CEO F88: “Chúng tôi sẽ thay đổi định kiến của xã hội với mô hình cầm đồ kiểu mới”

Theo như ông Phùng Anh Tuấn, CEO F88, đơn vị vừa được quỹ đầu tư Mekong Capital rót vốn với tham vọng xây dựng mô hình cầm đổ kiểu mới đến năm 2020 sẽ trở thành công ty cầm đồ số 1 tại Việt Nam cùng chuỗi 300 cửa hàng trên 63 tỉnh thành.Thưa ông, trước đây cái tên Phùng Anh Tuấn thường gắn đến lĩnh vực bảo mật, tuy nhiên hiện nay ông lại khởi nghiệp với lĩnh vực hoàn toàn mới. Đâu là lý do khiến ông lại quyết định chuyển từ lĩnh vực bảo mật sang lĩnh vực cầm đồ, một lĩnh vực vẫn còn gặp nhiều định kiến của xã hội ?

Cá nhân tôi thích làm những thứ mới mẻ, đột phá và có đóng góp nhiều cho xã hội. Năm 2003, khi mà thành lập Công ty An ninh mạng VSEC, đây cũng là một startup trong lĩnh vực bảo mật hoàn toàn mới mẻ, lúc đó là trung tâm đào tạo đầu tiên về An toàn thông tin ở Việt Nam. Tương tự, khi tôi thành lập F88, cũng chưa có bất kì đơn vị nào làm chuyên nghiệp và giải quyết tốt bài toán này ở Việt Nam.

Về nguyên nhân khởi nghiệp cho dự án cầm đồ, do những năm đầu thời sinh viên tôi đã khởi nghiệp mở công ty, cuối tháng sau khi trả chi phí lương cho nhân viên xong thì hết tiền hay doanh thu chưa bù được chi phí nên có những lúc tôi phải mang đồ đi cầm đồ. Ngay từ lúc đó, tôi đã nhận thấy cầm đồ là một kênh có thể huy động được tiền nhanh chóng để xử lý công việc trước mắt. Ngay cả 10 năm sau đó, khi khởi nghiệp với dự án F88, tôi vẫn thấy đây là một dịch vụ rất tiềm năng khi nhiều người cũng có nhu cầu cần vốn gấp như tôi ngày trước. Từ đó, tôi thấy rằng đây là một cơ hội rất lớn, vì nếu có thể làm được thì sẽ tạo ra một kênh tiếp cận tài chính nhanh chóng, tiện lợi mà an toàn cho người sử dụng.Hiện nay nhiều người vẫn đang còn định kiến, nghĩ rằng cầm đồ là xấu. Quan điểm của tôi cũng như các anh em sáng lập, nhân viên F88 là chúng tôi đều hiểu được sứ mệnh của mình là tạo ra một mô hình cầm đồ kiểu mới, mô hình này nó sẽ đóng góp được nhiều lợi ích cho xã hội. Chính vì thế, khi tạo ra một mô hình đem lại giá trị cho cả xã hội cũng như về kinh doanh thì tại sao lại không thực hiện nó.

Sự khác biệt khi làm startup cầm đồ so với startup bảo mật như thế nào, thưa ông?

Điểm thuận lợi khi từ lĩnh vực bảo mật chuyển sang lĩnh vực cầm đồ là khi mình là dân công nghệ, nhất là dân An toàn thông tin thì tìm hiểu vấn đề rất cần thận. Từ đó, có thể áp dụng triệt để công nghệ vào hoạt động kinh doanh cũng như không triển khai vội vàng mà tìm hiểu rất kĩ và làm đúng luật

Bên cạnh đó, tôi cũng gặp không ít khó khăn vì không biết nhiều về nghề cầm đồ nên phải đi tìm hiểu và học hỏi rất nhiều. Chưa kể đến, mô hình này ở Việt Nam chưa có đơn vị nào thực hiện nên tôi phải đi dò đường, tìm hiểu rất nhiều để tìm được công thức hoạt động phù hợp, nhất là với mô hình chuỗi. Cụ thể, việc quản lý mô hình chuỗi sẽ phải học rất nhiều thứ như tiêu chí tìm mặt bằng thế nào, nhận diện thương hiệu ra sao để khách hàng đến với mình cảm thấy nổi bật và thân thiện hay quản lý chi phí xây dựng làm sao… Những thứ này hoàn toàn khác với những thứ tôi đã học được khi làm an toàn thông tin, khi mà tập khách hàng cũ chủ yếu là khách hàng doanh nghiệp .


Thưa ông, có rất nhiều lĩnh vực đóng góp cho xã hội nhưng tại sao ông lại chọn làm sản phẩm cầm đồ, lĩnh vực đang gặp rất nhiều định kiến ?

Ngoài việc đóng góp cho xã hội, tôi nhận thấy lĩnh vực này còn là một cơ hội kinh doanh rất tốt. Ở Việt Nam, số lượng cửa hàng cầm đồ theo thống kê của cơ quan quản lý là khoảng hơn 30.000 cửa hàng cầm đồ có giấy phép, còn nếu tính cả không có giấy phép thì khoảng hơn 40.000 cửa hàng.

Nhu cầu của người dân vay qua hình thức này cũng rất lớn nhưng chất lượng dịch vụ không tương xứng, không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Do đó, nều F88 giải quyết được những bất cập của dịch vụ cầm đồ thì cơ hội kinh doanh là rất lớn. Đó là lý do mà tôi quyết định thành lập startup về cầm đồ kiểu mới.

Cụ thể, để thay đổi định kiến của xã hội thì mọi thứ phải được thể hiện bằng hành động. Đầu tiên là sản phẩm dịch vụ, hoạt động kinh doanh, quy trình dịch vụ khách hàng… , những thứ mà khách hàng thấy khi đến với đến với các cửa hàng của F88. Từ đó, khách hàng sẽ thấy đơn vị này làm việc đàng hoàng, tử tế và hợp pháp. Cụ thể, ở F88 có 3 tiêu chí xuyên suốt trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như cung cấp dịch vụ cho khách hàng: tin cậy – thân thiện – nhanh chóng. Đây cũng là 3 tiêu chí mà khách hàng cần nhất khi tiếp cận dịch vụ cầm đồ.

Cụ thể, 100% các cửa hàng của F88 đều được nhà nước cấp phép kinh doanh dịch vụ cầm đồ hay quy trình bảo vệ tài sản rõ ràng như niêm phong di động, niêm phong công tơ mét đối với xe máy để đảm bảo sản phẩm sẽ không được sử dụng.

Chúng tôi sẽ thể hiện cho khách hàng thấy những điều mà họ thường lo lắng, cảm thấy không tin tưởng ở các cửa hàng cầm đồ khác thì ở F88 họ sẽ hoàn toàn yên tâm thông qua giấy phép hoạt động đàng hoàng, có quy trình bảo quản tài sản cẩn thận. Khi khách hàng có nhu cầu lấy lại tài sản ở cửa hàng của hệ thống F88 gần mình nhất, nhân viên sẽ lấy tài sản của khách hàng trong kho, lau sạch sẽ và giao cẩn thận cho khách hàng.

Các nhân viên của F88 đều được đào tạo về dịch vụ khách hàng bài bản và chuyên nghiệp. Trong suy nghĩ của nhiều người, nhân viên cửa hàng cầm đồ sẽ thường là những người dữ tợn với 100% là nam. Nhưng với F88, các cửa hàng sẽ có cả nhân viên nam và nữ, cụ thể nhân viên nam sẽ làm những nhiệm vụ như kiểm định hàng hóa, còn nhân viên nữ sẽ đảm nhiệm kế toán, tư vấn khách hàng.Bên cạnh đó, để khẳng định uy tín của mình, mô hình cùa F88 là mô hình chuỗi cửa hàng được đầu tư lớn, bài bản ở những vị trí đẹp, giao thông thuận tiện… Sở dĩ F88 đầu tư cửa hàng là vì chỉ có cách làm như vậy thì mới có thể tạo sự tin tưởng của khách hàng. Điều này sẽ tạo cảm giác thân thiện cho khách hàng giống như khi bước vào các chi nhánh ngân hàng, khi từ nhân viên cho đến cửa hàng đều chuyên nghiệp giống nhau, khác với sự mặc cảm khi bước vào cửa hàng cầm đồ nhỏ lẻ truyền thống. Đó là lý do giai đoạn ban đầu F88 chấp nhận đầu tư để tạo sự thay đổi về quan điểm cầm đồ trước đây.

Thậm chí, hệ thống kho bãi của F88 cũng đạt tiêu chuẩn quốc tế với diện tích rộng hơn 2000m2, có hệ thống phòng cháy chữa cháy, camera giám sát.

Trên cơ sở đó, dịch vụ của F88 sẽ đảm bảo đúng pháp luật, thân thiện và tin cậy theo mô hình chuỗi cửa hàng cầm đồ kiểu mới.


Trên thế giới có mô hình nào tương tự F88 hay không, thưa ông ?

Ở các nước phát triển trên thế giới đều có những mô hình mô hình cầm đồ kiểu mới giống như F88. Thậm chí, trong Ban cố vấn của F88, chúng tôi có Alan Barron - cựu CEO của tập đoàn First Cash sở hữu 2.000 cửa hàng Cầm đồ tại Mỹ và Châu Mỹ La Tinh. Alan Barron đang cố vấn cho F88 về quy trình kiểm soát, dịch vụ khách hàng. Từ đó, F88 đã học được rất nhiều các mô hình tiên tiến trên thế giới.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình cầm đồ có rất nhiều sự khác biệt về văn hóa, gói sản phẩm. Ví dụ như tại các nước khác, dịch vụ cầm đồ cho phép cầm rất nhiều loại tài sản khác nhau miễn là có thể định giá được sản phẩm như tranh đồ cổ, máy khoan, bàn là… Còn tại Việt Nam thì không thể cầm đồ nhiều loại tài sản như vậy được, như F88 chỉ tập trung cầm đồ các loại tài sản phổ dụng nhất gồm ô tô, xe máy, điện thoại, laptop, đồ trang sức, còn các loại tài sản khác như máy ảnh dù F88 vẫn cho phép cầm đồ nhưng chủ trương của chúng tôi không tập trung vào những mặt hàng đó.

Đâu là sự khác biệt của F88 so với các cửa hàng cầm đô truyền thống ?

Đầu tiên là quy trình, mọi hoạt động của F88 từ nhỏ cho đến lớn đều phải có quy trình.

Thứ hai là công nghệ hóa toàn bộ quy trình bởi vì chúng tôi quan điểm yếu tố công nghệ là yếu tố sống còn trong hoạt động của F88. Bởi vì, nếu có quy trình mà không áp dụng công nghệ thì sẽ tốn rất nhiều nguồn lực mà không thể kiểm soát được. Với F88, công nghệ được áp dụng rất nhiều vào hệ thống thẩm định, hệ thống bán hàng biết được tình hình hoạt động của từng cửa hàng theo thời gian thực, hệ thống camera cửa hàng hay kho bãi.

Thứ ba là cơ cấu tổ chức nhân sự.

Chúng tôi cho rằng phải có 3 yếu tố đó thì doanh nghiệp mới có thể phát triển nhanh và bền vững được, đồng thời tạo sự khác biệt so với các cửa hàng cầm đồ nhỏ lẻ truyền thống.

Đến 2020 sẽ trở thành công ty cầm đồ số 1 Việt Nam với 300 cửa hàng

Hiện F88 đang có 15 cửa hàng tại 8 thành phố bao gồm Hà Nội, Hòa Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng. Trung bình một cửa hàng có khoảng 20 giao dịch/ngày.Trong 3 năm qua, F88 chủ yếu xây dựng hệ thống nền tảng để đến 2017 mới thực sự bùng nổ. Kế hoạch cuối năm 2017, F88 sẽ có hơn 70 cửa hàng tập trung ở Hà nội và thành phố phía bắc.Tầm nhìn đến 2020, F88 sẽ trở thành công ty cầm đồ số 1 Việt Nam về thương hiệu và chất lượng. F88 sẽ sở hữu 300 cửa hàng trên 63 tỉnh thành, cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân. Giồng như tầm nhìn của Thế Giới Di Động “sẽ luôn là số 1 trong một mảng nào đó” như “Số 1 về thiết bi di động” hay “Số 1 về bán lẻ” kể cả khi có sự tham gia cuộc chơi của những doanh nghiệp khác, tầm nhìn thay đổi khi các mục tiêu đã đạt được.

Vậy doanh thu của F88 sẽ đến từ đâu thưa ông ?

Doanh thu của F88 chủ yếu đến từ tiền lãi gửi đồ của khách hàng. Giai đoạn này, F88 chủ yếu tập trung phục vụ khách hàng chứ chưa tính đến việc ăn chênh trên cái tài sản của khách hàng. một vài buổi là có thể thẩm định được hàng hóa dựa trên quy trình công nghệ đã cung cấp.

Về câu chuyện doanh thu lãi lỗ, thông thường trong giai đoạn đầu phát triển khi được đầu tư mở các chuỗi cửa hàng, các nhà đầu tư cũng như nhà sáng lập thường chưa đặt nặng vấn đề doanh thu lãi lỗ của sản phẩm. Với F88 cũng vậy, với một cuộc chơi lớn, trong giai đoạn đầu đầu tư bên tôi sẽ không đặt nặng vấn đề này.


nguon : http://ictnews.vn