F88: Bước đi vượt lên định kiến xã hội

Sự xuất hiện dày hơn các cửa hàng F88 trên đường phố Hà Nội, tới đây là thành phố Hồ Chí Minh có thể coi là bước thành công “vượt lên định kiến” của Phùng Anh Tuấn trong vai trò sáng lập viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư F88.

Cầm đồ chuyên nghiệp, sao không?

Diện mạo của F88 đang thay đổi khá nhiều. 6 tháng trước, chuỗi cầm đồ hướng đến mục tiêu chuyên nghiệp chỉ có 18 cửa hàng, tỷ lệ thanh lý tài sản ở mức 5%. Hiện nay, con số lần lượt là 40 và 2%.

Mỗi 6 ngày, một cửa hàng F88 được khai trương. Rào cản định kiến của xã hội về cầm đồ dần được gỡ bỏ. Bằng chứng, mỗi ngày, chuỗi đáp ứng ít nhất 2.000 giao dịch. F88 đang lên kế hoạch Nam tiến.“Để mở nhanh, quản trị và vận hành hiệu quả đối với F88 tại thời điểm này không còn phải là vấn đề quá khó. Cho dù vẫn còn các vấn đề như làm sao có mô hình tài chính cân bằng, huy động được lượng vốn lớn trong tương lai và vay được càng nhiều tiền càng tốt. Dòng tiền của F88 sẽ là tiền vay và tiền cho vay. Có thể hình dung, một cửa hàng, chúng tôi đặt dư nợ tối thiểu 10 tỷ đồng, 100 cửa hàng đã là 1.000 tỷ đồng”, Phùng Anh Tuấn cho biết.

Mục tiêu 300 cửa hàng F88 đến năm 2020 tại 63 tỉnh, thành phố đến từ sở thích làm tròn số của người sáng lập. Tuy nhiên, trong ngành này, con số này đủ tạo giá trị công ty với dư nợ và lợi nhuận trên từng cửa hàng theo đúng kế hoạch.

F88 đã đi tiền trạm, chuẩn bị mở cửa hàng đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2018. Đến cuối năm 2018, thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khoảng 50 cửa hàng.

Công ty dự định mở chuỗi F88 Mega Store và thử nghiệm mở rộng thêm đồ điện tử, gia dụng bên cạnh điện thoại, máy tính, ô tô, xe máy....

Tất nhiên, điều F88 phải hoàn thành trước hết vẫn là mục tiêu cầm đồ chuyên nghiệp, nhưng Tuấn đã nhìn thấy điều kiện để mở mô hình mới. Đó là chuỗi các cửa hàng thanh lý tài sản cho người tiêu dùng bằng giá bán cho nhà buôn, gọi là Mega Store. Khách có thể cầm đồ, bán đồ, mua sản phẩm thanh lý với giá rẻ.

So với cửa hàng F88, Mega Store có diện tích lớn hơn, tối thiểu 200 m2. Nhân viên nhiều hơn, khả năng thẩm định giá chuyên biệt hơn.

Dự kiến, tháng 12/2017 tới, những Mega Store đầu tiên của F88 sẽ được mở cửa.

Cốt lõi là đội ngũ

F88 được chú ý kể từ khi nhận đầu tư triệu USD của Mekong Capital. Để có sự hợp tác trên, ít nhất, F88 có đội ngũ đồng nhất, mạnh cùng vận hành mô hình tiềm năng, dù phân mảnh. Còn Mekong Capital, ngoài vốn, họ sẵn sàng hỗ trợ nhiều giá trị cộng thêm như kinh nghiệm, mối quan hệ, đào tạo đội ngũ quản lý, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Phùng Anh Tuấn không tiếc lời khen Mekong Capital trong việc hỗ trợ xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Alan Barron, thành viên độc lập của Quỹ, cựu CEO chuỗi cầm đồ First Cash có trên 2.100 điểm cho vay bán lẻ và cho vay tiêu dùng ở Hoa Kỳ và châu Mỹ la tinh cũng là cố vấn cấp cao của F88.

Nhưng, một công ty thành công suy cho cùng phải trên nền tảng con người, sâu xa hơn là văn hóa doanh nghiệp.

“Điều này thì chúng tôi có”, Phùng Anh Tuấn nói.

Đội ngũ 4 sáng lập F88 có thế mạnh riêng và đã làm việc cùng nhau nhiều năm, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Ngô Quang Hưng, Phó tổng giám đốc phụ trách mảng kinh doanh của F88, 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cầm đồ. 300 cửa hàng F88 vào năm 2020 là trách nhiệm của Hưng.

Nguyễn Văn Tuyên, Phó tổng giám đốc phụ trách quản trị nội bộ, 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó, 13 năm là chuyên gia tư vấn hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) tại nhiều công ty trước đó.

Trần Mạnh Công, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đầu tư Fintech Việt Nam.

Còn Phùng Anh Tuấn, 33 tuổi, 16 năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là cựu Tổng giám đốc Công ty An ninh mạng VSEC.

Đội ngũ sáng lập F88 đảm nhận vai trò khác nhau, dựa trên mối liên kết và mục tiêu chung để gác cái tôi ở cửa, chung tay thành một đội thống nhất. Dù chẳng ai trong số họ mơ mộng chuyện xây nên một đế chế cầm đồ, nhưng họ sáng lập, vận hành F88. Lý do duy nhất là chuyên nghiệp ngành cầm đồ và muốn mọi người có thể có một khoản tài chính dựa vào cầm, bán hay mua đồ cũ.

Trong số 40 cửa hàng đã khai trương, F88 chỉ phải đóng cửa một địa điểm vì đánh giá sai địa điểm. Số lượng giao dịch tăng dần đều theo số cửa hàng tăng. Tỷ lệ nợ xấu giảm khi F88 đã giảm tỷ lệ thanh lý tài sản xuống 2%.

Hai năm đầu, chúng tôi làm chỉ để hiểu thị trường còn sau đó, luôn tăng trưởng khoảng 150-200% so với năm trước”, Tuấn cho biết và khẳng định, không lo lắng gì cho tương lai của F88 vì đã có công thức giải quyết mọi việc dựa trên các trường hợp đã xảy ra. Ví dụ, họ có bí kíp thuê một mặt bằng phù hợp, quản lý để dư nợ từng cửa hàng mỗi tháng theo kế hoạch đã định.

Phùng Anh Tuấn cũng tự hào về sức mạnh tập thể 260 nhân viên của F88 và để họ trở thành đối tác, gắn bó với công ty thông qua cổ phiếu ESOP. Tại F88, nhân viên làm việc theo quy trình, nhưng sự thẳng thắn, bình đẳng vẫn hiện diện và không có bất kỳ rào cản nào giữa các bộ phận.

Đây là sự chuyển biến vô cùng lớn trong chính tư duy của những người đang theo F88. 2 năm đầu, F88 gặp khó trong đó có tuyển dụng do định kiến về ngành này. Còn hiện nay, Tuấn cho biết, người trẻ đã sẵn sàng, chỉ đợi mở thêm cửa hàng.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hợp tác thực hiện chuyên mục này

nguon: baodautu.vn