Bảo hiểm tiền gửi ngân hàng là gì? Có nên mua hay không?

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi gửi tiết kiệm cho một ngân hàng hoặc một tổ chức tài chính. Lo sợ xảy ra rủi ro thực tế tồn tại khá nhiều. Vì vậy để được bảo vệ quyền lợi, nhiều người dành sự quan tâm cho các gói bảo hiểm tiền gửi. Liệu mua bảo hiểm này có thực sự cần thiết?

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Tiền gửi tiết kiệm là tất cả các loại tiền của tổ chức, cá nhân gửi tại ngân hàng. Lãi suất tiền gửi ngân hàng là lãi suất mà ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi của tổ chức, cá nhân tại ngân hàng đó. Hạn mức lãi suất khác nhau ở mỗi ngân hàng, đồng thời còn phụ thuộc vào kỳ hạn, thời gian gửi và quy mô gửi tiền. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Tiết kiệm sẽ giúp bạn có được khoản chi phí dự phòng cho những bất ngờ trong cuộc sống

Tiền gửi tiết kiệm giúp người dân gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn gửi. Ngoài ra, nhiều người không lựa chọn gửi tiết kiệm cho ngân hàng mà là một đơn vị tài chính khác. Đa phần là do lãi suất hấp dẫn hơn. 

Bảo hiểm tiền gửi là gì?

Định nghĩa

Bảo hiểm tiết kiệm tiền gửi có thể hiểu là sự bảo đảm hoàn trả tiền gửi cho người được bảo hiểm tiền gửi trong hạn mức trả tiền bảo hiểm khi tổ chức tham gia bảo hiểm mất khả năng chi trả tiền gửi hoặc bị phá sản.

Theo Hiệp hội BHTG Quốc tế (IADI), bảo hiểm tiền gửi là hệ thống được thiết lập để bảo vệ người gửi tiền khỏi những tổn thất trong trường hợp tổ chức nhận tiền gửi không hoàn thành nghĩa vụ theo cam kết trước đó. Bảo hiểm tiền gửi được cam kết công khai về việc tổ chức nhận tiền bảo hiểm sẽ hoàn trả một phần hoặc toàn bộ tiền gửi (bao gồm cả gốc và lãi) cho người gửi tiền ngay cả khi tổ chức đó mất khả năng thanh toán hoặc không còn hoạt động.

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản thì bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm để bảo vệ cho số tiền tiết kiệm của bạn trong trường hợp người gửi tiền xảy ra rủi ro với đơn vị gửi tiền tiết kiệm như ngân hàng hay tổ chức tài chính thì bên bảo hiểm tiền gửi sẽ tiến hành chi trả theo quy định khi ký kết.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Mục tiêu chính sách bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm

+ Bảo vệ người gửi tiền khỏi những hạn chế trong việc tiếp cận thông tin về hoạt động của những tổ chức nhận tiền gửi.

+ Tăng cường niềm tin cho người dân, giảm thiểu đột biến rút tiền gửi. Từ đó tạo cơ chế chính thức để xử lý các tổ chức nhận tiền gửi gặp sự cố và xử lý khủng hoảng tài chính. Góp phần đảm bảo ổn định của các hệ thống.

+ Góp phần xây dựng thị trường cạnh tranh bình đẳng giữa các tổ chức nhận tiền gửi. Phân định rõ trách nhiệm và quyền lợi của người gửi tiền, tổ chức nhận tiền gửi, Chính phủ. Giảm thiểu chi phí xử lý đổ vỡ và gánh nặng tài chính cho người đóng thuế nếu ngân hàng đổ vỡ.

Hai mục tiêu đầu tiên là cốt lõi, những mục tiêu nằm trong nhóm thứ ba phải bổ sung và không gây mâu thuẫn với hai mục tiêu đầu.

Phí bảo hiểm tiền gửi

Phí bảo hiểm tiền gửi là số tiền mà tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi phải nộp cho Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam để thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm cho tiền gửi của khách hàng. Loại phí này được hạch toán vào chi phí hoạt động của tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi. Mức phí bảo hiểm tiền gửi là 0.15%/năm tính trên số dư tiền gửi bình quân của các loại tiền gửi được bảo hiểm tại tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi theo Khoản 2 Mục I, Văn bản này.

Mua bảo hiểm tiền gửi ngân hàng có thực sự cần thiết?

Các gói bảo hiểm, dù là bảo hiểm dành cho con người hay tài sản cũng đều có những ý nghĩa để phòng tránh những rủi ro trong tương lai. Chúng ta đều không thể biết ngày mai sẽ xảy ra những gì. Ngân hàng/ tổ chức tài chính mà bạn đang lựa chọn gửi tiết kiệm có thực sự đáng tin cậy. Hay họ hoàn toàn không rơi vào phá sản, làm ảnh hưởng tới số tiền tiết kiệm của bạn. 

Do đó, những gói bảo hiểm được xem như chỗ dựa nếu xảy ra rủi ro, nhằm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. Như vậy, bạn sẽ được bảo đảm về số tiền mình gửi tiết kiệm và được bồi thường tổn thất. Tuỳ mỗi cá nhân nhận thức về tầm quan trọng của bảo hiểm tiền gửi ngân hàng. Tuy nhiên đứng ở cương vị của một người gửi tiết kiệm lâu năm, việc mua bảo hiểm cho số tiền tiết kiệm của mình là điều cần thiết và không hề thừa thãi.

Mua bảo hiểm tiền gửi sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi khi có trục trặc xảy ra

Mua bảo hiểm sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi khi có trục trặc xảy ra

Những thay đổi mới về bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã nâng hạn mức trả tiền bảo hiểm tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng từ 75 triệu đồng lên 125 triệu đồng theo Quyết định 32 về hạn mức trả tiền bảo hiểm do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký. Như vậy so với Quyết định số 21/2017/QĐ-TTg (là 75 triệu đồng), hạn mức bảo hiểm tiền gửi đã tăng thêm 50 triệu đồng. Có lẽ đây là một tin vui cho những người gửi tiết kiệm. 

Nếu bạn đang có ý định chọn một loại bảo hiểm để làm chỗ dựa tài chính, an toàn sức khỏe bảo vệ tương lai, có thể tham khảo thêm các gói bảo hiểm tại F88 nhé. 

F88 cung cấp những gói bảo hiểm nào?

Hiện nay F88 đang hợp tác với hai công ty bảo hiểm là Bưu Điện PTI và Bảo hiểm nhân thọ MAP Life. Sự hợp tác này mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Quyền lợi hạn mức bảo hiểm cao. Hiện nay F88 cung cấp 3 gói bảo hiểm chủ yếu:

Trên đây là một số tìm hiểu về bảo hiểm tiền gửi và tiền gửi ngân hàng. Để tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích trong các gói bảo hiểm của F88, liên hệ hotline 1800 6388!