Ngày vía thần tài 2020 làm gì cho hên cả năm

Rất nhiều người chỉ nghe tới ngày vía Thần Tài 2020 nhưng không biết ngày nào để mua vàng cầu may và làm gì ngày vía Thần Tài cho hên cả năm. Cùng F88 tìm hiểu xem ngày vía Thần Tài 2020 làm gì cho hên cả năm.

Hằng năm cứ vào ngày 10 tháng Giêng, chúng ta lại nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc mọi người đứng xếp hàng mua vàng như thời Mậu dịch mua hàng. Với quan niệm ngày 10 tháng giêng là ngày vía thần tài nên người người nhà nhà đi mua vàng đầu năm để mong ước năm nay gặp nhiều may mắn, công việc được hanh thông và quan trọng là tiền bạc rủng rỉnh cả năm.

1. Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài năm 2020 là ngày nào là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm nhất? Nhưng í tai biết ngày vía Thần Tài là ngày nào trong năm để chuẩn bị đồ lễ cúng các vị thần.

Để tưởng nhớ Thần Tài, mọi người chọn ngày vía Thần Tài là ngày Thần Tài bay về trời: Ngày mùng 10 tháng 1 (tháng Giêng) âm lịch. Theo như lịch âm dương, ngày vía Thần Tài năm 2020 rơi vào thứ Hai, ngày Bính Tý, tức ngày 3/2/2020 dương lịch. Vào ngày này mọi người thường chuẩn bị một mâm lễ mặn để cúng lễ, mua sắm vàng mã đặt lên ban thờ để biếu các ngài và đặc biệt là không quên mua vàng để cúng lấy may. Người có tiền thì mua nhiều vàng người ít tiền thì mua mẫu lễ vật vàng có giá trị 500.000 đ để lấy hên cho một năm của cải đủ đầy. Khi cúng lễ ngày vía Thần Tài mọi người nên lưu ý khác khung giờ hoàng đạo để vận may tới gia chủ hơn:

 Tân Mão (5h-7h): Ngọc Đường

Giáp Ngọ (11h-13h): Tư Mệnh

Bính Thân (15h-17h): Thanh Long

Đinh Dậu (17h-19h): Minh Đường

 Vào thời điểm này, đa phần người dân đều mua vàng để cất đi và để mong có được chút may mắn trong năm mới. Không nhất thiết phải mua nhiều hay ít vàng, mà chỉ cần có thành ý và mua số lượng nhỏ để lấy may theo phong tục truyền thống.

Ngày vía Thần Tài 2020 nên làm gì?

Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình theo tín ngưỡng tâm linh Phương Đông khi ở nhà đều Ban Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ được sơn son thiếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài. Trước bài vị là bát hương kê trên 1 khay vàng giấy, hai bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Việc đầu tiên trước khi bạn cúng các vị Thần Tài thì chúng ta cần phải lau dọn ban Thần Tài sạch sẽ, mỗi ngày bạn nên lau dọn thường xuyên để bàn thờ các ngài được sạch vì bàn thờ Thần Tài thường đặt ở vị trí thấp nên dễ bị bụi.

Thông thường hàng này mọi người sẽ cúng Thần Tài mâm cỗ chay như hoa quả, bánh kẹo và đồ ăn chay. Nhưng vào ngày vía Thần Tài mâm lễ thường dâng lên các ngày bao gồm: 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng thịt (heo) quay (thường được gọi là bộ tam sên), 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu, đèn cầy hoặc nến, điếu thuốc, gạo, muối hột.

Theo truyền thống văn hóa của người dân Việt thì vào ngày vía Thần Tài mọi người thường đi mua vàng đặt lên bàn thờ của thần Tài, cúng xong mang theo vàng đó bên mình với hi vọng gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt. Vậy ý nghĩa mua vàng ngày vía thần tài là gì?

Ngày vía Thần Tài du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX theo văn hóa của người Trung Quốc. Theo sự tích, khi xưa Thần Tài ở trên trời một lần ông ấy uống rượu say quá nên rơi xuống trần gian. Lúc đi ngang nhà nào thì nhà đó tiền bạc đổ vào hốt không kịp. Đến ngày 10 tháng Giêng thì ông lại bay lên trời. Để cảm tạ công ơn của ông nên cứ ngày 10 tháng Giêng hằng năm mọi người lại mua vàng để cúng lộc cầu may. Nhất là những ai kinh doanh, buôn bán thì lại càng lưu tâm và dành thời gian để cúng trong ngày này.

Vì sự may mắn của gia chủ cúng lễ ngày vía Thần Tài nên truyền thuyết này được dân gian lưu truyền nhiều đời và trở thành tập tục thờ cúng của người Việt dù ở bất kỳ đâu. Cho đến ngày nay thần tài trong quan niệm khi đến với gia đình nào, công ty hay doanh nghiệp nào. Thì nơi đó sẽ làm ăn phát đạt, tiền vào như nước mà không gặp phải những bất trắc, tai ương. Vì thế trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có đặt bàn thờ thần tài. Nhằm mưu cầu sự bình yên về mặt làm ăn, ổn định về mặt tài chính và phát đạt trong việc kinh doanh, buôn bán.

Trong tâm lý, thói quen của người Việt, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và "giữ tiền" an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng "giắt lưng" đề phòng khi cần chi tiêu.

Bên cạnh đó, với nhiều người mua vàng đầu năm nhằm giúp tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết chi tiêu "thả ga".

Mua vàng trước ngày thần tài có được không?

Nhu cầu mua vàng ngày vía ông thần tài luôn tăng cao đột biến vì vậy mà nhiều người có xu hướng đi mua vàng trước để được giá tốt. Nhưng việc mua vàng trước liệu có phải đạo và may mắn như mua vàng vào đúng ngày vía Thần Tài là câu hỏi nhiều người luôn thắc mắc. Để trả lời câu hỏi này, ta phải quay ngược lại vấn đề vía thần tài để làm gì? Câu trả lời hiển nhiên nhất đó chính là cầu sự bình an, làm ăn phát đạt. Cũng bởi xuất phát từ niềm tin, cho nên việc quan trọng không phải là mua vàng vào ngày nào. Mà là cúng vào thời điểm nào và lòng thành tâm như thế nào.

Bởi vậy các doanh nhân, người buôn bán hoàn toàn có thể mua vàng trước ngày vía Thần Tài 2020 và cúng vàng vào đúng ngày vía Thần Tài. Chứ không cần phải chọn đúng ngày mới tiến hành mua, như thế ta sẽ tránh được tình trạng mua vàng bị hố, bán vàng bị lỗ. Khi mua vàng thì tùy từng quan niệm khác nhau để chọn mua loại vàng nhưng đa phần người Việt thường mua nhẫn tròn trơn là chủ yếu. Vì họ nghĩ rằng khi cần có thể bán đi để lo công việc trong gia đình. Năm nay các tiệm vàng cũng ra nhiều mẫu mã và chỉ vàng khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo hầu bao của mình: 1 lượng mang ý nghĩa cầu Phúc, 1 chỉ cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát, 5 chỉ cầu Tài.

 

Văn khấn ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………… Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nguồn Internet.