Bài học cần nhớ cho những người trẻ bước đầu lập nghiệp

Môi trường xã hội không còn dễ dàng như khi bạn còn ngồi ghế nhà trường bởi vậy bạn sẽ phải tiếp xúc với cả những người ủng hộ lẫn phản đối bạn. Thế giới cần những người mạo hiểm và có niềm tin vào bản thân. Đừng để bất kỳ ai ngăn cản bạn lập nghiệp!

1. Tạo dựng mục tiêu


Những bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ở lại nơi thành thị tìm kiếm công việc cho mình nhất định cần phải có mục tiêu và sự theo đuổi của bản thân. Đây là nguyên tắc đầu tiên để bạn tạo lập sự nghiệp và xây dựng cuộc sống nơi xa nhà.

Bất luận là kế sinh nhai trước mắt hay kế hoạch cho cả cuộc đời trong tương lai, bạn đều phải vạch ra mục tiêu ngắn hay dài hạn. Có mục tiêu mới có thể biết được phương hướng nỗ lực, từng bước từng bước tiến cao tiến xa hơn.

2. Học cách thích ứng

Những người trẻ tự lập luôn đòi hỏi phải học cách thích ứng với môi trường luôn biến động, thích ứng cả với sự cô độc lâu dài, và từ quá trình thích nghi này, bạn sẽ học được cách “uốn mình” theo hoàn cảnh mà hướng tới mục tiêu của mình. Cho dù gặp bất cứ khó khăn nào, hãy nhớ cho mình câu nói: thay đổi bản thân nhiều hơn và ít than vãn hoàn cảnh lại!

3. Tìm một người tư vấn

Ban đầu khi mới lập nghiệp, tôi lựa chọn làm một mình mà không tìm bất cứ sự tư vấn nào. Nhưng ngay sau đó, tôi nhận ra rằng, hai người bao giờ cũng tốt hơn một. Có 1 người tư vấn sẽ giúp bạn đánh giá vấn đề một cách toàn diện hơn; đồng thời đưa ra quyết định sáng suốt hơn. 

Đôi khi bạn cũng có thể tìm thêm những người tư vấn tin cậy, họ sẽ chỉ cho bạn những kinh nghiệm quý báu giúp bạn điều hành doanh nghiệp tốt hơn.

4. Hãy tự tin... nhưng đừng thái quá

Bạn nên biết cân bằng giữa tính tự tin, kiên trì với thái độ kiêu ngạo, tự mãn. Một người tự tin thái quá thường sẽ không nhận ra những khó khăn trước mắt hoặc dễ bị ảo tưởng về khả năng của mình.

5. Duy trì phấn khởi

Đừng bao giờ làm nguội tắt sự phấn khởi của mình dành cho công việc, sự nghiệp đang theo đuổi. Nó chính là tấm đệm nâng mỗi bước chân của bạn biến ước mơ thành hiện thực.

6. Trân trọng thời gian

Thời gian là vốn quý, vì vậy nó cần được đầu tư cho những việc có giá trị và hữu ích nhất để có thể đạt được kết quả tối ưu.

7. Tích lũy kinh nghiệm

Không ngừng đúc kết kinh nghiệm mới có thể giảm thiểu tối đa những trở ngại trong tương lai của bạn.

8. Biết tiến thoái

Cùng một lĩnh vực, không phải ai cũng thích hợp theo đuổi và thành công. Người không biết phấn đấu rất khó có thu hoạch, tuy nhiên không phải cứ phấn đấu là nhất định thành công, còn phải xem bạn có định hướng và phương pháp thế nào, có nắm bắt thời cơ hay không, và biết đâu là ưu khuyết điểm của mình. Biết tiến thoái nghĩ là hiểu được lúc nào nên tiến lên, lúc nào cần lùi lại. Như thế vừa tiết kiệm thời gian và kịp thời tìm ra được con đường phát triển phù hợp với mình nhất.

>> 6 kinh nghiệm cha mẹ cần biết trước khi cho con đi

nguon: internet