8 CÁCH ĐẮC NHÂN TÂM NƠI CÔNG SỞ

Trong công việc, không ai đi một mình đến đỉnh thành công, sẽ có những lúc bạn cần sự giúp đỡ của đồng nghiệp để giải quyết những khó khăn trong công việc. Mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp còn làm cho cuộc sống nơi công sở của bạn cân bằng. Chính yếu tố này sẽ đem lại hiệu suất làm việc cao hơn, giúp bạn tiến nhanh hơn trên con đường sự nghiệp. Áp dụng bảy gợi ý sau mà F88 tổng hợp, bạn sẽ tạo nên một môi trường làm việc của bạn sẽ thoải mái và hiệu quả:

1. Thân thiện với mọi người:

Một nụ cười hay lời chào vui vẻ khi gặp đồng nghiệp là cách thể hiện sự thân thiện và tích cực. Bạn cũng nên để ý đến những hành động nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn như: giúp mở cửa, giữ nút thang máy, nhặt đồ đánh rơi… Bạn muốn làm việc với những người bạn thích và chắc chắn đồng nghiệp của bạn cũng vậy!

2. Biết tôn trọng cấp trên và lợi ích chung:

Dù thế nào thì cấp trên của bạn cũng là người đưa ra những quyết định và bạn hãy nên vui vẻ để thực hiện điều đó, như là việc bạn muốn cấp dưới của mình thi hành nhiệt tình và có trách nhiệm những mệnh lênh của mình. 

Hiện nay nhiều sếp trẻ tuổi được đào tạo tốt, có tham vọng, cấp tiến. Tuy nhiên việc tự tin thái quá vào khả năng của bản thân khiến họ có chiều hướng phản đối những cấp trên giàu kinh nghiệm của mình. 

Lợi ích chung của doanh nghiệp là quan trọng nhất, nó sẽ đảm bảo tương lai thăng tiến của bạn. Vì thế hãy tôn trọng cấp trên và cống hiến cho doanh nghiệp. Trong trường hợp không hài lòng với những biểu hiện làm xâm hại lợi ích công ty của lãnh đạo, hãy chuẩn bị những ý kiến của bạn một cách khoa học có hệ thống, chọn thời điểm thích hợp để trình bày nó một cách mềm mỏng. 

Sẽ là không cần thiết và thậm chí là ngu ngốc khi muốn nổi bật ngay trước những nhà lãnh đạo dày dặn của bạn. 

3. Chủ động nhận việc khó:

Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều thử thách để giải quyết những công việc phức tạp. Nhưng nếu bạn chủ động nhận phần việc trên, bạn đã thể hiện bản thân mình là một người tự tin, tích cực, không ngại khó. Đây cũng là cơ hội để bạn hoàn thiện kỹ năng và nâng cao kiến thức. Sếp và đồng nghiệp chắc chắn sẽ đánh giá cao tinh thần này của bạn.

4. Cư xử lịch thiệp:

Trong môi trường làm việc mở, mọi người ngồi rất gần nhau, bạn đừng để những sở thích cá nhân ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ: nếu bạn thích nghe nhạc, hãy dùng tai nghe; khi bạn nói chuyện điện thoại, hãy hạ thấp giọng hoặc tìm một chỗ vắng người để nói chuyện; đừng ăn những món ăn nặng mùi như sầu riêng tại bàn làm việc…

5. Chào đón đồng nghiệp mới:

Ấn tượng về ngày đầu tiên của bạn tại công ty như thế nào? Bạn không biết ai, bạn bối rối không biết toilet ở đâu hay sử dụng máy fax như thế nào? Đừng để điều này xảy ra với đồng nghiệp mới, đặc biệt nếu họ làm chung nhóm với bạn. Khi thấy họ lạc lõng trong môi trường mới, hãy chủ động bắt chuyện, giới thiệu họ với những đồng nghiệp khác, giúp đỡ khi cần thiết để họ hòa nhập nhanh hơn với nhóm và công ty. Lòng tốt của bạn chắc chắn sẽ được ghi nhận với sự cảm kích!

6. Lắng nghe:

Lắng nghe là một kĩ năng vô cùng quan trọng trong môi trường công sở. Bạn là người có năng lực chuyên môn? Bạn có tài ăn nói? Đó thực sự là những kĩ năng đáng ghi nhận, nhưng nếu kết hợp với yếu tố biết lắng nghe thì chắc chắn bạn sẽ là một nhân tố đầy tiềm năng cho những vị trí quan trọng trong công ty.

Lắng nghe người khác nói giúp bạn hiểu thêm về đối tượng mà mình đang giao tiếp, đồng thời lĩnh hội được tri thức của họ, ngoài ra việc bạn biết lắng nghe, chắt lọc và ghi nhớ thông tin sẽ giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều, đồng thời những thông tin mà bạn lĩnh hội được từ việc lắng nghe sẽ làm phong phú tâm hồn và vốn sống của bạn sâu sắc thêm nhiều lần.

7. Ghi nhận sự giúp đỡ của đồng nghiệp:

Trong những tình huống bạn hoàn thành xuất sắc công việc của mình với phần nào sự hỗ trợ của đồng nghiệp, hãy bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với họ; cũng như cho sếp bạn biết vai trò của họ trong dự án này. Họ sẽ cảm thấy tự hào vì giúp được bạn. Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp sẽ tốt đẹp hơn và hai bên sẵn lòng giúp đỡ nhau khi cần thiết.

8. Không để ý chuyện lặt vặt:

Quan tâm đến nhân viên không có nghĩa là để ý và có ý kiến về mọi mặt cuộc sống. Bạn không thích cách ăn mặc của nhân viên này, bạn không thích lối nói chuyện oang oang của nhân viên kia, điều đó cũng không quan trọng đến mức bạn phải nhăn nhó khi đối diện với họ. Hãy chỉ lên tiếng khi mọi việc ảnh hưởng trực tiếp đến công việc chung, làm giảm khả năng sáng tạo của những người khác. Còn lại, hãy thoải mái hơn với các vấn đề nhỏ nhặt thường ngày. Mọi người đều cần được tôn trọng với những nét cá tính riêng của mình.

nguon: suutam