Giải ngân là gì? Các hình thức giải ngân phổ biến

Bạn được yêu cầu thực hiện giải ngân nhưng chưa rõ giải ngân tiền mặt là gì? Thủ tục ngân hàng giải ngân là gì và thời hạn giải ngân là gì, có khó khăn lắm không? Đừng lo lắng vì bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật mọi thắc mắc xoay quanh giải ngân là gì nhé!

Giải ngân là gì?

Thiếu sót lớn nhất của nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng hiện nay là không giải thích rõ ràng cho khách hàng biết giải ngân tiền mặt là gì, hay quá trình ngân hàng giải ngân là gì. 

Trong tiếng Anh, giải ngân được gọi là Drawdown hoặc là Disbursement. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là quá trình ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng tiến hành thanh toán theo yêu cầu cho một hạng mục hay công việc cụ thể nào đó. Hình thức thanh toán hay còn gọi là hình thức giải ngân có thể bằng tiền mặt, hoặc chuyển thẳng vào tài khoản cho bạn, sau khi bạn đã hoàn thành đầy đủ các điều kiện, yêu cầu do ngân hàng đặt ra. 

giải ngân là gì

Khi vay tiền, bạn cần tìm hiểu thật kỹ quy trình ngân hàng giải ngân là gì.

Nếu chưa hiểu rõ quy trình ngân hàng giải ngân là gì, bạn chỉ cần ghi nhớ nó có những đặc điểm sau:

 • Là quá trình do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng thực hiện, nhằm chi một khoản tiền nhất định, dựa theo quy định trong hợp đồng vay vốn do Ngân hàng / tổ chức tín dụng ký kết với cá nhân hoặc tổ chức đi vay.
 • Điều kiện giải ngân là khách hàng phải hoàn thành mọi thủ tục, điều kiện do ngân hàng hay tổ chức tín dụng yêu cầu.
 • Quá trình giải ngân có thể được thực hiện ngay lập tức, một lần duy nhất hoặc được chia làm nhiều lần khác nhau, tùy thuộc vào quy định trong hợp đồng giữa khách hàng và ngân hàng. 
 • Hình thức giải ngân có thể là: gửi trực tiếp bằng tiền mặt, chuyển khoản, gửi séc hoặc phiếu mua hàng… tùy vào hợp đồng.

Lấy ví dụ cụ thể, bạn muốn vay tiền ngân hàng để mua một căn hộ chung cư thì cần phải biết quá trình ngân hàng giải ngân là gì, giải ngân tiền mặt là gì và thời hạn giải ngân là gì. 

Một trong những điều kiện bạn phải thực hiện là cầm giấy tờ, hợp đồng mua bán hoặc sổ hồng của căn hộ cho ngân hàng. Khi đó, ngân hàng sẽ giải ngân tiền mặt cho bạn để trả cho đơn vị đầu tư. Quá trình giải ngân có thể là 100% hoặc tùy theo từng giai đoạn, do bạn và ngân hàng cùng thỏa thuận.

Để hiểu rõ hơn về quá trình ngân hàng giải ngân là gì, chúng ta cùng tìm hiểu một vài thuật ngữ có liên quan đến quá trình này các bạn nhé!

Các thuật ngữ liên quan đến ngân hàng giải ngân là gì?

Bên cạnh nghiên cứu giải ngân là gì, các bạn cũng đừng bỏ qua những thuật ngữ quan trọng liên quan đến nội dung này. Để tiết kiệm thời gian, bài viết sẽ tổng hợp một số thuật ngữ cơ bản gắn liền với vấn đề giải ngân tiền mặt tại ngân hàng cho các bạn hiểu rõ hơn, cụ thể như:

 • Room giải ngân: Hay còn gọi là hạn mức giải ngân, chính là con số bạn được vay tối đa đối với một Ngân hàng hay công ty tài chính nào đó.
 • Lũy kế giải ngân: Tức là những số liệu tính toán, thống kê và tổng hợp lại số tiền bạn đã được ngân hàng giải ngân trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Nghiệp vụ giải ngân: Là quá trình ngân hàng hoàn thành xong các điều kiện giải ngân để tiến hành giải ngân cho khách hàng nguồn vốn vay.
 • Điều kiện giải ngân: Là những gì bạn phải thực hiện để có thể được ngân hàng, hoặc đơn vị tài chính cho vay, các điều kiện này phải đảm bảo đúng pháp luật chứ không được tùy tiện quy định.
 • Thời hạn giải ngân: Thời hạn giải ngân là gì? Đó là mốc thời gian mà ngân hàng sẽ phải chuyển tiền cho bạn, trong suốt quá trình này bạn đang nợ ngân hàng và phải trả lại tiền gốc lẫn lãi tính theo lãi suất ngân hàng.
 • Hình thức giải ngân: có thể là giải ngân phong tỏa hay giải ngân không phong tỏa, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo.

Vậy giải ngân có những hình thức nào, điểm giống và khác nhau giữa những hình thức giải ngân tiền mặt là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về các hình thức giải ngân tiền mặt tại ngân hàng, cũng như ưu, nhược điểm của từng hình thức trong nội dung tiếp theo các bạn nhé!

quy trình là thời hạn giải ngân

Thời hạn giải ngân là gì cũng là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Các hình thức giải ngân tiền mặt là gì?

Hiện nay, khi các nhân viên / giao dịch viên ngân hàng giải thích cho khách hàng hiểu rõ giải ngân tiền mặt là gì, họ sẽ đề cập đến hai hình thức giải ngân phổ biến, đó là:

 • Giải ngân phong tỏa: Hình thức phổ biến, được áp dụng cho các trường hợp khách hàng vay tiền cho mục đích mua hàng, mua bất động sản, ô tô hoặc mua nhà,… Tiền giải ngân không thể rút ngay, mà chỉ được sử dụng để hoàn thành việc mua bán. Ưu điểm của hình thức này là khá an toàn nên được áp dụng nhiều. Tuy nhiên, thủ tục tương đối phức tạp, nhiều khách hàng than phiền không thể vay được tiền dù đã chờ đợi trong nhiều tháng.
 • Giải ngân không phong tỏa: Hình thức này hỗ trợ rút tiền ngay từ tài khoản ra để chi tiêu, miễn là hồ sơ được giải ngân. Do đó, ưu điểm của hình thức này là giải ngân nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là chứa đựng nhiều rủi ro đối với ngân hàng, nên họ sẽ yêu cầu thêm nhiều thủ tục, chẳng hạn như xác minh khả năng sang tên hoặc đóng thêm phí, khiến khách hàng mất vui.

Nhìn chung, mỗi hình thức giải ngân sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Hình thức giải ngân không phong tỏa thường không được khuyến khích, ít được áp dụng trong thực tế nhiều hơn so với hình thức còn lại là giải ngân phong tỏa. Tuy nhiên, điểm chung của cả hai hình thức là đều rườm rà, phức tạp. Đặc biệt, nếu bạn đi vay tại ngân hàng nhà nước thì khả năng nhận tiền nhanh chóng là rất thấp.

F88 là đơn vị vay tiền với thời gian giải ngân nhanh chóng

F88 là đơn vị vay vớn giải ngân chỉ trong 15-30 phút

Chính vì lý do đó, nhiều khách hàng đã tìm đến các đơn vị tài chính chuyên nghiệp như F88 để thực hiện vay vốn. Tại đây, bạn không cần quan tâm thời hạn giải ngân là gì vì F88 sẵn sàng hỗ trợ vay tiền mặt đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút tối đa. Đơn vị này có nhiều gói vay cho bạn lựa chọn, chẳng hạn như:

 • Vay tiền bằng ô tô. Vừa có xe mà vẫn có tiền xài.
 • Vay tiền bằng cầm xe gắn máy.
 • Vay bằng giấy tờ ô tô hoặc xe máy.
 • Vay bằng các tài sản khác: điện thoại, laptop, trang sức,…

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được quá trình ngân hàng giải ngân là gì, cũng như các hình thức giải ngân tiền mặt là gì. Trường hợp nếu cần tiền nhưng chưa biết thời hạn giải ngân là gì, các gói vay online của F88 sẽ hỗ trợ bạn nhận tiền trong thời gian nhanh nhất!