Cách Lấy Lại Tiền Khi Chuyển Nhầm Tài Khoản Vietcombank

27/08/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Lợi ích vượt trội của việc thực hiện chuyển tiền 24/7 ngay lập tức đã giúp đơn giản hóa quá trình thương mại và giao dịch hàng hóa. Tuy nhiên, song hành cùng sự tiện lợi đó lại có một rủi ro là chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người khác. Việc này đã và đang gây rất nhiều phiền toái cho nhiều người.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm tài khoản Vietcombank
Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm tài khoản Vietcombank

Nguyên nhân chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank

Chuyển tiền nhầm số tài khoản VietcomBank là một lỗi thường gặp khi giao dịch tài chính qua ngân hàng. Cụ thể như sau:

Chuyển khoản thiếu hoặc thừa số tài khoản

Thường thì, số tài khoản ngân hàng sẽ có từ 8 đến 13 chữ số, và trong trường hợp tài khoản ngân hàng VietcomBank, thì số tài khoản bao gồm 13 chữ số. Trong quá trình thực hiện chuyển tiền, nếu bạn bỏ sót hoặc nhập sai một chữ số, điều này có thể dẫn đến lỗi trong giao dịch.

Trong tình huống này, ngay cả khi bạn nhầm lẫn trong việc nhập số tài khoản, giao dịch vẫn có thể bị tiến hành, và bạn có thể thấy số tiền bị trừ trong tài khoản của mình. Tuy nhiên, ngay sau đó, hệ thống sẽ tự động hoàn trả số tiền này ngay sau khi phát hiện sai sót, do số tài khoản bạn đã nhập không đúng. Điều này thường được gọi là "chuyển sai số tài khoản", và kết quả là bạn sẽ không thực sự thực hiện được giao dịch chuyển tiền.

Chuyển tiền sai tên người thụ hưởng

Tương tự với tình huống trước, ngay sau khi giao dịch hoàn tất, hệ thống sẽ thông báo trừ tiền khỏi tài khoản. Tuy nhiên, ngay sau đó, giao dịch sẽ bị hủy bỏ và số tiền sẽ được hoàn trả do có lỗi xảy ra trong quá trình giao dịch. Khi sử dụng Internet Banking, khả năng xảy ra tình huống này thấp hơn, bởi vì tên người nhận tiền thường được hiển thị khi bạn nhập số tài khoản người nhận.

Vì vậy, trong quá trình thực hiện chuyển khoản, việc kiểm tra kỹ tên người nhận tiền có chính xác là rất quan trọng. Nếu số tài khoản và tên người nhận không khớp, điều này có thể gợi ý rằng bạn đã nhập sai số tài khoản hoặc tên người nhận không đúng.

Chuyển nhầm số tài khoản Vietcombank

Ví dụ: Giả sử bạn cần chuyển tiền để mua hàng cho một người tên là A, tuy nhiên, do sơ suất, bạn nhập sai số tài khoản và tên người nhận lại là B. Bạn không nhận ra lỗi này và tiến hành giao dịch chuyển tiền. Trong trường hợp này, số tiền sẽ bị trừ từ tài khoản của bạn, giao dịch sẽ được xác nhận thành công và B sẽ nhận được số tiền bạn đã gửi.

Trong tình huống chuyển nhầm số tài khoản, việc nên làm là liên hệ với số hotline của ngân hàng Vietcombank để được hỗ trợ giải quyết.

Sai sót chuyển nhầm số tài khoản thường xảy ra khi khách hàng thực hiện chuyển tiền cùng ngân hàng. Để tránh tình trạng này, sau khi nhập số tài khoản người nhận, hệ thống thường hiển thị tên người nhận. Lúc này, bạn cần kiểm tra kỹ tên người nhận có khớp với thông tin người bạn định gửi tiền hay không trước khi hoàn tất giao dịch, để tránh nhầm lẫn không mong muốn.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm tài khoản Vietcombank
Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm tài khoản Vietcombank

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank đơn giản

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank muốn lấy lại sẽ tùy vào từng trường hợp. cụ thể:

Chuyển nhầm tiền đến tài khoản không tồn tại

Trong trường hợp bạn chuyển nhầm tiền từ Vietcombank đến tài khoản không tồn tại, bạn không cần quá lo lắng và tìm cách khôi phục số tiền. Lý do là hệ thống tự động của Vietcombank sẽ tự động nhận biết và hoàn trả lại số tiền này trong vòng 5-7 ngày làm việc.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận lại số tiền chuyển nhầm sớm hơn nếu tự mình phát hiện tình huống này và tới một chi nhánh của Vietcombank để được hỗ trợ.

Thu hồi lệnh chuyển tiền Vietcombank

Thu hồi lệnh chuyển tiền tại Vietcombank là một cách để khôi phục số tiền khi trong trường hợp bạn chuyển nhầm tài khoản tại Vietcombank. Nói cách khác, người sở hữu tài khoản Vietcombank có khả năng thu hồi lệnh chuyển với số tiền chưa được chuyển đi.

Để thực hiện việc này, bạn có thể áp dụng các bước sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng Vietcombank hoặc trang web của Vietcombank. 

Bước 2: Chọn mục "Hỗ trợ giao dịch" và tiếp tục chọn "Hủy lệnh giao dịch".

Lưu ý: Để có thể hủy lệnh chuyển tiền, bạn cần thực hiện việc này trước thời điểm 7g30 cùng ngày. Sau thời hạn này, ngân hàng Vietcombank sẽ đã thực hiện giao dịch và bạn sẽ không thể thực hiện việc hủy lệnh được.

Lấy lại tiền khi chuyển nhầm cùng hệ thống Vietcombank

Trong trường hợp bạn chuyển nhầm tài khoản trong cùng hệ thống của Vietcombank, việc khôi phục số tiền có thể được thực hiện khá nhanh chóng. Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để lấy lại số tiền khi chuyển nhầm tài khoản tại Vietcombank:

Bước 1: Chụp lại thông tin giao dịch chuyển nhầm tài khoản để lưu lại chứng cứ.

Bước 2: Tới chi nhánh gần nhất của Vietcombank và thông báo cho nhân viên về tình huống chuyển nhầm tiền.

Bước 3: Điền thông tin cần thiết vào mẫu đơn được cung cấp bởi ngân hàng Vietcombank.

Bước 4: Ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin và liên hệ với người nhận tiền nhầm để yêu cầu họ trả lại số tiền mà bạn đã chuyển nhầm.

Lưu ý rằng việc thực hiện các bước này cần được thực hiện một cách cẩn thận và nhanh chóng để đảm bảo có thể khôi phục số tiền một cách hiệu quả

Lấy lại tiền chuyển nhầm ngoài ngân hàng Vietcombank

Với tình huống chuyển nhầm tiền ra ngoài hệ thống Vietcombank, quá trình khôi phục số tiền có thể mất thời gian. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách bạn có thể khôi phục số tiền khi chuyển nhầm tài khoản tại Vietcombank:

Bước 1: Chụp lại thông tin giao dịch chuyển nhầm tài khoản để có chứng cứ cụ thể.

Bước 2: Tới chi nhánh Vietcombank gần nhất và thông báo cho nhân viên về tình huống chuyển nhầm tiền.

Bước 3: Điền thông tin vào mẫu đơn mà ngân hàng Vietcombank cung cấp, bao gồm số tiền, thời gian, và tài khoản ngân hàng chuyển nhầm.

Bước 4: Nhân viên của Vietcombank sẽ liên hệ với ngân hàng có tài khoản nhận tiền chuyển nhầm. Ngân hàng đó sẽ tiến hành xác minh và liên lạc với chủ tài khoản nhận tiền để yêu cầu họ hoàn trả số tiền.

Lưu ý: Tốc độ khôi phục số tiền có thể thay đổi dựa trên sự hợp tác của người nhận tiền chuyển nhầm. Trong trường hợp người nhận không hợp tác và không trả lại số tiền, các vấn đề liên quan sẽ được đề cập sau.

Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm tài khoản Vietcombank
Cách lấy lại tiền khi chuyển khoản nhầm tài khoản Vietcombank

Chuyển nhầm tiền Vietcombank bao lâu nhận lại được?

Bằng cách tuân thủ đúng hướng dẫn để lấy lại tiền sau khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank, bạn có thể nhận lại số tiền ngay lập tức hoặc có thể mất thời gian hơn. Dưới đây là các quy định cụ thể của ngân hàng Vietcombank:

  • Đối với chuyển nhầm trong cùng hệ thống Vietcombank: Trong khoảng thời gian từ 3 - 5 ngày làm việc, chủ tài khoản sẽ nhận lại số tiền nếu người nhận nhầm hợp tác.

  • Đối với chuyển nhầm ra khỏi hệ thống Vietcombank: Trong khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày làm việc, chủ tài khoản sẽ nhận lại số tiền nếu người nhận nhầm hợp tác.

  • Chuyển nhầm đến số tài khoản không tồn tại: Ngân hàng Vietcombank sẽ hoàn trả số tiền trong vòng 1 - 3 ngày làm việc.

Lưu ý: Khi gặp tình huống chuyển tiền sai tài khoản tại Vietcombank, thời gian để khôi phục số tiền có thể kéo dài tùy thuộc vào sự hợp tác của ngân hàng và người nhận tiền. Trên thực tế, việc nhận lại số tiền chuyển nhầm không phải lúc nào cũng thành công và có thể mất nhiều thời gian.

Người nhận chuyển khoản nhầm Vietcombank không trả thì cần làm gì?

Trên đây là những cách mà bạn đọc có thể thực hiện để lấy lại số tiền sau khi chuyển nhầm tài khoản tại Vietcombank. Tuy nhiên, như đã được F88 lưu ý, việc nhận lại số tiền chuyển nhầm không luôn đảm bảo thành công và có thể có những trường hợp bạn không thể nhận lại số tiền.

Trong trường hợp người nhận tiền chuyển nhầm không chịu trả lại hoặc không hợp tác, bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây:

Người nhận nhầm tiền cố tình không trả

Trong trường hợp bạn đã chuyển tiền sai tài khoản Vietcombank và người nhận đã nhận được nhưng không chịu trả lại, bạn có một lựa chọn cuối cùng để lấy lại số tiền đó, đó là báo cáo vụ việc đến cơ quan công an.

Theo quy định của pháp luật, người nhận tiền chuyển nhầm mà không chịu trả lại có thể bị xem xét truy tố về hành vi chiếm giữ tài sản người khác trái phép.

Bằng cách này, bạn đưa vụ việc vào tầm ánh sáng của pháp luật và cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét và xử lý tình huống theo quy định. Tuy nhiên, việc này có thể kéo dài và phức tạp, cần sự hỗ trợ từ phía cơ quan công an và luật sư.

Không liên lạc được với người nhận nhầm tiền

Có nhiều tình huống khi người nhận tiền chuyển nhầm rút hết số tiền và không liên lạc trở lại khi ngân hàng cố gắng liên hệ. Trong trường hợp này, bạn cần chờ ngân hàng tiếp tục liên lạc trong các lần tiếp theo để biết cách giải quyết.

Lưu ý, nếu bạn đã thực hiện chuyển khoản nhầm tới Vietcombank với số tiền lớn và ngân hàng không thể liên lạc được với người nhận, hãy xem xét trình báo cơ quan công an để được hỗ trợ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nghi ngờ rằng người nhận có ý định chiếm đoạt tiền một cách bất hợp pháp.

Nguồn: https://vtcnews.vn/cach-xu-ly-khi-chuyen-khoan-nham-qua-vietcombank-ar849790.html

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top