Danh Sách Các Ngân Hàng Nhà Nước Ở Việt Nam

11/07/2023

Các ngân hàng nhà nước đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính của một quốc gia. Việc sở hữu và quản lý bởi chính phủ, những ngân hàng này mang đến sự ổn định và đáng tin cậy trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho người dân và doanh nghiệp.

Với mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế và bảo vệ lợi ích quốc gia, các ngân hàng nhà nước đóng vai trò tư vấn, cho vay và tham gia vào các hoạt động tài chính quan trọng.

Ngân hàng nhà nước là gì?

Ngân hàng Nhà nước là một cơ quan quan trọng trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Đây là ngân hàng trung ương cao nhất trong nước, hoạt động như một cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ. Vốn của ngân hàng Nhà nước thuộc sở hữu của Nhà nước và được coi là một đơn vị pháp nhân.

 • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có trụ sở chính tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Nhiệm vụ chính của ngân hàng Nhà nước là quản lý dòng chảy tiền tệ trong nước, giám sát các hoạt động ngân hàng và ngoại hối. Nó cũng có trách nhiệm phát hành tiền tệ và làm các dịch vụ tiền tệ cho Chính phủ theo quy định của pháp luật.
 • Các ngân hàng Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định kinh tế và tài chính của đất nước. Chúng thực hiện các chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì tỷ giá ổn định và bảo vệ tiền tệ quốc gia. Ngoài ra, ngân hàng Nhà nước còn tham gia trong việc hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác, nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển của hệ thống ngân hàng.
 • Với vai trò quan trọng của mình, ngân hàng Nhà nước đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Qua việc quản lý tiền tệ và các hoạt động ngân hàng, ngân hàng Nhà nước đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính, góp phần tạo đà phát triển bền vững cho nền kinh tế đất nước.

Phân loại ngân hàng nhà nước

Dưới đây là bảng phân loại các ngân hàng nhà nước:

Loại ngân hàng

Định nghĩa

Ngân hàng thương mại Quốc doanh

Ngân hàng thương mại được sở hữu 100% nguồn vốn từ ngân sách của nhà nước. Để nâng cao hội nhập kinh tế và thu hút nguồn vốn, các ngân hàng này có thể phát hành trái phiếu và cổ phần hóa ngân hàng.

Ngân hàng chính sách

Tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được đảm bảo khả năng thanh toán và tỷ lệ dự trữ bắt buộc bởi Chính phủ Việt Nam. Ngân hàng này không tham gia bảo hiểm tiền gửi và được miễn thuế và các khoản phải nộp ngân sách nhà nước khác.

Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Ngân hàng được thành lập dưới hình thức cổ phần, với sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân hoặc công ty. Trong đó, nguồn vốn nhà nước chiếm hơn 50% cổ phần của ngân hàng.

Danh sách ngân hàng nhà nước hiện nay

Ngân hàng Quốc doanh

Agribank - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

 • Agribank - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - là một ngân hàng quốc doanh có trụ sở chính tại số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngân hàng này đã được thành lập từ ngày 26/3/1988 theo Nghị định số 53-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Ngân hàng Agribank, còn được biết đến với tên giao dịch là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, được xác định là một ngân hàng nhà nước.
 • Agribank đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn và nền kinh tế Việt Nam từ khi thành lập cho đến nay. Với quy mô tổng tài sản chính thức trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,47 triệu tỷ đồng và tổng dư nợ cho vay nền kinh tế trên 1,2 triệu tỷ đồng, Agribank đã duy trì vị trí dẫn đầu các ngân hàng thương mại trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020.
 • Trong năm 2021, Agribank đã thiết lập mức tỷ lệ nợ xấu nội bảng thấp nhất trong hàng chục năm, chỉ 1,91% vào ngày 31/12/2021. Điều này cho thấy sự tăng cường và quản lý tốt của ngân hàng trong hoạt động tín dụng và giảm rủi ro.
 • Năm 2022, Agribank tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu của mình trên trường quốc tế khi đạt được nhiều danh hiệu từ các tổ chức quốc tế uy tín. Tạp chí The Asian Banker xếp hạng Agribank ở vị trí thứ 137 về quy mô tài sản trong bảng xếp hạng 500 ngân hàng hàng đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2022. Điều này cho thấy sự phát triển và tầm nhìn quốc tế của ngân hàng này.

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GP Bank)

 • GP Bank, tên viết tắt của Global Petro Commercial One Member Limited Bank, là một ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu thuộc sở hữu của nhà nước và được liệt kê trong danh sách các ngân hàng Việt Nam thuộc sở hữu nhà nước. Địa chỉ của GP Bank nằm tại số 109 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
 • Ngân hàng GP Bank cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng chất lượng cao cho khách hàng thông qua mạng lưới kinh doanh rộng lớn. Hiện tại, ngân hàng đã mở rộng hoạt động của mình với gần 80 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc. GP Bank đã được xếp vào danh sách Top 10 ngân hàng được quan tâm nhất trên MyEbankMyEbank. Tổng số vốn điều lệ của ngân hàng đã tăng nhanh và đạt hơn 3000 tỷ đồng. Swift code của GP Bank là GBNKVNVX.

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank)

 • Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB Bank) còn được gọi là Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank, có trụ sở chính tại địa chỉ 145-147-149 Hùng Vương – P.2 – TP Tân An – Long An. Đây là một ngân hàng có quy mô lớn, có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng và hoạt động thông qua mạng lưới gồm 112 điểm trên khắp cả nước.
 • CB Bank là một ngân hàng Nhà nước và được hỗ trợ toàn diện bởi Vietcombank trong các lĩnh vực quản trị, công nghệ, khách hàng và thanh khoản. Mục tiêu của ngân hàng Xây dựng là trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (Ocean Bank)

 • OceanBank, tên giao dịch chính thức là Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương, có địa chỉ tại số 199 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, là một ngân hàng có trụ sở tại Việt Nam. Mã Swift code của ngân hàng này là OJBAVNVX.
 • OceanBank là một tổ chức tài chính ngân hàng đa năng và hiện đại, chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng. Đặc biệt, ngân hàng này đặt sự tập trung vào khách hàng làm trọng tâm trong kế hoạch hành động của mình. OceanBank không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

Ngân hàng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

 • VBSP, viết tắt của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, là một ngân hàng quốc doanh được thành lập theo Quyết định 131/2002/QĐ-TTg ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Trước đây, ngân hàng này đã được tổ chức lại từ Ngân hàng Phục vụ Người nghèo, một phần của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.
 • VBSP, hay Vietnam Bank for Social Policies, có địa chỉ tại Tòa nhà CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ngân hàng này được thành lập nhằm tách riêng tín dụng chính sách khỏi tín dụng thương mại, và hoạt động với mục tiêu phi lợi nhuận, tập trung vào việc phục vụ người nghèo. Mục đích chính của VBSP là tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận các chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước.

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

 • Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), tên giao dịch The Vietnam Development Bank, có địa chỉ tại số 25A Cát Linh, Hà Nội. VDB được thành lập vào ngày 03/9/2015 dưới sự ký quyết định số 1515/QĐ-TTg của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của ngân hàng. Với mô hình là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, VDB hoạt động như một ngân hàng chính sách.
 • VDB có nhiệm vụ chính trị là làm công cụ của Chính phủ, thực hiện các giải pháp được Chính phủ đưa ra để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và đóng góp vào quá trình chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế để đạt được sự ổn định và an toàn.

Ngân hàng Thương mại cổ phần sở hữu vốn nhà nước trên 50%

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

 • Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là một ngân hàng có lịch sử lâu đời, được thành lập từ Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam vào ngày 26/4/1957. Tên đầy đủ của ngân hàng là Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam - BIDV. Trụ sở chính của BIDV đặt tại Tháp BIDV 35 Hàng Vôi, Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
 • Ngân hàng BIDV hiện nay có một mạng lưới rộng khắp, bao gồm 190 chi nhánh, 871 phòng giao dịch, 1.824 hệ thống ATM và 57.825 cây ATM và POS trên toàn quốc. Điều này cho phép BIDV cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ tiên tiến cho khách hàng.
 • Với tổng tài sản đạt hơn 2,08 triệu tỷ đồng vào năm 2022, BIDV đã tăng 21% so với năm 2021 và duy trì vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam.
 • Năm 2022 cũng là năm mà tổng nguồn vốn huy động của BIDV đạt 1,95 triệu tỷ đồng, tăng 21,1% so với năm trước đó. Ngân hàng cũng đã kiểm soát tốt tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,9%.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

 • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được thành lập vào ngày 01/4/1963 và có hơn 50% số vốn thuộc sở hữu của nhà nước. Ngân hàng này có tên giao dịch là Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam (VCB) và có trụ sở chính đặt tại địa chỉ 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ chọn để thực hiện thí điểm cổ phần hóa và thu hút đầu tư. Với hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện có tổng cộng 22.000 nhân viên và hơn 600 Chi nhánh, Phòng Giao dịch, Văn phòng đại diện và Đơn vị thành viên trong và ngoài nước.
 • Ngoài việc cung cấp các dịch vụ ngân hàng truyền thống, Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.500 máy ATM và hơn 10.000 điểm chấp nhận Thẻ trên toàn quốc. Ngân hàng cũng có mạng lưới hơn 1.173 ngân hàng đại lý tại 95 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới để hỗ trợ hoạt động của mình.
 • Vietcombank là một doanh nghiệp niêm yết và có quy mô vốn hóa lớn nhất Việt Nam, ước tính là 18,5 tỷ USD. Trong năm 2022, Vietcombank tiếp tục được xếp đầu danh sách "25 thương hiệu tài chính hàng đầu năm 2021" do Forbes Việt Nam bình chọn.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

 • VietinBank, tên giao dịch đầy đủ là Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade - VietinBank), có địa chỉ tại 108 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đây là một ngân hàng có sự góp vốn từ nhà nước, tương tự như BIDV và Vietcombank. VietinBank được thành lập vào năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và hiện nay đóng vai trò quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.
 • Ngân hàng này có một hệ thống mạng lưới rộng khắp cả nước, bao gồm 1 Sở giao dịch, 151 chi nhánh và hơn 1000 phòng giao dịch/quỹ tiết kiệm. Mã Swift của VietinBank là ICBVVNVX.

Tổng cộng có 6 ngân hàng thuộc sở hữu 100% của nhà nước và hiện nay có 3 ngân hàng thương mại cổ phần với 50% vốn từ nhà nước. Với sự lựa chọn này, người tiêu dùng có thể cân nhắc và trải nghiệm các dịch vụ tài chính tốt nhất mà các ngân hàng nhà nước cung cấp.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top