do phần đóng góp về thuế trực thu thường phù hợp đối với khả năng của từng đối tượng, có tính phân loại đối tượng nộp nên thuế trực thu có tính công bằng hơn thuế gián thu

 • Do đặc tính của thuế trực thu là người có thu nhập phải trả một cách trực tiếp và chủ động cho nhà nước nên họ sẽ lập tức cảm nhận được gánh nặng về thuế và điều này có thể tạo ra các hành vi tiêu cực như từ chối đóng thuế, gian lận để hạ mức thuế hoặc tệ hơn là trốn thuế.

 • Công tác vận hành, quản lý, thu thuế trực thu phức tạp và tốn kém hơn so với thuế gián thu.

 • Thuế trực thu ít tác động vào giá cả thị trường, vì thường đánh vào kết quả thu nhập sau quá trình kinh doanh, sản xuất.

 • Do thuế trực thu đánh vào thu nhập của doanh nghiệp và cá nhân nên về cơ bản, thu nhập và lợi nhuận càng cao thì nộp thuế càng nhiều nhưng điều này phần nào cũng là nhược điểm của thuế trực thu bởi nó phần nào sự cố gắng gia tăng thu nhập của các đối tượng.

Vai trò của thuế thực thu?

Thuế thực thu có ý nghĩa rất lớn đối với sự vận hành của nhà nước và của xã hội nói chung, do đó, vai trò của nó là vô cùng quan trọng.

 • Đối với nhà nước, nó là một trong những giải pháp tăng nguồn thu ngân sách dự trữ. Nguồn ngân sách này sẽ được sử dụng vào những việc đem lại lợi ích chung cho đất nước chứ không phải để phục vụ riêng một tầng lớp, đối tượng hay cá nhân nào.

 • Đối với xã hội, nó cũng là một trong những giải pháp cân bằng, điều tiết thu nhập của những thành viên trong xã hội. Nói cách khác, người có thu nhập càng cao thì phải đóng thuế càng nhiều. Việc đóng thuế nhiều và sử dụng nguồn thuế đó một cách hiệu quả sẽ giúp giảm bớt khoảng cách phân biệt giàu nghèo trong xã hội nhất là đối với các quốc gia đang phát triển mạnh mẽ, trong đó có Việt Nam.

Thuế trực thu
Thuế trực thu

Một số loại hình thuế trực thu tiêu biểu?

Về cơ bản, do đối tượng nộp thuế trực thu là cá nhân và doanh nghiệp nên cũng chỉ có hai loại hình thuế thực thu tiêu biểu là thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là số tiền mà người có thu nhập phải đóng cho ngân sách nhà nước. Nó được tính dựa trên thu nhập từ các nguồn như tiền lương, tiền công hoặc các nguồn thu nhập khác, theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân.

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định những nguồn thu nhập chịu thuế bao gồm:

 • Thu nhập từ công việc làm thuê, bao gồm tiền lương và tiền công, và đối với người lao động không có người phụ thuộc, nếu thu nhập từ công việc này vượt quá 11 triệu đồng, họ phải nộp thuế. Các khoản thu nhập tự nguyện khác đã được trừ đi.

 • Thu nhập từ hoạt động kinh doanh và thuê tài sản.

 • Thu nhập từ hoạt động đầu tư vốn.

 • Thu nhập từ việc chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng quyền thương mại và chuyển nhượng bản quyền.

 • Thu nhập từ việc trúng giải thưởng.

 • Thu nhập từ việc nhận quyền thừa kế hoặc nhận quà tặng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế trực thu của doanh nghiệp được tính dựa trên thu nhập trong kỳ tính thuế và thuế suất. Để xác định số tiền thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp, người nộp thuế cần xác định thuế trong kỳ và thuế suất tương ứng. Thông thường, mức thuế suất cho thu nhập thông thường của doanh nghiệp là 20%. Tuy nhiên, có một số ngành được áp dụng thuế suất ưu đãi hoặc một số nhóm ngành phải chịu mức thuế suất cao hơn.

Ngoài ra, câu hỏi được nhiều người quan tâm là thuế môn bài được tính là thuế trực thu hay thuế gián thu? Theo các chuyên gia ngành thuế thì thuế môn bài cũng được xác định là thuế trực thu do cá nhân, tổ chức kinh tế thực hiện nghĩa vụ đóng lệ phí hàng năm dựa trên vốn đầu tư hoặc vốn điều lệ nên sẽ chịu mức thuế, hình thức thu thuế theo quy định thuế trực thu.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top