Ba cách quản lý tiền hiệu quả bạn nên biết

06/12/2021

Ba cách quản lý tiền hiệu quả bạn nên biết

Tìm ra cách hiệu quả cho riêng mình không phải là điều khó. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải mất nhiều thời gian, thậm chí hy sinh nhiều thứ mới có thể rút ra được bài học cho bản thân. Hãy để bài viết dưới đây mách giúp bạn ba cách quản lý tiền bạc hiệu quả mà ai cũng nên biết nhé!

1. Cách quản lý tiền bằng việc lên kế hoạch

Để tìm ra cách quản lý dòng tiền, trước tiên bạn phải nắm rõ các hoạt động chi tiêu hàng ngày. Bạn cần có thời gian quan sát và thống kê, biết được mình đang chi tiêu nhiều hay ít so với thu nhập, từ đó rút ra cách quản lý hiệu quả hơn.

Theo kinh nghiệm, nhiều người thường chi tiêu một cách phung phí sau đó nhìn lại số tiền thâm hụt thì mới thấy xót xa. Chính vì vậy, để tránh gặp trường hợp này bạn cần lên kế hoạch thật cụ thể. Con số càng chi tiết, thời gian càng chính xác, mục đích càng rõ ràng thì kế hoạch chi tiêu sẽ càng giúp bạn quản lý tiền bạc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Bên cạnh đó, việc theo dõi định kỳ hàng tuần, hàng tháng, hàng quý cũng là điều quan trọng để tìm cách quản lý dòng tiền. Bạn cũng nên so sánh các con số, chẳng hạn như giữa tháng này với tháng trước, tuần này với tuần trước. Việc làm này được xem là cách quản lý tiền hiệu quả, giúp bạn rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. 
Lên kế hoạch chi tiêu định kỳ là một cách rất hiệu quả.

Có người cho rằng cách quản lý tiền bạc hiệu quả là không chi tiêu. Thực ra quan niệm này khá sai lầm, bởi việc dòng tiền đi vào và đi ra cũng giống như việc chúng ta hít thở hàng ngày. Chi tiêu cũng là một cách để thúc đẩy bạn phát triển kinh tế, kiếm thêm thu nhập, từ đó có cách quản lý tiền hiệu quả hơn.

Tất nhiên, việc chuẩn bị một kế hoạch dự báo là điều không hề dễ dàng, đặc biệt nếu như bạn là người có thu nhập lớn và chi tiêu thường xuyên. Hiện nay cũng đã có một số phần mềm thông minh hoặc app online được sinh ra để giúp bạn có cách quản lý dòng tiền tốt hơn. Nếu có thời gian, bạn hãy tìm hiểu thêm về các app này để quản lý tiền bạc dễ dàng.

Bên cạnh đó, bạn đã nghe về 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân chưa? Nếu chưa thì chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung phía dưới nhé!

2. Hiểu rõ 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân

Quy tắc 6 cái lọ là một trong những nội dung rất hay mà các bạn chớ nên bỏ qua. Đây được xem là cách quản lý tiền bạc hiệu quả, đơn giản và dễ hiểu.

Khái niệm 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân được giới thiệu lần đầu tiên bởi T. Harv Eker. Đây là doanh nhân kiêm tác giả của cuốn sách “Bí mật tư duy triệu phú”. Theo đó, bạn cần chia tiền thành 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân gồm:

  • Lọ 1 (chiếm 55%): Trong 6 cái lọ quản lý tiền cá nhân thì đây là lọ có số tiền cao nhất. Bạn nên dùng để phục vụ các chi tiêu cần thiết như ăn uống, tiền điện nước, sinh hoạt,…

  • Lọ 2 (chiếm 10%): Đây là phần dành cho các khoản tiết kiệm dài hạn. Nhiều ý kiến cho rằng tiết kiệm cũng là một cách hiệu quả.

  • Lọ 3 (chiếm 10%): Số tiền này bạn dùng để đầu tư cho kiến thức. Nâng cao tri thức cũng giúp bạn biết cách quản lý dòng tiền tốt hơn.Bạn nên chia tiền thành những cái lọ để có cách quản lý hiệu quả hơn.

  • Lọ 4 (chiếm 10%): Bạn nên sử dụng tiền ở lọ này phục vụ các nhu cầu giải trí bản thân. Bên cạnh việc quản lý tiền bạc, bạn cũng cần có thêm động lực làm việc, cũng như cân bằng lại cuộc sống của mình.

  • Lọ 5 (chiếm 10%): Một cách để quản lý tiền hiệu quả là đem đi đầu tư sinh lời, chẳng hạn như bất động sản, chứng khoán. Khoản tiền trong lọ này là để bạn phục vụ mục đích đó.

  • Lọ 6 (chiếm 5%): Trong 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân, đây là lọ có dung tích nhỏ nhất nhưng có ý nghĩa nhất, vì toàn bộ số tiền được dùng để phục vụ mục đích từ thiện. 

Mặc dù mỗi người sẽ có một cách cách quản lý khác nhau, nhưng quy tắc 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân gần như có thể áp dụng trong mọi trường hợp. Nhìn chung, nội dung này cũng khá đơn giản, nên bạn đừng bỏ qua nhé!

>> Nên vay tiền trả góp ở đâu uy tín, an toàn?

3. Cách quản lý tiền bằng việc dự phòng

Bên cạnh quy tắc 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân, bạn cũng nên biết cách tự đề phòng những rủi ro cho mình. Dự phòng bao gồm tìm cách quản lý dòng tiền, chuẩn bị sẵn những phương án cần thiết khi cần tiền gấp. Vì vậy, lựa chọn một đơn vị hỗ trợ tài chính uy tín là điều nhiều người hay quên mất.

Trong số các đơn vị, F88 được xem là đơn vị đi đầu, có uy tín và dày dặn kinh nghiệm kể từ khi xuất hiện trên thị trường năm 2013. Với hơn 400 phòng giao dịch khắp cả nước, F88 nổi tiếng là Công ty cầm đồ hợp pháp toàn quốc, được đầu tư bởi hai quỹ tài chính lớn là Mekong Capital và Granite Oak.

Do đó, F88 tự tin và ngày càng đưa ra những gói dịch vụ đa dạng, nhằm đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu vay mượn, cầm cố tài sản của khách hàng trên khắp cả nước, hỗ trợ bạn cách quản lý tiền hiệu quả nhất. F88 không chỉ giúp bạn tìm ra cách quản lý dòng tiền tốt nhất cho bạn, mà còn sẵn sàng phục vụ khách hàng qua nhiều dịch vụ tiện ích tài chính khác như thu hộ tiền điện, nước, internet…

F88 hoạt động với phương châm NHANH CHÓNG – DỄ DÀNG – MINH BẠCH, luôn coi nhu cầu của khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Gần nhất vào năm 2019, F88 đã vinh dự được nhận giải thưởng “Bảo vệ lợi ích khách hàng” do tổ chức quốc tế SmartCampaign trao tặng.

Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ hơn về các cách quản lý tiền bạc hiệu quả. Trong trường hợp bạn đang phân vân không biết nên chọn cách nào, bạn hoàn toàn có thể liên lạc với F88 để được hỗ trợ tốt nhất!

F88 luôn lắng nghe bạn!

Thông Tin Liên Hệ Nhanh:

HOTLINE: 1800 6388

Website: https://f88.vn/

 


Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top