Nợ Xấu Vay Thế Chấp Được Không?

18/08/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Vay thế chấp là một trong những hình thức được nhiều người lựa chọn bởi tính đảm bảo và mức giải ngân cao. Tuy nhiên với sự giảm sút của nền kinh tế gần đây dẫn đến tình trạng nợ xấu lại tăng cao làm cho nhiều người thắc mắc “nợ xấu có vay thế chấp được không?" Cùng tìm hiểu qua bài viết này!

Nợ xấu vay thế chấp được không?
Nợ xấu vay thế chấp được không?

Nợ xấu gồm những nhóm nào?

Thông thường các  ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ dựa vào mức độ nợ xấu để làm căn cứ thẩm định hồ sơ vay tiền, vì vậy việc xác định mức độ nợ xấu là công việc khách hàng cần ưu tiên để biết mình có được đáp ứng được các điều kiện vay hay không. 

Việc phân loại nợ xấu được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 02/2013/TT-NHNN. Hiện nợ xấu được phân loại cụ thể trên CIC – Tổ chức tín dụng quốc gia Việt Nam. Hệ thống CIC đánh giá lịch sử nợ theo 5 nhóm sau:

Nhóm 1

Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn

Dưới 10 ngày

Có thể xem xét vay ngay

Nhóm 2

Nhóm nợ cần chú ý

Từ 10 ngày tới dưới 30 ngày

Sau 12 tháng

Nhóm 3

Nợ dưới tiêu chuẩn

Từ 30 tới dưới 90 ngày

sau 5 năm

Nhóm 4

Nợ nghi ngờ bị mất vốn

Từ 90 ngày dưới 180 ngày

sau 5 năm

Nhóm 5

Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Nợ từ 180 ngày trở lên

sau 5 năm

Nếu khách hàng đang thuộc nhóm nợ xấu 3 – 5 thì hầu hết không một ngân hàng hàng nào phê duyệt khoản vay cho bạn. Một số ngân hàng cũng phủ nhận cho vay đối với những người vay nợ xấu thuộc nhóm 2 – 3 kỳ mà mắc nợ liên tiếp. 

Còn nếu đang dính nợ xấu nhóm 1 (tức đóng chậm hạn từ 1 – 10 ngày) thì ngân hàng vẫn có thể chấp nhận cho bạn vay mà không gặp khó khăn gì. Với nợ xấu nhóm 2 (tức là đóng chậm từ 10 – 30 ngày), bạn vẫn được vay nhưng phải đạt đủ một số điều kiện của ngân hàng đó.

Khi mắc nợ xấu, bạn sẽ rất khó có thể được vay tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính. Nếu được chấp nhận, cách để có cơ hội được vay cao nhất chính là vay thế chấp dùng sổ đỏ làm tài sản thế chấp. 

>> Xem thêm: Vay tiền bằng đăng ký xe máy

Vậy khi bị nợ xấu vay thế chấp được không?

Nợ xấu vay thế chấp được không?
Nợ xấu vay thế chấp được không?

Nợ xấu vẫn có thể được sử dụng để vay vốn thông qua hình thức vay thế chấp, tuy nhiên, khả năng và điều kiện cụ thể có thể khác nhau tùy theo ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn đang xem xét.

Vay thế chấp là quá trình sử dụng tài sản của bạn, thường là bất động sản như nhà đất, làm bảo đảm cho khoản vay. Khi bạn vỡ nợ và không thể trả tiền, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có quyền thụ động tài sản thế chấp để thu hồi số tiền bạn nợ.

Khi nói về việc vay vốn bằng cách thế chấp tài sản trong trường hợp nợ xấu, điều quan trọng là ngân hàng sẽ xem xét các yếu tố sau:

  1. Loại tài sản thế chấp: Ngân hàng thường ưu tiên chấp nhận những tài sản có giá trị ổn định và dễ dàng tiếp cận, chẳng hạn như nhà đất hoặc căn nhà. Giá trị tài sản thế chấp thường quyết định khả năng vay và số tiền vay được.

  2. Mức độ nợ xấu: Ngân hàng sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của nợ xấu, ví dụ nhóm 3, nhóm 4, và tùy thuộc vào sự hiện diện của các yếu tố như việc bạn đã giải quyết nợ, sự cố gắng của bạn để cải thiện tình hình tài chính.

  3. Khả năng thanh toán: Ngân hàng sẽ đánh giá khả năng tài chính của bạn hiện tại và tương lai để xác định liệu bạn có khả năng trả nợ trong tương lai hay không.

  4. Lãi suất và điều kiện vay: Dựa trên tình hình nợ xấu của bạn, ngân hàng có thể áp dụng lãi suất cao hơn hoặc có các điều kiện đặc biệt để bảo đảm rủi ro.

Tóm lại, mặc dù nợ xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng vay, vay thế chấp vẫn có thể là một lựa chọn, nhất là khi bạn có tài sản thế chấp có giá trị và có khả năng thanh toán. Tuy nhiên, việc vay trong tình hình nợ xấu thường đi kèm với các rủi ro và chi phí cao hơn.

Xem thêm: Vay 20 Triệu Hỗ Trợ Nợ Xấu Có Được Không?

Phương án thay thế vay thế chấp tài sản khi bị dính nợ xấu

Nếu không đủ điều kiện vay tiền theo hình thức thế chấp tại các ngân hàng hoặc dính nợ xấu, một lựa chọn thay thế hiệu quả là vay theo hình thức cầm cố tài sản. F88 là đơn vị hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực cầm cố tài sản, đặc biệt chỉ nhận cầm cố ô tô và xe máy dựa trên đăng ký xe.

Nợ xấu vay thế chấp được không?
Nợ xấu vay thế chấp được không?

F88 đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng với mức vay từ 3 triệu đến 2 tỷ đồng.

Khi quyết định lựa chọn vay cầm cố tại F88, khách hàng sẽ chỉ phải trả lãi suất 1,1% mỗi tháng, tương đương 13.2% mỗi năm. Mức lãi suất này thấp hơn so với giới hạn tối đa mà nhà nước quy định là 20%, cùng với hai khoản phí đã được luật pháp quy định rõ ràng, bao gồm phí quản lý tài sản và phí thẩm định tài sản. Điều này mang đến sự an tâm tuyệt đối khi lựa chọn vay tại F88. Ngoài ra, F88 còn hỗ trợ khách hàng có lịch sử nợ xấu trong việc vay vốn. Hãy tin tưởng và sử dụng dịch vụ cầm cố tài sản của F88 để giải quyết nhu cầu tài chính một cách tiện lợi và đáng tin cậy.

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
scroll-top