Ngân Hàng Big 4: Chi Tiết Những Thông Tin Cần Biết

27/11/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Cụm từ "Big 4" thường được sử dụng để mô tả bốn ngân hàng lớn đang hoạt động trên thị trường. Tuy nhiên, khi nói về ngân hàng Big 4 tại Việt Nam, chúng ta đang đề cập đến bốn ngân hàng nổi tiếng nào? Ngoài ra, có những ưu điểm nổi bật nào mà Big 4 mang lại so với những đối thủ trong ngành.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngân hàng Big 4
Ngân hàng Big 4

Ngân hàng big 4 là gì?

Thực tế, khái niệm "Big 4" thường được sử dụng để đề cập đến bốn đại diện hàng đầu trong một lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như kiểm toán, ngân hàng, hoặc ngành công nghiệp may mặc. Trong ngữ cảnh của ngân hàng, Big 4 thường ám chỉ bốn ngân hàng lớn nhất trên thị trường của một quốc gia hoặc thế giới.

Ở Việt Nam, Big 4 ngân hàng thường được xác định là BIDV, Vietinbank, Vietcombank và Agribank. Những ngân hàng này nổi bật với lịch sử dài, quy mô lớn, và sức mạnh tài chính. Tuy nhiên, đáng chú ý là chúng phải tuân theo quy định quản lý của Nhà nước, với tỷ lệ quản lý lên đến hơn 50%.

Tất cả bốn ngân hàng Big 4 có trụ sở chính tại Thủ đô Hà Nội, thể hiện cam kết của họ trong việc xây dựng và duy trì uy tín và giá trị thương hiệu, đặc biệt là trong các khu vực quan trọng về giao dịch kinh tế.

Thông tin chi tiết về ngân hàng big 4 năm 2023

Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Ngân hàng Big 4
Ngân hàng Big 4

Một trong những địa danh nổi bật trong danh sách Big 4 ngân hàng là BIDV - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Là một trong những tổ chức tài chính quy mô lớn nhất tại Việt Nam, BIDV đặc biệt độc đáo với sự tham gia quan trọng của Nhà nước, nắm giữ hơn 50% cổ phần, điều này mang lại quyền lực và sự quản lý toàn diện.

Điểm độc đáo của BIDV nằm ở tốc độ tăng trưởng ấn tượng, kết hợp với mạng lưới chi nhánh mở rộng khắp cả đất nước. Hiện tại, BIDV đã đặt mặt trên hơn 190 chi nhánh trong nước, 01 chi nhánh ở quốc tế, cùng với 815 phòng giao dịch. Họ còn phát triển mạnh mẽ các kênh phân phối hiện đại với 1.823 ATM và 34.000 POS. Ngoài ra, BIDV còn nhận được sự công nhận từ Chính phủ và cộng đồng quốc tế qua nhiều giải thưởng, trong đó có danh hiệu "Top 2000 công ty đại chúng quyền lực nhất thế giới".

Trong năm 2022, tổng tài sản của BIDV đã đạt hơn 2,08 triệu tỷ đồng, đạt mức tăng trưởng gần 21% so với năm 2021. Điều này đưa BIDV trở thành ngân hàng thương mại đầu tiên vượt qua ngưỡng này, duy trì vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản lớn nhất tại Việt Nam.

Xem thêm: Vay tiền đứng là gì? Có nên vay tiền đứng không?

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank)

Ngân hàng Big 4
Ngân hàng Big 4

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ra đời vào năm 1988 và hiện là một trong bốn ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam. Agribank là ngân hàng duy nhất ở Việt Nam mà toàn bộ vốn điều lệ đều thuộc sở hữu của Nhà nước, với tỷ lệ 100%. Với mạng lưới gồm hơn 2300 chi nhánh khắp cả đất nước, Agribank đặt mục tiêu chính là phục vụ cộng đồng nông dân và những người có nhu cầu vay vốn để thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp.

Mặc dù Agribank thực hiện các hoạt động tài chính và ngân hàng với mục tiêu tạo lời, nhưng sự tập trung chủ yếu của họ là đối với người nông dân. Điều này làm cho vai trò của Agribank trở nên vô cùng quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

Vào cuối năm 2022, tổng tài sản của Agribank đã đạt hơn 1,89 triệu tỷ đồng, với dư nợ cho vay cho nền kinh tế toàn quốc lên đến 1,44 triệu tỷ đồng. Con số này vượt qua thậm chí cả BIDV, giữ vững vị trí hàng đầu. Ngoài ra, Agribank còn dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau như vốn điều lệ, quy mô mạng lưới hoạt động, số lượng nhân viên, và số lượng khách hàng.

Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank)

Ngân hàng Big 4
Ngân hàng Big 4

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) ra đời vào năm 1988 và trong quá trình phát triển, họ đã mở rộng quy mô hoạt động, trở thành một trong bốn ngân hàng Big 4 tại Việt Nam. Với danh tiếng là đối tác đáng tin cậy của nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước, Vietinbank đã xây dựng được vị thế vững chắc trong cơ cấu kinh tế quốc gia.

Hiện tại, Vietinbank sở hữu 148 chi nhánh, 7 Công ty thành viên, và hơn 1.000 phòng giao dịch trên 63 tỉnh/thành phố trong cả nước. Đặc biệt, Vietinbank là ngân hàng Việt Nam duy nhất có mặt tại châu Âu, với 2 chi nhánh tại Frankfurt và Berlin - CHLB Đức.

Là một ngân hàng công ty cổ phần với sự tham gia quan trọng của Nhà nước, Vietinbank, thông qua tầm nhìn đúng đắn, đã và đang đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế tài chính và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Xem thêm: Top 3 Ngân Hàng Cho Vay Trả Góp Nhanh Nhất

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Ngân hàng Big 4
Ngân hàng Big 4

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập vào năm 1963 và là một trong bốn ngân hàng Nhà nước lớn tại Việt Nam, nằm trong danh sách Big 4. Vượt qua hơn 50 năm phát triển, Vietcombank đã khẳng định vị thế của mình là một trong những ngân hàng hàng đầu và uy tín nhất trên thị trường Việt Nam. Trong thời gian gần đây, Vietcombank liên tục đứng đầu danh sách các doanh nghiệp uy tín trong các ngành trọng yếu, được Nhà nước đánh giá cao.

Hiện tại, Vietcombank có hơn 600 chi nhánh, phòng giao dịch, văn phòng đại diện, và đơn vị thành viên trong và ngoài nước. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng, Vietcombank còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác như bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, và nhiều lĩnh vực khác. Với sự không ngừng phát triển, Vietcombank đã trở thành đơn vị quan trọng trong ngành tài chính và ngân hàng tại Việt Nam.

Ưu điểm của ngân hàng Big 4 so với các đối thủ trong ngành

Sở hữu hạn mức kinh doanh lớn

Ngân hàng Big 4
Ngân hàng Big 4

 

Với quy mô lớn và sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ phía Chính phủ, các ngân hàng Big 4 đang hưởng lợi từ việc tạo ra điều kiện về giới hạn tài chính cho hoạt động kinh doanh của họ. Khả năng vay vốn từ những ngân hàng này thường đi kèm với mức hạn mức cao hơn so với các đối thủ trong cùng hệ thống, điều này đặc biệt thuận lợi cho những doanh nghiệp có ý định thực hiện các dự án đầu tư quy mô lớn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lĩnh vực đầu tư đều có thể đề xuất vay vốn từ một trong số các ngân hàng Big 4. Điều này phụ thuộc vào việc liệu lĩnh vực đó có nằm trong danh sách được phép của từng tổ chức tài chính cụ thể, và thậm chí trong một số trường hợp đặc biệt, cần có sự chấp thuận từ phía chính quyền.

Sự hiện diện và hỗ trợ từ các ngân hàng Big 4 không chỉ mang lại lợi ích về mặt tài chính mà còn đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và hạ tầng.

Kết nối mạnh mẽ với các đối tác nước ngoài

Nhóm Big 4 ngân hàng không chỉ là những đơn vị tài chính quan trọng tại Việt Nam mà còn là thành phần không thể thiếu của mạng lưới ngân hàng toàn cầu. Chúng xây dựng sự kết nối và thiết lập liên kết hợp tác với các tổ chức tài chính hàng đầu trên thế giới. Điều này làm cho ngân hàng Big 4 trở thành lựa chọn ưu việt cho các doanh nghiệp có ý định hợp tác với đối tác quốc tế.

Tận dụng mối quan hệ quốc tế của các ngân hàng Big 4 mang lại cho doanh nghiệp không chỉ sự hỗ trợ tài chính mà còn mở ra những cơ hội phát triển và mở rộng trên thị trường toàn cầu. Đồng thời, đây cũng tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Dịch vụ tài chính không ngừng đổi mới

Trong quá trình phát triển, các Big 4 ngân hàng nhà nước không ngừng nỗ lực để tối ưu hóa chất lượng phục vụ và đổi mới các dịch vụ tài chính. Mục tiêu của họ là mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tài chính vượt trội. Sự lựa chọn sử dụng dịch vụ từ nhóm Big 4 đồng nghĩa với việc đảm bảo mức lợi nhuận cao và chất lượng phục vụ xuất sắc.

Sự đổi mới trong dịch vụ tài chính còn thể hiện qua khả năng tùy chỉnh để phù hợp với từng khách hàng cụ thể. Đối với mỗi đối tượng khách hàng, các ngân hàng Big 4 đều áp dụng chính sách và ưu điểm riêng, nhằm đáp ứng tối đa những nhu cầu và mong muốn của khách hàng cũng như nhà đầu tư.

Ngân hàng Big 4
Ngân hàng Big 4

Ngân hàng Big 4 tăng trưởng mạnh, lãi tỷ USD trong năm 2022

Big 4 ngân hàng tăng trưởng mạnh

Trong 2022, lợi nhuận của các ngân hàng thuộc nhóm "Big 4" đã có sự tăng trưởng đáng kể, tiệm cận mức một tỷ USD (tương đương khoảng 23.000 tỷ đồng). Sự gia tăng này chiếm khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời chứng tỏ sự bứt phá nổi bật trong lĩnh vực ngân hàng.Trong số đó, BIDV đã đạt mức tăng trưởng lợi nhuận gần 80%, đưa họ lên vị trí thứ hai trong nhóm Big 4 từ vị trí cuối cùng. Đồng thời, Vietcombank tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu với lợi nhuận riêng lẻ tăng gần 40%, đạt 36.770 tỷ đồng, đánh dấu một sự phát triển ấn tượng.

Trên đây là tất cả thông tin về Big 4 ngân hàng tại Việt Nam. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về bốn ngân hàng Nhà nước này!

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top