Cách tính lãi suất tiết kiệm và lãi suất vay ngân hàng hợp lý nhất

Tính lãi suất ngân hàng như thế nào để mang lại lợi ích lớn nhất là băn khoăn mà nhiều khách hàng gặp phải. Việc tính toán lãi suất cũng không đơn giản mà bạn cần hiểu và nắm được công thức. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp khúc mắc, đồng thời chỉ bạn cách tiết kiệm và vay tiền sao cho hợp lý nhất nhé!

Lãi suất ngân hàng được hiểu như thế nào?

Lãi suất ngân hàng được hiểu là tỷ lệ phần trăm giữa tiền gửi vào hoặc cho vay với một mức lãi do ngân hàng quy định, mức lãi này được tính theo tháng, năm. Hiểu đơn giản hơn thì lãi suất chính là tỷ lệ phần trăm được sinh ra từ giao dịch và chấp nhận thỏa thuận giữa các bên. Lãi suất thể hiện tỷ lệ phần trăm của tiền gốc trong một khoảng thời gian được định sẵn.

Ví dụ:

+ Bạn vay ngân hàng Tpbank 100 triệu, với thời hạn 1 năm và mức lãi suất vay được áp dụng là 7,2%/năm.

+ Còn khi bạn muốn gửi tiết kiệm ngân hàng Techcombank 100 triệu, thời gian 6 tháng , lãi suất tiết kiệm được áp dụng là 7%/năm.

cách tính lãi suất vây tiết kiệm ngân hàng

Tính toán lãi suất ngân hàng giúp bạn hiểu rõ số tiền lãi mình sẽ nhận được 

Tính lãi suất ngân hàng như thế nào?

Phân loại lãi suất ngân hàng

Dựa vào tính chất của khoản vay mà chúng ta có thể phân loại các loại lãi suất như sau:

 • Lãi suất cho vay: Là loại lãi suất mà khi bạn đi vay tiền ở các ngân hàng thì sẽ phải trả cho ngân hàng một loại lãi tính theo năm và trả theo tháng. Mức lãi suất thì sẽ phụ thuộc vào từng ngân hàng và là sự thỏa thuận của hai bên. Đồng thời, phía ngân hàng phải tuân thủ quy định của pháp luật về mức lãi suất tối đa hàng năm
 • Lãi suất tiền gửi: Là loại lãi mà ngân hàng sẽ trả cho bạn khi bạn gửi tiền vào ngân hàng. Mức lãi thì sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố và mức quy định của ngân hàng. Song cũng chịu sự giám sát của Nhà nước
 • Lãi suất liên ngân hàng: Được hiểu là lãi các ngân hàng vay mượn lẫn nhau thông qua liên kết giữa các ngân hàng. Các bên sẽ tự thỏa thuận sao cho không làm trái pháp luật
 • Lãi suất cơ bản: Ngân hàng sẽ dùng lãi này làm cơ sở để ấn định lãi suất kinh doanh của mình
 • Lãi suất tái chiết khấu: Đây là loại lãi mà của ngân hàng trung ương áp dụng cho các ngân hàng thương mại cho vay bằng hình thức tái chiết khấu những giấy tờ có giá trị, chưa đến hạn thanh toán của các ngân hàng này
 • Lãi suất chiết khấu: Được hiển là lãi mà người dùng sẽ phải trả cho các ngân hàng khi vay tiền dưới hình thức chiết khấu giấy tờ có giá trị hoặc thương phiếu chưa đến hạn thanh toán. Điều lưu ý ở đây là người dùng sẽ phải trả mức lãi suất này trước cho ngân hàng.

Cách tính lãi suất ngân hàng mới nhất năm 2022

Công thức tính lãi suất gửi ngân hàng

* Cách tính lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn như sau:

Số tiền lãi = [Số tiền gửi x lãi suất (%) x số ngày gửi]/360

Thêm công thức khác tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn là:

Số tiền lãi phải trả = [Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12] x số tháng gửi tiền

Ví dụ: Bạn đem tiền đi gửi tiết kiệm tại ngân hàng Techcombank số tiền 100.000.000 VNĐ. Tương ứng với từng kỳ hạn là mức lãi suất khác như. Số tiền lãi mà bạn nhận được nếu:

 • Kỳ hạn 1 năm, lãi suất 6%, số tiền lãi cuối kỳ nhận được: 100.000.000 x 6%/12 x 12 = 6.000.000 VNĐ.
 • Kỳ hạn 9 tháng, lãi suất 5% số tiền lãnh cuối kỳ nhận được: 100.000.000 x 0,05 x 270/360 = 3.750.000 VNĐ.

Lưu ý với việc gửi tiết kiệm có kỳ hạn, trong trường hợp bạn rút trước thời hạn quy định thì sẽ không nhận được toàn bộ lãi trước đó.  

* Công thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn:

Tiền lãi nhận được = Số tiền bạn gửi x lãi suất (%) x số ngày thực gửi/360

Ví dụ: Bạn gửi tiết kiệm không kỳ hạn tại ngân hàng Techcombank với số tiền 150.000.000 VNĐ, lãi suất gửi 2%. Sau 06 tháng bạn nhận lại số tiền gửi và cộng thêm số tiền lãi sẽ nhận được là:

Tiền lãi nhận được = 150.000.000 x 2% x 180/360 = 1.500.000 VNĐ.

Vậy là bạn sẽ nhận được 1.500.000 VNĐ sau 6 tháng và với số tiền là 150.000.000 VNĐ.

cách tính lãi suất vay ngân hàng 2022

Lãi suất vay ngân hàng là vấn đề rất được quan tâm  

Công thức tính lãi suất vay ngân hàng

Các ngân hàng khác nhau sẽ áp dụng các tính lãi khác nhau nên nhìn chung chúng ta sẽ đi tìm hiểu công thức chung:

Số tiền lãi hàng tháng = Số tiền nợ gốc x lãi suất (%)

* Cách tính lãi dựa trên dư nợ gốc:

Lãi trên dư nợ gốc là lãi suất được tính trên số tiền mà bạn vay ban đầu trong suốt thời gian vay.

Ví dụ: Vay 50.000.000 VNĐ, thời hạn 3 năm (36 tháng) thì trong suốt 36 tháng, lãi suất sẽ luôn được tính trên số tiền nợ gốc là 50.000.000 VNĐ. 

Nhìn chung, cách tính này đã rất đơn giản vì số tiền gốc không đổi.

* Cách tính lãi suất dựa trên dư nợ trả dần:

Tính lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ được tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ sau khi đã trừ ra phần tiền đã trả từ trước đó.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng 100.000.000 VNĐ  thời hạn trong vòng 1 năm (là 12 tháng)

 • Tháng thứ 01: tính lãi trên 100.000.000 VNĐ, bạn trả nợ gốc 10.000.000 VNĐ.
 • Tháng thứ 02: Lãi sẽ chỉ tính trên 90.000.000 VNĐ, bạn trả bớt nợ gốc thêm 20.000.000 VNĐ.
 • Tháng thứ 03: Lãi sẽ chỉ tính trên 70.000.000 VNĐ và tiếp tục như vậy ở các tháng tiếp theo.

Ngoài ra, khi chọn lựa vay vốn để chi tiêu, bạn sẽ cần lựa chọn kiểu trả lãi, thì bạn còn phải đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như nên chọn lãi suất vay ngân hàng nào thấp nhất, các loại phí khác ngoài lãi suất là bao nhiêu, quy định cụ thể của từng gói là gì, thời hạn của gói vay có phù hợp với khả năng chi trả của bạn hay không?

Cách tính lãi suất vay theo dự nợ giảm dần tại F88

lãi suất vay theo dự nợ giảm dần F88

Lãi suất vay ngân hàng thường khá cao, thủ tục phức tạp vì vậy hiện nay nhiều thường tìm đến các công ty tài chính cho vay hơn là ngân hàng. Theo khảo sát, một trong những đơn vị cho vay được lựa chọn hàng đầu là F88. Bạn hãy nhanh tay click vào nút bên dưới để vay tiền mặt nhanh chóng nhé.

F88 được đánh giá cao bởi độ uy tín và hệ thống phòng giao dịch rộng khắp cả nước. F88 còn đạt chứng nhận bảo vệ khách hàng nên bạn hoàn toàn yên tâm với sự hỗ trợ của nhân viên tại đây. Các gói vay của F88 là vay theo hình thức vay tiền online thế chấp, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về đơn vị này và các gói vay để phù hợp với bản thân tại website https://f88.vn/ nhé!