Mã OTP là gì? Những lưu ý quan trọng khi sử dụng mã OTP

Nếu bạn là người hay giao dịch và thanh toán trực tuyến thì chắc hẳn bạn đã nghe tới số OTP là gì. Dù đã dùng rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về lại mã này. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

Mã OTP là gì? Tin nhắn SMS OTP là gì?

OTP được viết tắt của từ One Time Password, dịch nghĩa chính là “mật khẩu dùng một lần”. OTP là dãy gồm các chữ số và ký tự được tạo ra nhằm xác thực trong các giao dịch. Mã otp thường được gửi trực tiếp tới số điện thoại mà người dùng đã nhập trước đó.

Mã OTP thường sẽ chỉ được sử dụng một lần duy nhất và bạn sẽ không thể sử dụng lại để xác thực cho lần sau. Thêm nữa, loại mã này có hiệu lực rất ngắn trong khoảng 30 giây tới 2 phút. Chính điều này cũng giúp cho các giao dịch được bảo mật, trong trường hợp kẻ gian biết được mã thì cũng không thể sử dụng được vì đã quá thời hạn. Đây được coi là lớp bảo mật thứ 2 bên cạnh mật khẩu đăng nhập tài khoản. Người dùng cảm thấy an tâm hơn mỗi lần sử dụng các dịch vụ trực tuyến của ngân hàng.

mã otp là gì và các lưu ý khi dùng mã otp

Mã OTP thường dùng trong các giao dịch online

Các loại mã OTP là gì? Có mấy loại?

Hiện tại có 3 loại mã OTP mà bạn sẽ thường gặp

Smart OTP

Bạn sẽ thắc mắc smart otp là gì? Đơn giản, để cài đặt ứng dụng tạo mã OTP bạn chỉ cần tải ở App Store hoặc CH Play. Để sử dụng, rất nhanh chóng bạn chỉ cần tiến hành đăng ký và hoàn tất quá trình kích hoạt tài khoản.

SMS OTP

Sms OTP là gì? Đây là loại mã phổ biến nhất mà hầu hết các ngân hàng đều sử dụng tại Việt Nam. Khi tiến hành giao dịch, bạn sẽ được thông báo nhận tin nhắn mã OTP về điện thoại và chỉ cần nhập mã này để tiến tới bước tiếp theo trong giao dịch.

Token

Khi mở tài khoản thanh toán/mở thẻ tại ngân hàng, bạn được cấp một thiết bị điện tử (Token). Thiết bị này không cần phải có kết nối mạng để sử dụng. Ngân hàng có thể cung cấp bảo mật Token, tuy vậy bạn phải trả thêm phí để sử dụng. Loại máy token rất nhỏ gọn, vì vậy dễ rơi vỡ hoặc đánh cắp nên nếu sở hữu, bạn cần bảo quản cẩn thận.

Cách lấy mã OTP đơn giản nhất

Trường hợp bạn muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền từ ngân hàng này sang ngân hàng khác bằng giao dịch trực tuyến thì bạn sẽ cần đăng nhập app hoặc web ngân hàng, nhập tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký từ trước với ngân hàng. Sau đó, tại màn chuyển khoản nhập các thông tin liên quan như: Ngân hàng muốn chuyển đến, người nhận, số tiền chuyển, lời nhắn, hình thức chuyển khoản (chuyển thường hoặc chuyển khoản 24/7).

Cuối cùng, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn tra soát các thông tin lại một lần nữa, nhấn tiếp tục để lấy mã OTP giao dịch. Sau khoảng ít phút, số OTP sẽ được gửi tới số điện thoại của bạn, bạn chỉ việc copy dãy số này và điền vào luồng giao dịch để hoàn tất.

Ngoài ra với mọi giao dịch khác như thanh toán online, sử dụng thẻ,...đều sẽ có mã OTP gửi về số điện thoại cho bạn sử dụng.

bảo mật mã Otp là điều cực kỳ quan trọng

Bảo mật mã OTP là việc cần làm để tránh bị đánh cắp

Lưu ý khi sử dụng mã OTP là gì?

OTP có tầm quan trọng như các loại mật khẩu. Đó là bước bảo mật quan trọng và là cuối cùng trước giao dịch, vì vậy bạn cần lưu ý khi sử dụng như sau:

 • Hãy thay mật khẩu thường xuyên để giúp bảo mật tốt hơn cho tài khoản của bạn
 • Việc đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn đăng ký nhận OTP là cần thiết. Việc này tránh cho kẻ gian lấy được mã từ điện thoại
 • Trước khi thực hiện giao dịch, kiểm tra kỹ lại các thông tin và số tiền chuyển khi nhập mã
 • Trong trường hợp nghi ngờ lộ mã hoặc mất điện thoại, hãy liên hệ với ngân hàng để tạm khóa tính năng SMS OTP.

Trong trường hợp bạn cần vay tiêu dùng, có thể tham khảo các công ty tài chính cho vay nhanh, điển hình là F88.

Tại sao nên lựa chọn F88? 

Có rất nhiều đơn vị trên thị trường hiện nay hỗ trợ cho vay tiền trả góp. Mọi người thường sẽ nghĩ tới ngân hàng đầu tiên, nhưng thực tế rằng thủ tục vay vốn ngân hàng khá phức tạp, thời gian duyệt lâu là rào cản lớn khiến nhiều khách hàng không còn tìm tới. F88 nổi lên trên thị trường vay trong những năm gần đây với độ uy tín và thủ tục vay đơn giản. 

F88 là địa chỉ cho vat uy tín hàng đầu hiện nay

F88 có thâm niên nhiều năm hoạt động trên thị trường cho vay 

Ra đời từ năm 2013 đến nay đã được gần 10 năm, F88 là lựa chọn hàng đầu cho những người muốn vay tiền nhanh. So với ngân hàng và các đơn vị khác thì F88 được yêu thích vì những lý do: 

 • Thủ tục nhanh gọn, không phức tạp: Đến với F88 bạn chỉ cần các giấy tờ đơn giản CMND/CCCD/hộ chiếu và các giấy tờ chứng minh sở hữu tài sản như đăng ký (cà vẹt) xe máy, đăng ký (cà vẹt) ô tô,... Nhìn chung để vay tiền tại đây đặc biệt dễ dàng, thủ tục ít và không cần chứng minh thu nhập. Điều này tạo nên lợi thế rất lớn cho F88
 • Thời gian nhanh chóng: F88 cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục chỉ trong 15 – 30 phút. Đây là mốc thời gian rất tuyệt mà khó mà có ngân hàng nào có thể làm được
 • Định giá tài sản cao: Một trong những đơn vị định giá tài sản cao phải kể tới F88. F88 hỗ trợ cho vay lên tới số tiền 2 tỷ (cho vay cầm cố ô tô). Cho dù xe máy hoặc ô tô của bạn đã cũ kĩ vẫn có thể đến F88 để vay tiền như bình thường 
 • Vay ở bất cứ đâu: Với hệ thống gần 1000 phòng giao dịch trên toàn quốc, F88 chiếm lĩnh mọi ngóc ngách thị trường. Đặc biệt, khiến người dân an tâm khi nơi vay ngay gần nhà. Chỉ cần “ới F88” là có liền. 
 • Uy tín và đủ năng lực: F88 có nhiều đối tác như Momo, thế giới di động, bảo hiểm PTI,... Đồng thời, F88 được lợi thế về nguồn vốn khi được hai quỹ đầu tư 
 • Đa dạng dịch vụ: Từ các gói vay nhanh bằng đăng ký (cà vẹt) xe máy/ô tô, tới những gói vay bằng xe máy, ô tô, trang sức, laptop,... F88 còn cung cấp các dịch vụ tiện ích khác như Bảo hiểm, chi hộ - thu hộ tiền nước, tiền điện,...
 • Lãi suất cạnh tranh: Lãi suất vay tại F88 thấp chỉ 1,1%/tháng, 1 năm tối đa 13,2%/năm. Ngoài ra là các phí dịch vụ khác như các bên. 

Trên đây là nội dung giải đáp cho bạn về Số OTP là gì? Và những lưu ý khi sử dụng mã OTP. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn. Trong trường hợp muốn vay chi tiêu, hãy tham khảo đơn vị F88 bạn nhé!