Những sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thường mắc phải năm 20 tuổi

Những sai lầm về tiền bạc của giới trẻ thường mắc phải năm 20 tuổi

Tuổi 20 với những ước mơ, những kỳ vọng của tuổi trẻ về một cuộc sống sung túc. Nhưng đa số hành trang mà các bạn có chỉ là một khoản nợ đại học, một tấm bằng và kiến thức tài chính cá nhân bằng 0. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta phạm phải một số sai lầm về tiền bạc trước, trong và sau tuổi 20, bao gồm mắc nợ hay chi tiêu vượt quá khả năng.

Dưới đây là một số sai lầm tài chính mà nhiều bạn trẻ mắc phải ở độ tuổi 20:

Vung quá nhiều tiền vào trà sữa, cà phê

Trà sữa, cà phê là món đồ uống ưa thích của giới trẻ hiện nay. Trung bình mỗi tuần 1 bạn trẻ thường mua ít nhất 3 ly trà sữa hoặc cà phê. Mỗi ly cà phê hay trà sữa với giá trung bình khoảng 30 nghìn mỗi ngày, 1 năm bạn sẽ tiêu tốn gần 11tr mỗi năm. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ mất 30 nghìn đồng thì giới trẻ sẽ thấy đó là một số tiền ít ỏi và có thể kiếm được để chi trả cho sở thích này. Vì vậy mà việc “đốt tiền” vào các khoản chi tiêu lãng phí như cà phê, trà sữa thường xuyên đang là thói quen của giới trẻ hiện nay.

Đây thực sự là một sai lầm về quản lý tài chính cá nhân vì nếu bạn có đủ hoặc thừa khả năng mua thứ gì đó không có nghĩa là bạn nên làm như vậy. Nhiều phụ huynh thường so sánh việc mua trà sữa/cà phê là một kiểu "nghiện" và cho rằng nếu bớt lại, bạn có thể để ra được một khoản tiền hàng năm. Tất nhiên, số tiền không quá lớn nhưng vẫn giúp bạn chi tiêu vào những thứ khác có ích hơn và lành mạnh hơn. Việc tiêu thụ nhiều đường trong các loại đồ uống này hàng tuần thực sự không có lợi cho sức khỏe của bạn chút nào.

Không thương lượng lương, thưởng

Rất nhiều bạn trẻ dù có kinh nghiệm làm việc từ khi ngồi trên ghế nhà trường, hay có tư duy làm việc logic và xứng đáng nhận được mức lương cao. Nhưng đa phần khi mới ra trường họ thường ngại thương lượng về lương khởi điểm, thưởng với nhà tuyển dụng. Lý do là họ cảm thấy khá khó xử khi yêu cầu nhiều tiền hơn so với tin tuyển dụng trong khi mình chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, khi mới xin việc các bạn trẻ thường thấy thoải mái khi nhận mức lương thấp và không biết giá trị của bản thân nên mới làm như vậy.

Luận bàn về việc không thương lượng lương, thưởng nhiều bạn trẻ biện minh cho sự chấp nhận này là để chứng minh được năng lực bản thân nhà tuyển dụng sẽ tự tăng lương hoặc sẽ xin tăng lương lên theo thời gian làm việc.

Nhưng thực tế lại ngược lại, dù được khách hàng và đồng nghiệp khen ngợi nhưng các bạn vẫn dậm chân tại chỗ lương vẫn không tăng. Vậy là bạn đã mắc sai lầm.

Để tránh mắc sai lầm này, nếu bạn cảm thấy bạn xứng đáng với mức lương cao hơn thì bạn nên yêu cầu tăng lương, nếu câu trả lời là không thì nên đợi cơ hội khác hoặc tìm công việc trả lương hậu hĩnh hơn.

Hội chứng sợ bỏ lỡ

Rất nhiều bạn trẻ gặp nhau là kêu ca không có tiền, cuộc sống khó khăn với thu nhập hiện tại. Nhưng lại rất dễ dàng chấp nhận đi chơi cùng chúng bạn với chi phí đắt đỏ nhất là với những bạn hướng ngoại. Họ sẽ đánh đồng các cuộc đi chơi với việc bắt buộc phải tiêu nhiều tiền hơn và lâm vào nợ thẻ tín dụng. Để tránh sai lầm về chi tiêu không đáng bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tiêu tiền và nhất là không nên đánh đồng giữa việc cần chi tiêu và tiêu thật nhiều tiền khi không cần thiết.

Là người ưa khám phá bạn cũng có thể đi du lịch kết nối bạn bè bằng cách tự đi du lịch và lựa chọn ăn như người bản địa. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền mà vẫn tận hưởng được trọn vẹn niềm vui.

Tập trung vào tiết kiệm hơn là đầu tư

Đa phần mọi người thường chọn cách tiết kiệm để tăng khối tài sản mình có mà không chịu đầu tư để gia tăng khối tài sản cho bản thân. Mọi người khi có tiền thường chọn gửi tiết kiệm ngân hàng với số tiền lãi ít ỏi nhưng đảm bảo an toàn. Thông thường các bạn trẻ sẽ tập trung vào việc cắt giảm chi tiêu và tích lũy tiền hàng ngày. Điều này đem lại sự an toàn nhưng không khiến tiền đẻ ra nhiều tiền.

Việc có sẵn tiền mặt trong tài khoản ngân hàng giúp bạn chủ động hơn trong các trường hợp khẩn cấp như khám chữa bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo thành công trong đầu tư tài chính, bạn cần chiến lược đầu tư để tiền đẻ ra tiền như đầu tư chứng khoán, trái phiếu, mua vàng hay bất động sản…

Một kinh nghiệm từ những tỉ phú tự thân là họ không bao giờ để tiền nhàn rỗi của mình nằm im trong tài khoản tiết kiệm mà tìm cách sinh lời hiệu quả từ việc đầu tư

Cuối cùng, tôi đã điều chỉnh để đầu tư nhiều hơn. Có một thực tế là các triệu phú tự thân không để tất cả tiền nhàn rỗi của họ nằm im trong tài khoản tiết kiệm mà họ tìm cách để sinh lời hiệu quả từ việc đầu tư.

Nguồn internet

>> Cầm xe không giữ xe tại Hà Nội