Thẻ ATM là gì? Những nhầm lẫn thường gặp về thẻ ATM

Thẻ ATM là một loại thẻ quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, thường bị nhầm lẫn với nhiều loại thẻ khác. Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết để biết thẻ ATM là gì cùng những thông tin xoay quanh nhé!

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ được phát hành theo chuẩn ISO 7810, bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Thẻ có thiết kế hình chữ nhật tiêu chuẩn với chiều dài là 85.60mm x chiều rộng 53.98mm. Thẻ ATM dùng để thực hiện giao dịch tự động từ các máy ATM. Trong đó bao gồm rút tiền, chuyển khoản, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn,…

thẻ ATM là gì

Thẻ ATM là loại thẻ được sử dụng phổ biến hiện nay

Trên thẻ bao gồm các thông tin sau:

  • Tên, logo ngân hàng phát hành.
  • Tên chủ thẻ (nếu họ và tên chủ thẻ quá dài thì sẽ được viết tắt họ với tên hoặc tên lót với tên).
  • Số thẻ ATM.
  • Tổ chức liên kết phát hành thẻ như Napas, Visa, Mastercard,…
  • Thời gian phát hành và hết hạn của thẻ.
  • Băng từ (thẻ từ) hoặc chip (thẻ chip).
  • Băng giấy để chủ thẻ ký tên.

Phân loại thẻ ATM theo các tiêu chí

Phân loại thẻ ATM theo tính năng

+ Thẻ ghi nợ: Thẻ ghi nợ sở hữu các tính năng cơ bản với thủ tục đăng ký mở thẻ dễ dàng.

+ Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng cho phép chủ thẻ chi tiêu trước, trả tiền sau trong hạn mức ngân hàng cho phép. Để có thể mở thẻ tín dụng, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện về điểm tín dụng, lương,... Vì vậy thủ tục mở loại thẻ này tương đối phức tạp. Mặc dù có đủ các tính năng nhưng phí dịch vụ cao hơn thẻ thông thường. Bạn phải hoàn trả số tiền đã sử dụng trong thời gian quy định. Nếu trả chậm sẽ bị tính lãi suất tương đối cao. Tuy nhiên loại thẻ này lại mang đến khá nhiều ưu đãi cho khách hàng.

+ Thẻ trả trước: Người dùng chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng và chi tiêu hết số tiền đã có. Bạn không cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng vẫn có thể sử dụng loại thẻ này. Dĩ nhiên thủ tục mở thẻ cũng rất đơn giản.

Phân loại thẻ ATM theo tính chất kỹ thuật

+ Thẻ từ: Kiểu thẻ này đã được phát hành rất lâu trên thị trường, có dải băng từ màu đen phía trên thẻ, dùng để lưu trữ các thông tin của chủ thẻ. Tuy nhiên, thẻ từ sẽ thường có độ bền thấp, dễ bị trầy xước và độ bảo mật không cao. Hiện nay, nhiều Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ngừng phát hành thẻ từ và thực hiện phương án chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.

+ Thẻ chip: Số trên thẻ ATM là gì? Thẻ chip có loại bỏ dãy số truyền thống trên bề mặt? Loại thẻ này được thay dải băng đen bằng con chip. Con chip sẽ thực hiện nhiệm vụ tương tự như dải băng. Tuy nhiên có độ bền và bảo mật cao hơn.

Phân loại thẻ ATM theo phạm vi sử dụng

+ Thẻ ATM nội địa: Thẻ ATM nội địa là gì? Có thể hiểu đơn giản loại thẻ này chỉ sử dụng để thực hiện các giao dịch trong nước. Có phí dịch vụ thấp.

+ Thẻ ATM quốc tế: Đúng như tên gọi, loại thẻ này có thể thực hiện các giao dịch trong và ngoài nước. Có phí dịch vụ cao hơn, đồng thời chủ thẻ cũng nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn hơn.

tìm hiểu về thẻ ATM là gì

Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về thẻ ATM trước khi quyết định sử dụng

Những nhầm lẫn thường gặp của người dùng về thẻ ATM

Nếu bạn đang định hoặc vừa mới đăng ký thẻ ATM lần đầu tiên, chắc hẳn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ. Dưới đây là một vài nhầm lẫn mà những người dùng mới thường mắc phải.

+ Nhầm lẫn số thẻ và số tài khoản: Nhiều người không biết số thẻ ATM là gì, số tài khoản ATM là gì. Vì vậy thường nhầm lẫn hai dãy số này với nhau. Số thẻ chính là dãy số gồm 16 hoặc 19 chữ số được in trên bề mặt thẻ. Số tài khoản của thẻ chính là số để thực hiện giao dịch, thường xuất hiện trên Internet Banking, SMS Banking, Ví điện tử..

+ Nhầm thẻ ATM với thẻ tín dụng: Thực chất thẻ tín dụng là một dạng của thẻ ATM, thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, thẻ ATM là thẻ ngân hàng dùng để thanh toán bằng số tiền đã có trong tài khoản. Còn khi sử dụng thẻ tín dụng không có sẵn tiền thực chất là một hình thức tạm ứng của ngân hàng. Hiểu cách khác thì đây là một kiểu vay nóng không lãi suất, mang lại nhiều tiện ích cho người dùng.

+ Nhầm mã pin với mật khẩu Internet Banking: Mã pin thẻ ATM là gì, bạn đã biết chưa? Khi mở thẻ ngân hàng thành công, ngân hàng sẽ gửi cho bạn một phong bì, trong đó có bao gồm mã pin. Để kích hoạt tài khoản, bạn cần ra cây ATM để đổi mã pin theo ý muốn. Nhiều người thường nhầm lẫn với mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet Banking dẫn tới khóa thẻ. Để tránh sự nhầm lẫn này, bạn nên ghi chú rõ ràng các thông tin về tài khoản.

Hướng dẫn liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng

Việc liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng sẽ mang lại nhiều ưu đãi hấp dẫn cho người dùng. Ví dụ, khi cần thanh toán tiền điện trực tuyến, nếu thanh toán trực tiếp tại Internet Banking, người dùng sẽ phải trả đủ số tiền trong hóa đơn. Tuy nhiên nếu liên kết ví điện tử và thanh toán qua ví, bạn sẽ được giảm vài chục nghìn. Thậm chí là trăm nghìn nếu săn được voucher khủng.

Ví Payoo là một trong những loại ví điện tử có hoạt động lâu nhất tại Việt Nam. Trở thành đối tác của nhiều ngân hàng và công ty tài chính uy tín như: Techcombank, VPBank, VietinBank, Sacombank, F88,… Để liên kết thẻ ngân hàng với ví Payoo, nhận hàng nghìn ưu đãi lớn, vui lòng thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Internet Banking tại website Ngân hàng.
  • Bước 2: Chọn "Ví điện tử" ⇨ Chọn "Thêm liên kết ví".
  • Bước 3: Chọn loại ví "Payoo" để liên kết và làm theo các bước hướng dẫn của Ngân hàng để hoàn tất.

Nếu bạn cần giải đáp các thắc mắc liên quan tới ví Payoo hay hỗ trợ thanh toán hóa đơn, hãy di chuyển tới phòng giao dịch F88 gần nhất hoặc liên hệ qua hotline 1800 6388.

sử dụng dịch vụ Payoo tại F88

Ví điện tử Payoo chính là phương thức nhanh chóng hiện nay đã được nhiều người sử dụng

Tất cả các thông tin liên quan đến thẻ ATM đã được giải đáp trong bài viết này. Hi vọng sau khi đọc bài chia sẻ, bạn đọc có thể rút kinh nghiệm để tránh những nhầm lẫn liên quan tới thẻ ATM. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện các giao dịch qua ví Payoo, có thể ghé qua gần 1000 cửa hàng F88 – địa điểm giao dịch uy tín, tin cậy đồng hành cùng Payoo trong suốt những năm qua.