Nợ Chú Ý Là Gì? Nợ Chú Ý Có Vay Tiền Được Không?

10/01/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Nợ chú ý là một thuật ngữ quan trọng mà bất cứ ai đang cần vay tiền tại ngân hàng cũng không nên bỏ qua. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng nắm rõ nợ chú ý là gì, thậm chí còn lăn tăn chưa biết nợ chú ý có vay được không.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết triệt để các thắc mắc này để bạn không bị hoang mang khi vay vốn tại ngân hàng nữa nhé!

Nợ chú ý là gì?

Mỗi khi bạn đi vay tiền tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào thì hoạt động vay tiền cũng sẽ được ghi nhận và lưu lại tại một hệ thống cơ sở dữ liệu cụ thể. Có thể tạm gọi hệ thống này là lịch sử tín dụng. Do đó, mỗi khách hàng sẽ có một lịch sử tín dụng riêng và không ai giống ai.

nợ chú ý là gì
Bạn dễ dàng bị xếp vào nhóm nợ chú ý nếu vay tiền mà không đủ khả năng chi trả đúng hạn.

Trường hợp nếu bạn trả nợ đầy đủ và đúng hạn thì sẽ có lịch sử tín dụng tốt, không để lại bất kỳ vấn đề gì sau này. Ngược lại, trường hợp bạn trả nợ không đúng hạn thậm chí trễ hạn thì hệ thống ngân hàng cũng sẽ ghi nhận, đồng thời lịch sử tín dụng của bạn sẽ được đánh dấu ở mức đáng chú ý. Nếu thời gian bạn nợ ngân hàng càng lâu, số tiền nợ ngân hàng càng lớn thì mức báo động là rất cao, rơi vào trường hợp gọi là nợ xấu và sau này bạn sẽ nằm trong danh sách đen, không thể vay vốn ở bất kỳ đơn vị nào khác.

Tuy nhiên, ngân hàng không đến mức quá khó khăn mà luôn tạo điều kiện để khách hàng đang rơi vào trường hợp nợ chú ý có thể thanh toán khoản vay. Thậm chí, họ còn phân loại các khoản nợ này dựa theo thời gian trễ nợ khác nhau. Trong các khoản nợ bạn còn chưa giải quyết với ngân hàng, sẽ có một nhóm được gọi là nợ chú ý.

Để bạn dễ hình dung, thì các nhóm nợ mà ngân hàng đặt ra giống như là mức đèn vàng khi đang tham gia  giao thông. Chúng ta có ba mức cảnh báo xanh – vàng – đỏ thì nợ chú ý như “đèn vàng”. Lúc này, bạn cần cân đo đong đếm làm sao để trả nợ ngân hàng đúng hạn, từ đó không bị chuyển sang mức đèn “đỏ” mà luôn giữ ở mức “xanh”. Do đó, các chuyên gia tài chính thường khuyên khách hàng hết sức cẩn trọng và giải quyết đầy đủ mọi khoản tiền để không bị rơi vào nhóm nợ chú ý.

=> Bạn có thể tiến hành vay tiền nhanh chóng tại F88 và không cần bận tâm tới nợ chú ý bằng cách click vào nút sau đây nhé:

Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu xem thử nợ ngân hàng có tất cả mấy nhóm và phân biệt ra sao các bạn nhé!

Các nhóm dự là là gì? Nợ chú ý nằm ở đâu trong các nhóm dư nợ?

Như đã trình bày ở trên, có thể hiểu nợ chú ý là khoản tiền bạn đang còn tồn đọng, chưa thể giải quyết triệt để. Để hiểu rõ hơn nợ chú ý là gì, chúng ta cùng phân biệt các nhóm nợ mà ngân hàng đặt ra, bao gồm: 

  • Nhóm 1 - Dư nợ đạt chuẩn: Có thể xem đây chính là các khoản nợ cơ bản, sẽ được thanh toán đúng hạn. Trường hợp nếu quá hạn, ngân hàng cho phép bạn nợ dưới 10 ngày và vẫn được xem là dư nợ đạt chuẩn.

  • Nhóm 2 - Dư nợ chú ý: Đây chính là nhóm nợ khá phổ biến. Thông thường, khách hàng trả nợ sẽ rơi vào nhóm này nếu trả quá hạn trong khoảng từ 10 đến 90 ngày (tức 3 tháng).

  • Nhóm 3 - Dư nợ dưới tiêu chuẩn: Nhóm nợ này dành riêng cho các khoản nợ trễ hạn từ 30 ngày (1 tháng) đến 90 ngày (3 tháng). Trong đó, các khoản nợ dù đã được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn quá hạn, ở mức thời gian dưới 30 ngày (1 tháng), hoặc các khoản nợ được miễn lãi, giảm lãi do không đủ khả năng trả lãi.

  • Nhóm 4 - Nợ nghi ngờ mất vốn: Đây là các khoản nợ quá hạn trong khoảng thời gian từ 90 ngày (3 tháng) đến 180 ngày (6 tháng). Đây cũng có thể là các khoản nợ dù đã được điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn quá hạn trong phạm vi từ 30 – 90 ngày, hoặc các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán đến lần thứ 2.

  • Nhóm 5 - Nợ có khả năng mất vốn: Đến nhóm nợ này thì các đơn vị cho vay / ngân hàng dùng để chỉ những khoản nợ trả trễ hạn với thời gian hơn 180 ngày (tức 6 tháng). Đây cũng có thể là các khoản nợ này dù đã được đơn vị cho vay điều chỉnh lại kỳ hạn thanh toán nhưng vẫn quá hạn trên 90 ngày (3 tháng). Hoặc các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn thanh toán đến lần thứ 3 trở lên.

>> Xem thêm: Bị nợ xấu có vay được f88 không?

bị nợ chú ý có vay tiền được không
Trước khi vay vốn thì bạn nên biết nợ chú ý là gì, phân biệt nợ chú ý với nợ xấu.

Như vậy, tổng kết lại thì ta có thể hiểu nợ chú ý là nhóm nợ xếp ở vị trí thứ 2. Nhóm này áp dụng với các khoản vay quá hạn trong khoảng thời gian từ 10 ngày đến 90 ngày (3 tháng) và các khoản nợ đã có sự điều chỉnh về kỳ hạn thanh toán. Các trường hợp được điều chỉnh có thể là nhằm để hỗ trợ các khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính, chưa thể trả nợ vì lý do nào đó.

Do đó, các bạn cần chú ý nếu vượt qua khỏi nhóm nợ thứ này thì bạn dễ dàng thuộc nhóm nợ xấu (với các nhóm nợ từ 3, 4, 5) và gặp khá nhiều phiền toái trong tương lai.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Nợ chú ý có vay được không?

Bên cạnh câu hỏi nợ chú ý là gì, thì nợ chú ý có vay được không cũng là một thắc mắc mà nhiều người đặt ra. Thực ra, khi bạn ở mức nợ chú ý thì chưa phải là trường hợp nợ xấu nên không ảnh hưởng đến việc vay vốn sau đó. Hiện nay ngân hàng nhà nước và các đơn vị vay vốn chỉ siết chặt với nợ xấu, không cho khách hàng thuộc nhóm nợ xấu vay vốn.

Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì từ nợ chú ý chuyển sang nợ xấu là điều hoàn toàn khả thi. Rất nhiều trường hợp trong thực tế khách hàng vì quá chủ quan, hoặc vì quá bận rộn mà không kịp thanh toán cho ngân hàng, dẫn đến rơi vào trường hợp nợ xấu. Do đó, nếu bạn chưa biết nên vay tiền ở đâu khi đang thuộc nhóm nợ xấu hoặc nợ chú ý, bạn hoàn toàn có thể tham khảo F88 – chuỗi cửa hàng tiện ích tài chính hàng đầu Việt Nam, trong đó có cung cấp nhiều gói vay vốn hấp dẫn dành cho người Việt.

F88 cung cấp dịch vụ vay tiền uy tín và an toàn
F88 được đánh giá là lựa chọn hoàn hảo dành cho khách hàng thuộc nhóm nợ chú ý và nhóm nợ xấu.

Xuất hiện trên thị trường từ những năm đầu thập niên 2010, đến nay F88 đã và đang khẳng định vững chắc vị thế của mình trong thị trường vay vốn. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về độ uy tín của F88 nhờ những lý do như sau:

  • F88 hiện là một trong số ít những đơn vị vay vốn hỗ trợ khách hàng thuộc nhóm nợ xấu. Do đó, khi vay tiền tại F88 thì bạn không cần quan tâm nợ chú ý là gì, mình đang thuộc nhóm nợ thứ mấy theo thang xếp hạng của ngân hàng.
  • F88 nổi tiếng là công ty  với dịch vụ cho vay uy tín, có hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường và được sự cấp phép hoạt động, chịu sự giám sát của các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, mọi thủ tục của F88 đều rõ ràng và minh bạch, đảm bảo giá trị pháp lý tuyệt đối 100%. 
  • F88 luôn đặt sự uy tín lên hàng đầu. Công ty nhận hỗ trợ tài chính từ nguồn quỹ Mekong Capital và Granite Oak. Với tiềm lực kinh tế dồi dào, F88 thường xuyên được các chuyên gia, khách hàng đánh giá cao vì luôn nâng cấp, cải thiện chất lượng dịch vụ.
  • Đến nay, thật khó có thể tìm thấy bất kỳ phản hồi không tốt về F88, từ chất lượng dịch vụ, thủ tục cho đến thái độ làm việc của nhân viên. Đơn vị này vẫn luôn được xem là lựa chọn uy tín, tin cậy dành cho mọi người tiêu dùng Việt.

Với hệ thống rộng khắp, lên đến con số hơn 800 phòng giao dịch trên toàn quốc, F88 đã và đang tăng cao độ nhận dạng thương hiệu, mong muốn trở thành người bạn thân thiết với mọi nhà.

=> Bạn có thể vay tiền online tại nhà không cần bận tâm nợ chú ý tại webapp của F88 bằng cách click vào nút sau đây:

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được nợ chú ý là gì, cũng như nợ chú ý có vay được không. Trường hợp thuộc nhóm nợ xấu hoặc nợ chú ý, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tìm đến F88 để được hỗ trợ tốt nhất!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top