Máy POS là gì? Sử dụng máy POS có tốn phí không?

Việc sử dụng máy POS để thanh toán không có gì lạ đối với các điểm kinh doanh, siêu thị, nhà hàng,… Việc này rất tiện dụng và nhanh chóng giúp bạn thanh toán mà không cần dùng tiền mặt. Vậy máy POS là gì? Và máy POS tính tiền như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

máy pos là gì

Máy POS có tác dụng gì?

Máy POS là gì?

Máy POS (là từ viết tắt của tên tiếng anh - Point of Sale). Được hiểu là loại máy chấp nhận thanh toán hóa đơn, dịch vụ bằng thẻ ngân hàng.

Các shop, cửa hàng, siêu thị,… thường sử dụng chiếc máy này để giúp khách hàng thanh toán.

Máy nhỏ gọn cầm vừa lòng bàn tay giúp thuận tiện di chuyển. Bạn chỉ việc đưa thẻ cho nhân viên, sau đó nhân viên sẽ làm thao tác và yêu cầu bạn nhập mã PIN thẻ (nếu có), cuối cùng bạn chỉ việc ký vào biên lai thanh toán là xong. Việc này giúp bạn không cần mang tiền mặt.

Hiện nay có hai loại máy POS phổ biến là thiết bị cầm tay và thiết bị được tích hợp với máy để bàn.

Cách dùng máy POS để thanh toán

Sử dụng máy POS để thanh toán là việc của nhân viên cửa hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm bắt các bước để tránh rủi ro. Có 3 hình thức thanh toán bằng máy POS:

Với thẻ ATM có dải từ

Nhân viên cần đưa thẻ vào máy và để phần có dải từ vào máy quẹt thẻ (phần khe bên hông máy). Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã PIN thẻ. Tiếp theo, nhân viên thu ngân sẽ thực hiện các bước còn lại để xác thực giao dịch. Cuối cùng, máy sẽ tự in hóa đơn, bạn chỉ việc ký tên xác nhận vào hóa đơn là xong. 

Với thẻ gắn thẻ chip

Tiện hơn thẻ ATM có dải từ, thẻ gắn chip chỉ cần đưa phần gắn chip vào đuôi khe máy POS. Sau đó tiến hành các bước tương tự khi khi thanh toán thẻ dải từ. Hiện nay thì Ngân hàng nhà nước đã yêu cầu các loại thẻ ATM đều phải gắn chip, nên việc thanh toán cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. Và thường với thẻ gắn chip sẽ không cần nhập mã PIN, điều này tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro.  

Thanh toán không cần thẻ (thanh toán qua điện thoại) 

Tiện lợi hơn cả hai hình thức trên, bạn chỉ cần tải các app (ứng dụng) hỗ trợ thanh toán là: Với Android - tải ứng dụng Android; Với Samsung - Tải ứng dụng Samsung Pay; Với Apple - tải Apple Pay. 

Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn mở app, đặt điện thoại gần với máy POS và nhập mã PIN. Sau đó hoàn tất thanh toán. 

Loại thẻ nào dùng cho máy POS?

Hầu hết các loại thẻ được ngân hàng phát hành đều có thể dùng máy POS tính tiền. Máy POS cũng không phân biệt thẻ ATM nội địa hay thẻ quốc tế. Tất cả đều có thể sử dụng chức năng thanh toán giống nhau.

tác dụng của máy pos là gì

Máy POS được sử dụng rộng rãi tại các điểm kinh doanh

Sử dụng máy POS cà thẻ có tốn phí không?

Đối với chủ thẻ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tất cả các điểm kinh doanh sử dụng phương thức thanh toán qua máy POS không được thu thêm bất cứ khoản phí nào của người dùng. Vì vậy, khi là chủ thẻ bạn được hoàn toàn miễn phí và không phải trả bất kì khoản phí nào liên quan tới hình thức thanh toán này. 

Đối với người kinh doanh

Hiện nay, ngoài việc mất phí cài đặt máy POS thì người kinh doanh khi sử dụng máy POS cà thẻ sẽ phải chịu thêm một khoản phí do ngân hàng quy định. Với loại thẻ quốc tế khoản phí giao động từ 2% - 2,5%, còn với thẻ nội địa mức phí nhỏ hơn 1%. Mức phí này được tính trên tổng giao dịch được thực hiện tại máy POS.

Tuy nhiên, với người dùng cũng có một số trường hợp khi thanh toán bằng máy này vẫn bị thu phí. Nguyên nhân có thể là:

 • Hệ thống ngân hàng bị lỗi hoặc khi đó máy POS xảy ra lỗi
 • Đơn vị quẹt thẻ chưa liên kết với ngân hàng: Mặc dù rất ít nhưng vẫn có một số đơn vị không đăng ký thanh toán cho máy POS trực tiếp tại các ngân hàng mà sẽ thông qua đơn vị trung gian. Vậy nên mức phí khi quẹt thẻ có thể lên đến 10%
 • Trường hợp cuối là khi chủ kinh doanh cố tình làm trái quy định: Vẫn có một số chủ kinh doanh gian lận và cộng thêm luôn mức phí này vào hóa đơn của khách hàng. Mà đúng theo pháp luật thì người thanh toán sẽ không chịu bất kỳ khoản phí nào khi thanh toán bằng máy này.  

Dùng máy POS có lợi ích gì?

Về phía đơn vị kinh doanh và với khách hàng, việc thanh toán quẹt thẻ qua máy POS sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời như sau:

Đối với đơn vị kinh doanh có sử dụng máy POS tính tiền 

 • Số lượng khách hàng thanh toán bằng thẻ hiện nay là rất lớn. Chính vì vậy, việc đưa máy POS vào sử dụng sẽ góp phần thêm đa dạng hình thức thanh toán cho khách hàng, từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng hơn nữa
 • Giảm thiểu về rủi ro nhận tiền mặt nếu rơi phải trường hợp tiền rách, tiền giả không rõ nguồn gốc. Đồng thời giảm được thời gian giao dịch, chi phí quản lý tiền mặt và tiết kiệm nhân sự
 • Quản lý doanh thu thuận tiện qua hệ thống tích hợp, báo cáo nhận tiền qua ngân hàng. Qua đó, các đơn vị thanh toán sẽ có thể dễ dàng kiểm soát các hoạt động mua bán hàng ngày và dễ dàng theo dõi dòng tiền. 
 • Tăng thu lãi từ dòng tiền gửi qua tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng
 • Làm tăng sự hài lòng của khách hàng, với hình ảnh hiện đại, năng động. Hoàn toàn phù hợp với xu hướng thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung.
 • Nhiều ngân hàng còn cung cấp miễn phí trang thiết bị cả loại không dây và có dây, miễn phí đào tạo hướng dẫn sử dụng ban đầu cho bộ phận bán hàng, thu ngân tại các đơn vị kinh doanh
 • Tiện ích đi kèm như được hỗ trợ bảo trì, đổi mới máy POS từ phía ngân hàng
 • Không có gì tuyệt vời hơn bằng sự giảm thiểu thời gian thanh toán khi sử dụng máy POS cà thẻ. Thao tác thì rất đơn giản và vô cùng nhanh chóng. Thêm nữa, sau khi hoàn tất giao dịch thì số tiền mà khách hàng thanh toán sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của đơn vị kinh doanh. 

Đối với khách hàng

POS chấp nhận thanh toán mọi loại thẻ nội địa và quốc tế trong liên minh Napas. Khi sở hữu thẻ ngân hàng là bạn đã không còn phải mang theo tiền mặt, cũng không sợ rơi tiền hoặc quên tiền ở nhà khi tới thanh toán tại cửa hàng nữa.

Sử dụng máy Pos có mất phí không

Máy POS tính tiền mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người tiến hành thanh toán và thanh toán

Những lưu ý khi sử dụng máy POS quẹt thẻ

Phòng còn hơn mất, việc bị đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng không phải là không có. Rất nhiều vụ việc diễn ra khá phức tạp và có nguy cơ bị mất tiền mà không lấy lại được. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn hãy lưu ý những thông tin sau: 

 • Bảo mật và không được tiết lộ mã PIN với bất kỳ ai. Đừng cho người khác mượn thẻ với mọi mục đích (kể cả người thân)
 • Che tay lại khi nhập mã PIN để tránh kẻ gian nhòm ngó
 • Khi đưa thẻ cho nhân viên thanh toán, hãy quan sát tiến trình họ thực hiện, nếu có hành động đáng ngờ như: chụp ảnh lại tấm thẻ, theo dõi bạn nhập mã PIn,... cần lấy lại thẻ và yêu cầu quản lý cửa hàng tại đó ra để xử lý. 
 • Hãy ký tên vào mặt sau của thẻ để xác nhận rõ danh tính của mình. Đồng thời, nên dán để che lại mã số CVV ở mặt sau.  

Trong trường hợp cần vay tiền để thanh toán các hóa đơn, mua sắm bạn có thể tham khảo đơn vị F88 với gần 1000 phòng giao dịch trên khắp cả nước. Các gói vay tại F88 đa dạng như: Vay bằng đăng ký xe máy/ xe máy, vay bằng đăng ký ô tô/ ô tô, vay bằng laptop, ipad,... Phù hợp với tất cả mọi người. 

Mong rằng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về máy POS và cách dùng máy POS quẹt thẻ ra sao.