Muôn kiểu vay online, người vay nên cẩn trọng

15/01/2024

Vay nhanh, vay dễ luôn là tiêu chí đầu tiên được đặt ra khi có nhu cầu vay tiền. Hiện tại, giải pháp vay đáp ứng trọn vẹn yêu cầu đó là vay online. Tuy nhiên, những tổ chức tín dụng nào đang triển khai hình thức vay này và nó có thực sự an toàn cho khách hàng hay không?

Vay online - nhanh chóng, thuận tiện nhưng…

Không cần tới PGD trong giờ hành chính mà vẫn có thể làm hồ sơ vay tiêu dùng hay nhận giải ngân qua điện thoại di động ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, 24/7, là những ưu điểm rõ ràng của hình thức vay tiền online. Đây là giải pháp vay có lợi cho cả tổ chức tín dụng lẫn khách hàng. Ở các nước phát triển, vay online đã trở thành xu thế nhưng ở Việt Nam, rất nhiều người còn tỏ ra e ngại, nhạy cảm với hình thức vay này.

Vay online không cần gặp mặt, không thẩm định hồ sơ, không xét nợ xấu, giải ngân tức thì là chiêu trò của những cá nhân cho vay bất hợp pháp - tín dụng đen. Thủ đoạn của chúng là quảng cáo rộng khắp và khi người vay ngỏ lời, chúng lập tức giải ngân và sau đó là tính lãi suất kiểu trên trời, có khi lên đến vài trăm %/năm. Nếu không trả hoặc không thể trả, chúng sẽ đòi nợ kiểu giang hồ, xâm phạm danh dự, sức khỏe của người vay, thậm chí là của gia đình người vay buộc họ phải trả nợ theo cách chúng muốn. Chính cách làm phi pháp này đã làm nhiều người ác cảm với vay online.

Muôn kiểu vay online, người vay nên cẩn trọng
Những rủi ro khi vay tiền online

Trong khi đó, các ngân hàng và công ty tài chính hợp pháp thì chỉ cho vay online một cách giới hạn. Những khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của các tổ chức tín dụng này như nhận lương qua tài khoản, từng có lịch sử vay và trả nợ tốt mới có thể vay online mà không cần đến PGD. Còn với những khách hàng mới, việc online chỉ dừng lại ở khâu nộp hồ sơ và vẫn phải đến PGD để gặp trực tiếp nhân viên thẩm định trước khi được duyệt vay.

Cầm đồ có cho vay online không?

“Có thể lên website F88 vay online không?” là câu hỏi được nhiều người nêu ra bởi F88 là chuỗi cầm đồ lớn nhất Việt Nam và ở một khía cạnh nào đó, nó là đại diện cho ngành cầm đồ. Trên thực tế, F88 đã triển khai nhiều dịch vụ online như lượng giá tài sản online, đặt lịch giao dịch online, thậm chí trên website F88 cũng có đường dẫn hỗ trợ vay online nhưng khách hàng sẽ không thể thực hiện toàn bộ quy trình vay theo hình thức online. Mấu chốt nằm ở khâu thẩm định tài sản thực tế. Theo đó, dù có thể ước lượng hạn mức vay bằng hình thức online nhưng để được giải ngân, bắt buộc người vay phải mang tài sản đến cửa hàng để thẩm định thực tế. Tại đó, F88 mới có thể xác nhận giá trị thật của tài sản bằng hệ thống công nghệ khách quan, hiện đại và đưa ra hạn mức vay chính xác nhất. Hiện nay, F88 chỉ cung cấp gói vay bằng xe máy và ô tô nên việc mang tài sản đến PGD thẩm định không phải là điều khó khăn. Tương tự F88, các chuỗi cầm đồ khác lẫn các cửa hàng cầm đồ nhỏ lẻ cũng áp dụng hình thức cho vay online không toàn phần như vậy.

Muôn kiểu vay online, người vay nên cẩn trọng
Vay tiền online tại F88

Đặc điểm chung của các khoản vay online

Tại ngân hàng và công ty tài chính, những gói vay online đa phần là vay tín chấp, không cần tài sản thế chấp. Ở ngân hàng là vay theo lương, theo sổ tiết kiệm… Ở công ty tài chính là vay theo hợp đồng bảo hiểm, hóa đơn điện nước, hợp đồng trả góp trước đó, thậm chí là SIM điện thoại, cà vẹt xe máy, ô tô… Khách hàng chỉ cần có đủ giấy tờ chứng minh mình đã và đang sử dụng dịch vụ hay là chính chủ sở hữu các tài sản đó là đã có thể vay. Nhưng đó chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là chứng minh thu nhập và đảm bảo không có nợ xấu. Chứng minh thu nhập là phải có nguồn thu hàng tháng từ 3 đến 5 triệu đồng và không có nợ xấu là chưa từng nợ quá hạn bị ghi nhận tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC). Nếu vay từ các cửa hàng cầm đồ, khách hàng không cần thực hiện các thủ tục trên, chỉ cần đem tài sản đến cửa hàng để thẩm định và xác định hạn mức vay.

Lãi suất các khoản vay cũng khác nhau khá nhiều. Lãi suất vay tín chấp ở các ngân hàng thường giao động từ 15% - 25%/năm, tùy khoản vay. Ở các công ty tài chính là từ 28% - 50%/năm, tùy từng điều kiện vay và đặc thù gói vay. Các cửa hàng cầm đồ thì từ 35%/năm trở lên và tối đa thì cũng chỉ tương đương với các công ty tài chính. Lý giải về việc chênh lệch này, các chuyên gia tài chính cho rằng loại hình nào yêu cầu điều kiện vay càng đơn giản thì càng đối diện với nhiều rủi ro và như thế, họ có thể tính lãi suất cao hơn nhằm đảm bảo an toàn cho khoản vay.

Dù vậy, trong thời gian sắp tới, khi đề án định danh công dân trên nền tảng số của Bộ Công an được hoàn tất, các ngân hàng, công ty tài chính, chuỗi cầm đồ có thể được hưởng lợi trong việc định danh khách hàng một cách chính xác, từ đó đưa hoạt động cho vay online tiến thêm một bước nữa, nhanh chóng, tiện lợi, an toàn hơn.

Theo Thương hiệu và Sản phẩm

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top