Cầm Vàng Có Cần Giấy Tờ Không? 4 Lưu Ý Cần Nắm

11/04/2024

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Người lao động thông thường thường ưa chuộng việc tích luỹ tài sản bằng vàng vì sự tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất của họ là việc mua vàng dễ dàng nhưng bán hay cầm cố vàng lại khó khăn. Khó khăn này xuất phát từ việc giá vàng có thể giảm và một trong những nguyên nhân phổ biến là các tài liệu pháp lý nhỏ như giấy bán vàng.

Giấy mua vàng là gì?

Giấy mua vàng là một loại tài liệu chứng từ được cửa hàng vàng cung cấp cho khách hàng nhằm xác nhận việc mua vàng. Nó không chỉ đảm bảo về trọng lượng và chất lượng của vàng, mà còn cung cấp thông tin về cửa hàng vàng cung cấp dịch vụ bảo chứng cho chất lượng vàng và số lượng vàng đã mua.

cầm vàng có cần giấy tờ không

Các loại giấy mua vàng?

Các loại giấy mua vàng không có sự thống nhất một cách rõ ràng, mỗi cửa hàng vàng có thể có một mẫu giấy riêng, phản ánh sự đa dạng trong ngành vàng bạc. Dù không cần phải có sự cấp phép hoặc xác nhận từ nhà nước, giấy mua vàng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm sự minh bạch và tin cậy trong giao dịch mua bán vàng.

Vì sao người mua phải giữ lại giấy mua vàng?

Mặc dù quy định chung yêu cầu cửa hàng vàng phải cung cấp giấy mua vàng cho khách hàng sau mỗi giao dịch mua vàng, tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn xảy ra sơ sót khi khách hàng không nhận được giấy này hoặc cửa hàng không cung cấp. Sự sơ sót này có thể khiến cho việc bán vàng sau này gặp phải nhiều khó khăn và tranh cãi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Cầm vàng là gì?

Cầm vàng là một hình thức vay tiền thông qua việc thế chấp vàng miếng hoặc trang sức gia đình có sẵn. Người vay sẽ nhận được một khoản tiền vay mà giá trị thấp hơn so với giá trị thị trường của vàng tại thời điểm đó.

Đây là một lựa chọn ưu tiên của những người sở hữu vàng nhưng đang cần tiền mặt mà không muốn bán vàng của mình. Cũng như những người muốn giữ lại vàng để chờ đợi giá cao hơn trước khi quyết định bán. Thường, họ sẽ tìm kiếm các tiệm cầm vàng có lãi suất thấp nhất để thực hiện giao dịch này.

Một số ưu điểm của việc cầm vàng bao gồm khả năng giữ lại vàng để chờ đợi giá cao hơn trước khi bán, cũng như có thể vay tiền mà không cần phải bán vàng. Ngoài ra, việc này cũng giúp người vay giữ lại những món đồ kỷ niệm như các đồ hồi môn, kỷ vật gia đình mà họ không muốn bán đi.

Lãi suất cầm vàng là bao nhiêu?

Mỗi cửa hàng, chuỗi cửa hàng cầm đồ lại đưa ra một mức lãi suất cầm vàng khác nhau và có thể thay đổi tùy theo điều kiện cụ thể của từng nơi cung cấp dịch vụ này. Điều này có nghĩa là khi muốn cầm vàng, người vay cần tìm hiểu và so sánh lãi suất cầm vàng tại các đơn vị khác nhau để chọn ra đơn vị có lãi suất thấp nhất. Ngoài các tiệm cầm đồ, khi có nhu cầu, khách hàng cũng có thể cầm vàng tại chính các cửa hàng vàng và đặc biệt là tại Chuỗi cửa hàng cầm đồ Người bạn vàng.

cầm vàng có cần giấy tờ không

Thường thì lãi suất cầm vàng sẽ cao hơn so với việc vay thế chấp tại ngân hàng. Trong khi ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất từ 7% đến 9% mỗi năm, lãi suất cầm vàng thường dao động từ 18% đến 20% mỗi năm, tương đương với khoảng 1.5% mỗi tháng. Lưu ý, đây chỉ là các thông tin mà người viết tham khảo được. Còn về lãi suất chi tiết, người có nhu cầu cầm vàng nên trực tiếp liên hệ với từng đơn vị để có thông tin cập nhật nhất.

Ngoài lãi suất cơ bản, các đơn vị cầm vàng thường cũng tính thêm các loại phí khác như phí dịch vụ, phí bảo quản và các chi phí khác. Do đó, người vay cần kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng cầm vàng để đảm bảo hiểu rõ về mức phí tổng cộng mà họ sẽ phải trả.

Các thông tin này giúp người vay có thể tìm kiếm cho mình đơn vị cầm vàng có mức lãi suất thấp nhất phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. 

Vì sao cầm vàng phải cần có giấy mua vàng?

Cũng như việc bán vàng, việc cầm vàng cũng yêu cầu người vay phải có giấy mua vàng đính kèm. Nếu mất giấy, vàng vẫn có thể bán hoặc cầm cố nhưng giá trị sẽ giảm đáng kể. Đây cũng chính là lý do mà khi mua vàng, người mua cần yêu cầu người bán cung cấp giấy mua vàng.

Vàng bị định giá thấp trong những trường hợp nào?

▪️ Trong quá trình bán vàng hay cầm vàng, nhiều người thường gặp phải tình trạng bị ép giá, dẫn đến giá trị thu về thấp hơn so với mong đợi. Mặc dù nguyên nhân chính thường là do thiếu giấy mua vàng, tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm giá trị của vàng khi bán ra.

▪️ Trong số các trường hợp bị định giá thấp, người mua vàng trang sức thường gặp rủi ro lỗ do giá mua đã bao gồm cả công chế tác, nhưng khi bán lại, cửa hàng chỉ tính trọng lượng vàng mà không tính công chế tác. Ngoài ra, việc mua các loại vàng miếng nhỏ như miếng 1 chỉ hoặc miếng 2 chỉ cũng có nguy cơ bị ép giá khi bán ra.

▪️ Đối với những người có kinh nghiệm, họ thường tìm cách tích đủ tiền để mua các miếng vàng 1 cây từ các công ty uy tín như SJC, PNJ. Khi mua và bán, họ luôn chọn lựa các cửa hàng có uy tín hoặc các chi nhánh của các công ty này, đồng thời luôn đảm bảo lấy giấy mua vàng và bảo quản cẩn thận.

▪️ Trong trường hợp bị ép giá quá mức, một số người có thể lựa chọn tìm các cửa hàng có mức định giá cao hơn hoặc sử dụng hình thức vay tạm tiền để giải quyết. Tuy nhiên, việc vay từ các ngân hàng hoặc công ty tài chính thường gặp khó khăn về điều kiện vay và thủ tục, do đó, một số người có thể chọn lựa các hình thức vay nhanh chóng như vay cầm đồ. Tuy nhiên, cần phải cẩn trọng và chỉ chọn các cửa hàng có uy tín để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Điều kiện và thủ tục cầm vàng

Để có thể đi cầm vàng, người vay cần tuân thủ một số điều kiện cơ bản.

▪️ Trước hết, vàng mang đi cầm phải là vàng thật, có thể là vàng miếng hoặc ở dạng trang sức.

▪️ Nếu có hoá đơn mua vàng, người vay cần mang theo khi đi cầm. Trong trường hợp không có hoá đơn, họ có thể chọn các tiệm cầm đồ có chính sách hỗ trợ cầm vàng không có hoá đơn.

▪️ Bên cạnh đó, người vay cũng cần có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân chính chủ.

Trong quá trình thực hiện thủ tục cầm vàng, người vay cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết.

▪️ Đầu tiên là giấy tờ tuỳ thân như Chứng minh nhân dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND), hộ chiếu hoặc giấy phép lái xe. 

▪️ Thêm vào đó, cần có giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú như Hộ khẩu. Nếu có, hoá đơn mua vàng thật cũng nên được mang theo. 

▪️ Ngoài ra, nếu có hợp đồng cầm đồ do bên cầm cung cấp, cũng cần mang theo. 

▪️ Cuối cùng, sau khi thực hiện giao dịch, hoá đơn cầm đồ sẽ được cấp cho người vay như một bằng chứng của việc cầm vàng.

cầm vàng có cần giấy tờ không

Những lưu ý khi đi cầm vàng

▪️🔸 Trước khi quyết định đi cầm vàng, việc quan trọng nhất là phải tìm hiểu về giá trị của vàng trên thị trường hiện tại. Bạn cần biết chính xác giá vàng và giá trị khi cầm vàng tại thời điểm giao dịch. Không nên dựa vào các thông tin nghe được từ chủ tiệm cầm đồ mà cần phải tự tìm hiểu và đánh giá đúng đắn.

▪️🔸 Nếu không tìm hiểu trước giá trị của vàng, có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng bị lừa đảo và mất mát tài sản. Do đó, việc tự chủ động và tự tìm hiểu trước khi thực hiện giao dịch cầm vàng là rất quan trọng.

▪️🔸 Ngoài ra, khi quyết định cầm vàng, bạn cần đọc kỹ hợp đồng cầm vàng. Hợp đồng này cần được công bố cho cả hai bên và bạn cần kiểm tra kỹ các điều khoản quan trọng như mức lãi suất, hạn mức vay và các khoản phí có thể kèm theo.

▪️🔸 Nếu một cửa hàng cầm đồ không cung cấp thông tin về hợp đồng một cách rõ ràng và minh bạch, bạn nên cân nhắc không tiếp tục giao dịch với họ để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

(Nguồn và thông tin tham khảo: Tạp chí Nhịp sống thị trường)

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top