F88 và tham vọng chiếm lĩnh thị trường miền Nam

Ông Phùng Anh Tuấn, CEO F88 đã có những chia sẻ về chiến lược mang tính táo bạo này của công ty.

Có rất nhiều lĩnh vực để khởi nghiệp nhưng tại sao ông lại chọn khởi nghiệp trong lĩnh vực cầm đồ, một lĩnh vực nhạy cảm với nhiều định kiến của xã hội?

>> F88 tham vọng chiếm lĩnh thị trường cầm đồ Sài Gòn

Thị trường dịch vụ cầm đồ nhiều người nhìn thấy tiềm năng nhưng không dám vào bởi vẫn có những rào cản cho những người mới tham gia vào thị trường. Đối với những người có tư duy về business chuyên nghiệp, rào cản đầu tiên là tâm lý khi chuyển từ công việc kinh doanh sang lĩnh vực cầm đồ, trước đây mình làm về an ninh thông tin nhảy sang cầm đồ bạn bè mình nghĩ gì.

Thứ hai là rào cản về nghề khi thường trực những lo ngại về việc cạnh tranh với xã hội đen, cho vay, đòi nợ. Nếu không hiểu sẽ sợ và không dám tiếp cận. Nhưng quan điểm của cá nhân tôi khi chọn một lĩnh vực để khởi nghiệp thì nên làm những cái gì mà chưa ai làm, hoặc làm những cái mà nhiều người làm rồi nhưng theo một cách hoàn toàn mới để tạo ra sự đột phá trong kinh doanh.

Khi tìm hiểu nghề cầm đồ ở Việt Nam, tôi nhận thấy đây thực sự là một lĩnh vực kinh doanh có cơ hội phát triển rất lớn. Vì nhu cầu vay tiền nhanh của người dân thông qua dịch vụ này cũng rất nhiều nhưng các cửa hàng cầm đồ truyền thống vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của khách hàng về chất lượng dịch vụ.

Chính vì vậy mà tôi đã chọn cầm đồ để khởi nghiệp và lựa chọn phát triển thương hiệu cầm đồ F88 theo định vị thương hiệu cầm đồ thân thiện, cho vay có trách nhiệm hoàn toàn khác với cầm đồ truyền thống.

Tại thời điểm F88 mới hoạt động, chúng tôi cảm nhận rõ sự ngần ngại của người dân khi cần tiền nhưng lại không dám bước chân vào cửa hàng cầm đồ. Dần dần thông qua chính dịch vụ thân thiện, chuyên nghiệp, chúng tôi đã chinh phục được rất nhiều khách hàng, kể cả khách hàng nữ, dân công sở.

Ngoài ra, F88 cũng liên tục phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng như bán hàng thanh lý, định giá tài sản miễn phí, thu hộ và thanh toán hóa đơn, nạp rút tiền MoMo. Nhờ vậy, khách hàng đã và đang từng bước gỡ bỏ định kiến và tự tin đến với F88 vay tiền.

F88 đã gặp những khó khăn gì khi bước vào thị trường này?

Cái mà chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian nhất trong thời gian tới là làm sao thay đổi cái nhìn của xã hội về loại hình kinh doanh này.

Bên cạnh đó thì khó khăn về phát triển nguồn nhân lực cho mô hình chuyên về cầm đồ cũng rất khó khăn. Vì đa phần nhân sự tuyển dụng vào F88 phải đào tạo lại từ đầu, dù họ có kinh nghiệm nhiều và giỏi ở các lĩnh vực khác nhưng về F88 thực sự là trở ngại rất lớn. Họ chưa hiểu về ngành cầm đồ, chưa biết cách định giá một tài sản như thế nào, đây cũng là khâu rủi ro cao nhất khiến cho kinh doanh về ngành này không thành công.

Nếu không làm chuẩn về khâu định giá, chỉ cần cho vay cao hơn một chút thì cũng dẫn tới thua lỗ khi thanh lý tài sản, hoặc nếu định giá thấp hơn chút thì sẽ có nhiều khách sẽ không tới F88 nữa.

Hoặc nếu không biết nghiệp vụ mà cầm phải tài sản không rõ nguồn gốc cũng gây rủi ro cho công ty. Nếu muốn nhân rộng nhanh chúng tôi phải giải được bài toán về thẩm định. Hiện tại chúng tôi cũng cơ bản hoàn thiện và thành công trong bài toán về thẩm định cho F88.

Tuy có nhiều khó khăn về tuyển dụng nhân sự chuyên nghiệp nhưng đây cũng là lợi thế cho F88 vì những con người đó sẽ bắt đầu một cái mới và sẽ có nhiều nhiệt huyết hơn để dùng đi đúng hướng đi của F88.

Xin ông cho biết những kết quả kinh doanh mà F88 đã đạt được thời gian qua và kế hoạch phát triển tương lai của F88?

Điều làm được nhất là chúng tôi đã xây dựng xong nền tảng công nghệ để vận hành toàn bộ hệ thống. Tiếp theo là giai đoạn mở nhanh và chiếm lĩnh thị trường. Bản thân tôi cho rằng tốc độ mở rộng còn chậm nhưng đây cũng là điều tốt. Ban đầu tính mở nhanh nhưng trong lúc làm mới vỡ ra nhiều thứ. Các founder mong muốn mở nhanh nhưng cần thận trọng.

Tính đến nay F88 đã phát triển 42 cửa hàng cầm đồ chuyên nghiệp ở 6 thành phố lớn phía bắc với tổng giá trị giải ngân năm 2017 gần 600 tỷ đồng, 7 tháng đầu năm 2018 đat 450 tỷ đồng. Chúng tôi dự kiến tháng 11/2018 sẽ chính thức lấn sân vào thị trường cầm đồ Sài Gòn với tham vọng chiếm lĩnh thị trường này cả về số lượng lẫn chất lượng.

Theo kế hoạch đến năm 2021 chúng tôi sẽ đạt 300 cửa hàng trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Và mục tiêu cao nhất của chúng tôi là có thể niêm yết công ty trên thị trường chứng khoán. Để đạt được mục tiêu này thì F88 cũng dự kiến sẽ gọi thêm vốn đầu tư mới từ các quỹ tài chính lớn.

Là một doanh nhân thế hệ Millennials, ông nhận thấy doanh nhân trẻ có những điểm mạnh nào so với thế hệ doanh nhân đi trước? Bên cạnh đó, những hạn chế là gì?

Doanh nhân trẻ bây giờ có tư tưởng cởi mở hơn so với thế hệ trước, ngoài ra họ có cơ hội được tiếp xúc với tri thức và công nghệ mới. Từ đó họ có thể dễ dàng triển khai được các ý tưởng kinh doanh mà mình muốn. Nhưng điểm yếu của họ là tính kiên trì và sự chi tiết trong quá trình xây dựng và phát triển kinh doanh. Nếu khắc phục được điểm yếu đó thì cơ hội rất lớn đến với thế hệ doanh nhân trẻ hiện nay.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập kinh tế toàn cầu, doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội và thách thức như thế nào, thưa ông?

Cơ hội là chúng ta được chơi trong một cuộc chơi toàn cầu, được tiếp cận những thành tựu công nghệ của thế giới, đây là cơ hội cho doanh nhân trẻ thúc đẩy và phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Thách thức là chúng ta phải tuân thủ luật chơi toàn cầu đó. Nếu chúng ta không sáng tạo đổi mới nhanh, không hiểu rõ luật chơi thì chúng ta sẽ bị tụt lại và khó có thể đuổi kịp các doanh nghiệp từ nước ngoài.

Xin cám ơn những chia sẽ thú vị của ông!

>> F88 triển khai dịch vụ cầm đồ chuyên nghiệp trên toàn quốc