Có nên cho bạn bè và gia đình vay tiền?

08/01/2024

Cho bạn bè và gia đình vay tiền cần phải lập kế hoạch cẩn thận và kỹ càng để tránh những rắc rối trong tương lai.

Bạn có nên cho bạn vè và gia đình vay tiền không? Đó có thể là một quyết định khó khăn và đầy cảm xúc mà các gia đình đôi khi phải đối mặt.

Trong một số trường hợp, rõ ràng là người thân của bạn gặp trường hợp khẩn cấp bất ngờ. Việc cho họ vay tiền trong thời gian ngắn là điều nên làm. Tuy nhiên, đôi khi đó cũng là bước đầu châm ngòi cho sự rạn nứt trong các mối quan hệ. 

Việc nên làm khi cho bạn bè và gia đình vay

1. Chỉ cho người bạn tin tưởng vay tiền

Nếu vẫn mong muốn lấy lại được số tiền đã cho vay, bạn cần phải chọn người bản thân tin tưởng. Hạn chế cho bạn bè hoặc người quen đã từng thất hẹn trả nợ trong những lần vay trước. Chắc hẳn bạn không muốn rơi vào những cơn đau đầu về tài chính và tinh thần sau khi cho vay tiền.

Có một số tiêu chí về những người bạn có thể tin tưởng cho vay tiền. Đó có thể là người bạn luôn có mức thu nhập tốt nhưng đang cần xoay vòng vốn để mua tài sản lớn. Hoặc những người đã từng mượn tiền trước đó và luôn trả đầy đủ, đúng thời gian. Tóm lại, những người quen mà bạn có thể nắm được tình hình tài chính của họ có thể khá an toàn để cho vay.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cho ai đó vay tiền thì bạn có thể nói như vậy. Bạn có thể nhận được một số phản hồi, nhưng điều quan trọng là bạn chỉ cho vay tiền khi bạn tin tưởng rằng điều đó sẽ không khiến mối quan hệ đi xuống.

2. Giới hạn khoản vay ở mức bạn có thể chi trả

Cho vay một khoản lớn để giúp đỡ ai đó là một ý tưởng tồi nếu nó gây áp lực lên tài chính của bạn. Khi quyết định cho bạn bè và gia đình vay bao nhiêu, một cách hay để kiểm soát nó là coi số tiền đó như một món quà. Nói cách khác, bạn có thể mất bao nhiêu tiền mà không gây tổn hại về mặt tài chính?

Điều này không có nghĩa là bạn nên cho rằng mình sẽ không được hoàn trả. Thay vào đó, nó giúp bạn đặt ra một số ranh giới thực tế cho việc cho bạn bè và gia đình vay tiền. Sau này bạn không rơi vào tình thế phải vay tiền.

3. Cho vay bằng văn bản 

Khi cho bạn bè và gia đình vay tiền, việc thực hiện chúng bằng giấy tờ có thể giúp bạn tránh được những hiểu lầm. Việc lập một hợp đồng cho vay mà bạn và người vay đồng ý và ký sẽ làm rõ trách nhiệm của bạn là gì. Nó cung cấp cho bạn cơ sở để truy đòi pháp lý nếu sau này bạn cần lấy lại tiền.

Tối thiểu, hợp đồng vay của bạn phải bao gồm:

  • Tên của bạn và tên người vay

  • Ngày khoản vay được cấp

  • Số tiền được cho vay

  • Khoản tiền tối thiểu thanh toán hàng tháng

  • Ngày đến hạn thanh toán

  • Lãi suất, nếu bạn đang tính lãi

  • Hậu quả của việc không trả được nợ

Đối với số tiền vay lớn, có thể khôn ngoan hơn nếu nhờ luật sư lập hợp đồng cho bạn. Bạn cũng có thể muốn nói chuyện với chuyên gia nếu định tính lãi cho khoản vay. 


Những điều không nên cho bạn bè và gia đình vay

1. Đừng cho vay nhiều hơn khả năng tài chính cá nhân

Điều này là hiển nhiên, nhưng nó đáng để nhấn mạnh thêm một lần nữa. Cho bạn bè và gia đình vay nhiều tiền hơn khả năng thực tế của bạn chỉ có thể dẫn đến một số vấn đề. Một trong số đó là cho vay nhiều tiền nhưng người quen không trả nợ đúng hạn. Kết quả là bạn gặp khó khăn hơn trong việc phân bổ các nguồn chi tiêu hàng tháng. 

2. Đừng để cảm giác tội lỗi thúc đẩy quyết định của bạn

Điều quan trọng nữa là không để cho cảm giác tội lỗi hoặc những áp lực khác buộc bạn phải cho bạn bè và gia đình vay. Nếu bạn cảm thấy buộc phải cho ai đó vay tiền khi việc đó không có ý nghĩa gì về mặt tài chính, bạn nên xem xét những cách khác có thể giúp họ. Ví dụ, bạn có thể chỉ cho họ những nguồn lực khác có thể cung cấp hỗ trợ tài chính, ngoài khoản vay.

3. Đừng cho ai đó mượn tín dụng của bạn

Bạn có thể đề nghị đồng ký một khoản vay cá nhân cho bạn bè hoặc thành viên gia đình thay vì tự mình cho họ vay tiền. Bạn có thể để họ sử dụng thẻ tín dụng của bạn trong lúc khó khăn. Bằng cách này, bạn sẽ không giao bất kỳ khoản tiền sẵn của mình.

Tuy nhiên, việc đồng ký một khoản vay có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Khi đi vay, các tổ chức tín dụng sẽ yêu cầu lịch sử thanh toán và số dư khoản vay sẽ hiển thị trên báo cáo tín dụng của bạn.

Và nếu người khác đang sử dụng thẻ tín dụng của bạn để mua hàng, bạn phải chịu trách nhiệm trực tiếp về mọi khoản tiền họ đã dùng. Đây là những lựa chọn mà bạn có thể chỉ muốn xem xét như là giải pháp thay thế cuối cùng cho việc vay tiền trực tiếp.

Lưu ý khi cho bạn bè và gia đình vay tiền

Cho vay tiền có thể làm tổn hại đến mối quan hệ với bạn bè và gia đình, đặc biệt nếu họ gặp khó khăn trong việc trả nợ. Tổn thương tinh thần này thường có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn việc mất tiền. Điều khôn ngoan là tránh để các tài chính “dây dưa” với các mối quan hệ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy buộc phải cho họ vay tiền, hãy chuẩn bị cho khả năng bạn sẽ không lấy lại được.

 

Có một ranh giới mong manh giữa việc giúp đỡ người thân đang gặp khó khăn và việc gây nguy hiểm cho mối quan hệ của bạn. Một mặt, bạn có thể có sẵn tiền để giúp đỡ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đang cần tiền. Mặt khác, cho bất kỳ ai vay tiền – đặc biệt là người đang gặp khó khăn về tiền bạc – sẽ khiến tài chính của bạn gặp rủi ro. Khi cân nhắc cách hành động tốt nhất, hãy xem xét các lý do trên để quyết định có nên cho người quen và bạn bè vay tiền hay không.

Nguồn: Tham khải internet

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top