Cầm Sổ Đỏ Có Cần Công Chứng Không? Thủ Tục Công Chứng?

21/04/2024

Bạn cần tiền gấp: F88 cho vay tới 30 triệu, lãi suất ưu đãi từ 1,1%, không giữ tài sản

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Người dân thường gọi việc tạm thời chuyển giao quyền sử dụng đất là thế chấp hoặc cầm cố sổ đỏ để nhận khoản vay từ ngân hàng hoặc tiệm cầm đồ. Tuy nhiên, một số người vẫn đặt câu hỏi liệu việc thế chấp hay cầm cố sổ đỏ này có cần phải được công chứng hay không?

Thế chấp, cầm cố sổ đỏ là gì?

Thế chấp sổ đỏ là quá trình mà một bên, được gọi là bên thế chấp, sử dụng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của mình nhằm đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ dân sự theo quy định hợp đồng. Như vậy, có thể coi việc sử dụng sổ đỏ, sổ hồng để vay tiền ở cửa hàng cầm đồ cũng là một phương thức thế chấp sổ đỏ để đổi lấy khoản vay. Vì thế, khi cầm cố sổ đỏ, người cho vay và người đi vay cũng cần thực hiện các quy định tương tự như khi thế chấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, trên thực tế, do bản chất của việc vay cầm cố là thỏa thuận giữa cá nhân với cá nhân nên có thể tinh giảm bớt một số khâu trong quá trình thực hiện thủ tục thế chấp sổ đỏ, tùy theo thỏa thuận của hai bên. 

cầm sổ đỏ có cần công chứng không

Điều kiện để thế chấp, cầm cố sổ đỏ là gì?

Điều kiện để thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất được quy định cụ thể theo Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013.

 • Theo đó, người sử dụng đất phải đảm bảo các điều kiện như đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, và đang trong thời hạn sử dụng đất.
 • Đồng thời, họ cần có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chứng minh quyền sở hữu và sử dụng đất.
 • Tuy nhiên, đối với những người nhận thừa kế quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, nếu họ là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam, họ sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cũng như các tài sản khác gắn liền với đất. Do đó, những đối tượng này không thể thực hiện quyền thế chấp quyền sử dụng đất.

Hợp đồng vay cầm cố sổ đỏ có phải công chứng không?

Theo Điều 167 của Luật Đất đai 2013, các hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (dành cho đất) và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất cùng với tài sản gắn liền với đất (bao gồm cả nhà và đất) cần phải được công chứng.

Để chuẩn bị hồ sơ và thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ, cá nhân cần thu thập một loạt các tài liệu và văn bản liên quan. Đối với cá nhân, hồ sơ cần bao gồm phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu, hợp đồng thế chấp đã được soạn thảo hoặc yêu cầu công chứng viên soạn thảo, bản sao của CMND/CCCD hoặc hộ chiếu, bản sao Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng, giấy chứng nhận kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, và bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tùy thuộc vào yêu cầu của cơ quan công chứng cụ thể và quy định pháp luật, các bước tiến hành công chứng có thể có sự biến đổi. Tuy nhiên, việc công chứng đảm bảo tính pháp lý và là bước quan trọng nhằm bảo vệ quyền lợi của cả hai bên trong hợp đồng thế chấp sổ đỏ.

cầm sổ đỏ có cần công chứng không

Trình tự và thủ tục công chứng sổ đỏ?

Quy trình và thủ tục công chứng thế chấp sổ đỏ được tiến hành theo một trình tự rõ ràng và cụ thể.

1️⃣ Bước đầu tiên, người yêu cầu công chứng cần hoàn thiện hồ sơ và nộp trực tiếp tại phòng/văn phòng công chứng có trụ sở tại địa phương có nhà đất thế chấp.

 • Tiếp theo, hồ sơ sẽ được tiếp nhận và kiểm tra.
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện và phù hợp với quy định của pháp luật, quá trình sẽ tiếp tục sang bước tiếp theo.
 • Trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, người yêu cầu sẽ được hướng dẫn bổ sung.
 • Nếu không đủ cơ sở pháp luật để giải quyết, công chứng viên sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ và giải thích lý do.

2️⃣ Sau đó, một phần quan trọng của quy trình là soạn thảo và ký hợp đồng.

 • Nếu hợp đồng đã được soạn thảo trước đó, công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo. Trong quá trình này, nếu phát hiện điều khoản vi phạm pháp luật hoặc nội dung không phù hợp, công chứng viên sẽ yêu cầu sửa đổi hoặc từ chối công chứng nếu không được sửa đổi.
 • Trong trường hợp không có dự thảo, công chứng viên sẽ soạn thảo theo thỏa thuận của các bên. Sau khi hoàn tất soát thông tin và đồng ý với nội dung, người yêu cầu công chứng sẽ ký vào từng trang của hợp đồng.

3️⃣ Bước tiếp theo là ký chứng nhận, trong đó người yêu cầu sẽ xuất trình bản chính của các giấy tờ cần thiết để đối chiếu và chứng nhận.

4️⃣ Cuối cùng, sau khi hoàn tất việc thu phí và các thủ tục liên quan, hồ sơ sẽ được hoàn trả lại cho người yêu cầu công chứng. Quy trình này đảm bảo tính chính xác và pháp lý của các văn bản liên quan đến thế chấp sổ đỏ.

cầm sổ đỏ có cần công chứng không

Phí công chứng sổ đỏ?

Mức phí công chứng hợp đồng chuyển thế chấp sổ đỏ được xác định dựa trên giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, tuân thủ theo các khoản thu rõ ràng:

 • Đối với giao dịch có giá trị dưới 50 triệu đồng, mức phí là 50 nghìn đồng mỗi trường hợp.
 • Trong khoảng từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng, mức phí tăng lên thành 100 nghìn đồng mỗi trường hợp.
 • Đối với các giao dịch có giá trị từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng, mức phí là 0,1% của giá trị tài sản hoặc hợp đồng, tính trên mỗi trường hợp.
 • Trong khoảng từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng, mức phí bắt đầu từ 01 triệu đồng cộng thêm 0,06% của phần giá trị vượt quá 01 tỷ đồng mỗi trường hợp.
 • Giao dịch có giá trị từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng, mức phí là 2,2 triệu đồng cộng thêm 0,05% của phần giá trị vượt quá 03 tỷ đồng mỗi trường hợp.
 • Đối với các giao dịch có giá trị từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng, mức phí bắt đầu từ 3,2 triệu đồng cộng thêm 0,04% của phần giá trị vượt quá 05 tỷ đồng mỗi trường hợp.
 • Cuối cùng, các giao dịch có giá trị trên 10 tỷ đồng sẽ chịu mức phí là 5,2 triệu đồng cộng thêm 0,03% của phần giá trị vượt quá 10 tỷ đồng, với mức phí tối đa không quá 10 triệu đồng mỗi trường hợp. Điều này đảm bảo tính công bằng và linh hoạt trong việc áp dụng phí công chứng cho các giao dịch có giá trị khác nhau.

(Nguồn và thông tin tham khảo: www.Cafeland.vn)

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top