Biết nhận trách nhiệm để trưởng thành hơn

24/07/2023

Giá trị cốt lõi Nhận trách nhiệm từ F88 thật sự đã truyền cảm hứng cho nhiều người không chỉ trong công việc mà còn tác động tới thái độ sống với gia đình xã hội. Không ít người trở nên bản lĩnh và thành công hơn, có những bước tiến vượt bậc so với thời điểm trước khi gia nhập đội ngũ F88. Giá trị cốt lõi Nhận trách nhiệm đã mở ra một góc nhìn mới, các tiếp nhận vấn đề đầy mới mẻ và tích cực đối với tất cả mọi người kể cả với bản thân tôi.

Ngồi nhấp ngụm cafe, tôi tự nghĩ và bật cười vì mình đến công ty sớm hơn thường ngày để chuẩn bị một đống giấy tờ thanh toán cho kế toán, rà lại đám bài SEO mình đã viết, kiểm tra danh sách công việc ngày hôm nay và thậm chí đã ăn xong bữa sáng. Trước đây tôi không có thói quen như thế, làm gì cũng vội vàng. Đôi khi bị chậm deadline ảnh hưởng tới cả tập thể, dù bị khiển trách nhiều nhưng cứ dăm bữa nửa tháng thực hiện đúng quy củ là bản thân lại quay về nhịp hoạt động cũ.

Tuy nhiên từ khi ý thức được bản thân luôn là nơi xuất phát của vấn đề, bản thân tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình thì mình phải tự giác thực hiện, tránh gây ra những sự cố hay những lỗi lầm không đáng có. Đặc biệt mỗi khi làm việc gì câu nói đầu tiên hiện trong suy nghĩ của tôi cũng luôn là: “Việc này mình phải có trách nhiệm hoàn thành trước mấy giờ, muốn làm được nhanh nhất thì cần phải làm gì, có cách nào đẩy nhanh tiến độ hơn không…”. Từ hai chữ trách nhiệm, năng suất giải quyết công việc cũng nhanh chóng hơn hẳn bớt đi cái lối suy nghĩ “nay không xong thì mai làm tiếp”.

Tôi làm việc xa quê thi thoảng mẹ tôi hay thường gọi và lần nào cũng dặn: Làm việc gì cũng thong thả thôi, mình đi làm để sống chứ đâu phải sống để làm, đừng cố quá lại vất vả. mỗi lần như thế tôi cũng chia sẻ lại đã thuộc phạm vi trách nhiệm thì phải gánh vác làm cho thật tốt. Với những người không có ý thức với việc Nhận trách nhiệm, hai chữ “trách nhiệm” là một điều gì đó áp lực hay gánh nặng. Nhưng theo tôi, khi đã hiểu về giá trị cốt lõi này đây luôn là những KPI, những mục tiêu được đặt ra để bản thân có động lực phấn đấu tốt hơn. Đặc biệt khi dám nhận trách nhiệm về mình và hoàn thành những điều đó thật tốt, bản thân tôi lại càng thêm phần tự hào và ngạc nhiên trước những giới hạn mà trước đây tôi nghĩ không thể vượt qua. Cứ thế bứt phá từng ngày, công việc ngày một tốt hơn mà tư tưởng của mình cũng thêm phần tiến bộ, trưởng thành.

Trước đây tôi luôn cho rằng bản thân mình chỉ là một chuyên viên nhỏ, nhiệm vụ của mình là làm việc theo sự chỉ đạo. Cái gì được sếp yêu cầu thì làm, không thì thôi cũng chẳng màng xem lại kết quả công việc, cứ xong là được. Tuy nhiên tác phong đó ảnh hưởng rất lớn đế KPI chung của đội nhóm. Tôi cũng rất biết ơn công ty đào tạo cho nhân viên cả về mặt nhận thức, trong đó có 5 giá trị cốt lõi vô cùng quan trọng và giá trị Nhận trách nhiệm khiến bản thân tôi thay đổi. Tôi làm việc với tập thể gắn kết hơn, cố gắng phần việc của mình và cả của mọi người nữa.

Chính bài học giá trị cốt lõi Nhận trách nhiệm của F88 đã cho tôi hiểu được câu nói “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” là như thế nào và thấm nhuần với điều đó. Nhận trách nhiệm với công việc là mình luôn ưu tiên cần phải hoàn thành tốt điều đó, không đùn đẩy trách nhiệm, không phụ thuộc ai, luôn trong thế chủ động với mọi việc. Ngày trước tôi hay trách móc mọi người sao không giúp đỡ, hỗ trợ này kia trong khi công việc thì nhiều. Đến giờ tôi nhận ra trách nhiệm của mình phải tự mình tìm cách hoàn thành, không thể trông đợi vào bất cứ ai vì họ cũng bận với trách nhiệm của họ. Nhận được sự giúp đỡ là may mắn, nhưng tự lực cánh sinh luôn là đúng nhất.

Chỉ từ một giá trị cốt lõi Nhận trách nhiệm, tôi cũng thoáng hơn trong suy nghĩ, bớt nóng giận, bớt than vãn trách móc. Không nói mãi nguyên nhân, chỉ quan trọng giải pháp và kết quả.

Trách nhiệm luôn là một gánh nặng nhưng nó sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình phát triển. và trên thực tế, người sống có trách nhiệm sẽ luôn được người khác tôn trọng và cũng dễ dàng đạt được thành công hơn. Đây không chỉ là điều mà giá trị cốt lõi trong văn hóa doanh nghiệp F88 hướng tới, mà là thước đo chung cho chuẩn mực phát triển một xã hội văn minh. Tôi rất biết ơn tới F88, và văn hóa doanh nghiệp vận hành theo giá trị cốt lõi của F88 đã đánh thức những bài học cần thiết mà đôi khi bị lãng quên, để hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Phú Khánh - Ban Truyền thông thương hiệu

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top