Quỹ dự phòng tài chính là gì? Cách xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả

11/07/2023

Cuộc sống luôn có những biến cố, rủi ro phải đối mặt. Nếu một ngày bạn mất việc, không có thu nhập, nguồn tài chính dự phòng sẽ là cứu cánh giúp bạn duy trì cuộc sống. Quỹ dự phòng tài chính cá nhân được nhắc đến nhiều hơn trong thời điểm dịch bệnh khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Bạn đã thực sự hiểu quỹ dự phòng tài chính là gì và cách xây dựng hiệu quả?

Quỹ dự phòng tài chính là gì?

Quỹ dự phòng tài chính (Emergency Fund) là số tiền được trích ra từ thu nhập để dự phòng cho những sự cố, rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Khoản tiền từ quỹ dự phòng giúp bạn duy trì cuộc sống, xử lý các vấn đề chi trả các chi phí phát sinh một cách ổn thỏa, giảm các áp lực tài chính trong thời điểm khó khăn.

Vậy, quỹ dự phòng có phải là khoản tiết kiệm hay không? Quỹ dự phòng cá nhân là khoản tiết kiệm cần thiết cho các trường hợp rủi ro, trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, người trẻ nên tách biệt quỹ dự phòng và khoản tiết kiệm dài hạn cho mục đích nghỉ hưu sớm hay mua nhà, để có kế hoạch tài chính hiệu quả.

Vì sao mỗi cá nhân cần có quỹ dự phòng tài chính?

Nhắc đến “Quỹ dự phòng tài chính”, nhiều người vẫn nghĩ đây là khoản tiền không cần thiết, của những người hay lo xa quá mức. Tuy nhiên, khi bạn nhận ra được giá trị và ý nghĩa của quỹ dự phòng tài chính, sẽ thấy tầm quan trọng của số tiền đảm bảo này.

Lý do mỗi người nên có một quỹ dự phòng tài chính bởi:

  • Quỹ dự phòng sẽ đảm bảo cho bạn có một cuộc sống an toàn trong tương lai, trước những bất trắc và phát sinh có thể xảy ra như: Đau ốm, thất nghiệp do dịch bệnh, bị giảm lương… Số tiền trong quỹ dự phòng sẽ giúp bạn chi trả các khoản phát sinh không lường trước trong kế hoạch tài chính cá nhân. 

  • Quỹ dự phòng sẽ giúp bạn không lâm vào cảnh nợ nần, vay nặng lãi. Bởi nếu không có khoản tiền dự phòng, bạn sẽ phải vay nợ để chi trả cho các chi phí phát sinh quá lớn, ngoài tầm kiểm soát..

  • Quỹ dự phòng giúp mỗi người ổn định tinh thần, tự tin trong công việc và đưa ra các quyết định đầu tư làm ăn hiệu quả hơn. Bởi nó sẽ là khoản đảm bảo an toàn, nếu bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, không thể kiếm thu nhập..

  • Quỹ dự phòng tài chính giúp mỗi người xây dựng kế hoạch chi tiêu tiết kiệm và khoa học hơn. Bạn sẽ không còn thói quen chi tiêu quá mức, lạm phát dẫn đến khủng hoảng vay nợ hay lâm vào tình trạng thiếu tiền.

Thời điểm dịch bệnh covid-19 bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp tăng, cơ hội việc ít đi… khiến nhiều người trẻ thấy tầm quan trọng của quỹ dự phòng tài chính.

Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng tài chính?

Có lẽ, đến đây bạn đã nhận thấy tầm quan trọng của quỹ dự phòng tài chính cá nhân. Vậy, cần tiết kiệm bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng này?

Với mỗi người, quỹ dự phòng tài chính sẽ có giá trị khác nhau, tùy theo môi trường sống, thói quen chi tiêu, nhu cầu đặc biệt của mỗi người. Để xác định số tiền cần thiết cho quỹ dự phòng, bạn có thể dựa trên các phương pháp sau:

  • Dự phòng trong trường hợp thất nghiệp 3-6 tháng hoặc có thể lên đến 1 năm: Xác định chi phí chi tiêu hàng tháng trong khoảng thời gian đó, để tính được khoản tiền cần tích lũy cho khoản dự phòng.

  • Ví dụ: 1 tháng bạn tiêu hết 7 triệu, thì quỹ dự phòng cho 6 tháng cần có 7×6 = 42 triệu.

  • Dự phòng cho trường hợp bệnh tật ốm đau, điều trị bệnh cần chi phí lớn để chi trả điều trị và chi tiêu hàng ngày. Mua bảo hiểm nhân thọ dự phòng sẽ là giải pháp hạn chế rủi ro tài chính.

Số tiền dự phòng tài chính có thể không quá lớn, nhưng cần được tính toán cụ thể cùng với các chi phí được liệt kê chi tiết phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai. Xác định mức ngân sách cho quỹ dự phòng để xây dựng kế hoạch tiết kiệm hiệu quả.

Cách xây dựng xây dựng quỹ dự phòng tài chính linh hoạt

Xây dựng quỹ dự phòng tài chính cần có kế hoạch cụ thể, cân đối ngân sách và thực hiện càng sớm càng tốt. Nhiều người trẻ chưa biết bắt đầu từ đâu, chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch xây dựng quỹ dự phòng hiệu quả.

Lên kế hoạch tạo quỹ dự phòng

Trước tiên, bạn cần xác định được: Số tiền trong quỹ dự phòng, thời gian chi tiêu của quỹ, thời gian xây dựng trong bao lâu… Dựa trên tình hình tài chính thực tế, nhu cầu chi tiêu hàng tháng, các vấn đề phát sinh của mỗi người để tính toán được tổng số tiền cần chuẩn bị.

Tùy mức thu nhập hàng tháng mà trích từ 10-15% tổng thu nhập cho vào quỹ dự phòng. Đảm bảo khoản tiền trích cho quỹ dự phòng không ảnh hưởng quá lớn đến chi tiêu hàng tháng, khoản tiết kiệm dài hạn.

Tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu hàng tháng

Để kế hoạch xây dựng quỹ dự phòng thành công, yêu cầu mỗi người cần bắt đầu tiết kiệm và cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Khi nhận lương, cần có kế hoạch trích ra bao nhiêu % cho quỹ dự phòng. 

Đồng thời, mỗi người cần ghi chi tiết chi tiêu để cắt giảm các khoản không thực sự cần thiết, đang gây lãng phí tiền của bạn. Thay đổi thói quen chi tiêu, thực hành lối sống tiết kiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng làm đầy quỹ dự phòng theo kế hoạch.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Số tiền cho quỹ dự phòng được gửi tiết kiệm ngân hàng để lưu trữ và sinh lời từ lãi suất. Giải pháp gửi tiết kiệm ngân hàng khá phổ biến và quen thuộc, dễ thực hiện nhất, tính thanh khoản lại cao bạn có thể rút ra bất cứ khi nào cần chi tiêu hay gặp rủi ro.

Bạn nên chia nhỏ khoản tiền gửi kỳ hạn dài để nhận lãi suất cao và kỳ hạn ngắn từ 2-3 tháng để dự phòng cho trường hợp rủi ro sự cố đến sớm không lường trước. Ngoài ra, hiện nay có nhiều ứng dụng tài chính giúp người dùng gửi tiết kiệm với số tiền nhỏ.

Mua trái phiếu ngắn hạn

Mua trái phiếu cũng là một cách để giữ số tiền tiết kiệm an toàn và sinh lời hiệu quả. Trái phiếu ngắn hạn của chính phủ hoặc doanh nghiệp có lãi suất dao động từ 8-11%/ năm, hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp cần cân nhắc các yếu tố: “Công ty có đang làm ăn phát triển tốt hay không?” và “tính thanh khoản của trái phiếu” đảm bảo bạn có thể bán bất cứ khi nào cần để có tiền cho các tình huống khẩn cấp. 

Mỗi cá nhân cần có quỹ dự phòng tài chính riêng để đảm bảo cuộc sống tương lai an toàn, ổn định. Số tiền trong quỹ khẩn cấp sẽ là khoản tiết kiệm cần thiết, giúp bạn chi trả chi phí phát sinh bất ngờ, giảm thiểu các rắc rối về tiền bạc trong tương lai, đặc biệt trong thời điểm kinh tế khủng hoảng, dịch bệnh bất ổn. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu tầm quan trọng của quỹ dự phòng tài chính cá nhân và cách xây dựng hiệu quả, linh hoạt phù hợp.

Nguồn: Internet

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top