7 thói quen bạn cần từ bỏ để trở thành người giàu có

Bạn cay cú vì mình làm hùng hục quanh năm suốt tháng vẫn chẳng để ra được đồng nào trong khi bạn bè sự nghiệp cứ phất như diều gặp gió. Xin chia buồn với bạn! Nếu sở hữu 7 thói quen dưới đây, thì bạn có cố thì cũng không thể nào giàu được đâu! Hãy đọc bài này để tự rút ra kinh nghiệm rồi thay đổi bản thân nhé.

1. Bạn đang tiêu xài nhiều hơn những gì mình có:

“Quá nhiều người tiêu tiền để mua những thứ mà họ không cần chỉ để gây ấn tượng với những người mà họ không thích” – Will RogersBạn có biết rằng, người giàu thứ nhì thế giới Warren Buffett vẫn sống trong căn nhà mua từ năm 1958 và ông chỉ mất 31.500 USD cho căn nhà này.

Người giàu không tiêu tiền cho những thứ khiến họ mất đi tài sản, họ tiêu vào những thứ giúp họ tăng tài sản và họ tiêu ít hơn số tiền mình kiếm được. Hãy nhớ rằng nếu bạn kiếm được 1 triệu đô/ năm nhưng lại tiêu 1 triệu đô/ năm thì bạn cũng sẽ phá sản.

2. Bỏ quên các kế hoạch hưu trí

Thật tiện lợi để nghĩ rằng sau này người chơi sẽ hà tằn hà tiện tiền để nghỉ hưu, hay sẽ góp tiền vào quỹ hưu trí khi kiếm được nhiều hơn. Điều gì xảy ra nếu người chơi không làm những việc này? Bạn có thể sẽ phải làm việc tới lúc chết.

Dù người chơi đang làm việc cho chính mình hay cho người khác, nhiệm vụ của người chơi là phải hà tằn hà tiện cho nghỉ hưu nếu mai sau của người chơi dựa vào vào số tiền này.

3. Đầu tư vào thứ mà bạn không am hiểu

Bạn nghe anh A nói rằng đã làm ra rất nhiều tiền nhờ làm việc nọ, việc kia, và bạn muốn nhảy vào lĩnh vực của anh ấy. Thực sự nếu anh A đã làm ra tiền, nghĩa là anh ấy rất am hiểu công việc mà anh ấy đầu tư. Còn tiêu tiền theo kiểu “té nước theo mưa” mà không hiểu gì sẽ khiến bạn không thể trở nên giàu có.

4. Tiêu hết sạch tiền lương

Nếu bạn đang chi tiêu theo kiểu “kiếm được đồng nào tiêu hết đồng ấy”, thậm chí vượt cả số tiền lương kiếm được thì chẳng mấy chốc, bạn rất dễ bị “sa lầy” vào nợ nần. Tiêu sạch số tiền lương hàng tháng có thể giúp bạn có cuộc sống dư giả ngày một ngày hai nhưng về lâu dài, bạn sẽ chẳng tiết kiệm được một đồng nào cả. Khi rời xa gia đình và bước vào cuộc sống tự lập riêng, sẽ có rất nhiều việc đột ngột xảy ra mà bạn cần đến các khoản tiền tiết kiệm. Nếu tiêu hết tiền lương, hẳn là bạn phải đi vay mượn, mà vay mượn mãi thì khó mà làm giàu được. Thế nên, hãy tập cho mình thói quen tiết kiệm một khoản nhất định ngay hôm nay.

5. Dựa dẫm tài chính vào người khác

Bạn thường dựa dẫm tài chính vào gia đình, người thân, dù họ luôn sẵn lòng hỗ trợ, nhưng cứ mãi là cái hòm quyên góp, chắc chắn không phải là một cuộc sống mơ ước. Ai cũng có giới hạn và mọi người sẽ không thể thông cảm cho bạn mãi được. Nếu bạn cứ mãi như vậy, sớm muộn gì mối quan hệ giữa bạn và những người khác sẽ trở nên tồi tệ nếu bạn không chịu tự đứng trên đôi chân của mình.

6. Dành thời gian để giải tríNgười giàu thích học hỏi và trau dồi kiến thức hơn là giải trí. Warren Buffett là một ví dụ điển hình - ông đã sử dụng 80% thời gian rảnh để đọc sách. Theo Corley, 67% người giàu mỗi ngày sử dụng một giờ hoặc thậm chí ít hơn để xem tivi, trong khi đó chỉ có 23% người nghèo dành thời gian xem tivi dưới 60 phút.

Người giàu đặc biệt thích những quyển sách tự cải thiện bản thân. Người giàu thực sự là những độc giả tham lam trong việc làm thế nào để cải thiện chính bản thân họ. Thực sự thì 90% trong số họ dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách cải thiện bản thân.

7. Sợ thất bại

Nỗi sợ này xuất hiện khi người ta hỏi những câu tiêu cực như: "Nếu nó không hiệu quả thì sao?", "Nếu khách hàng không thích nó thì sao?".

Đây là những câu hỏi sai. Thay vì nghĩ về những kiểu thất bại, hãy tập trung vào những cách khiến bạn thành công. Thậm chí nếu có phạm sai làm và vấp ngã, bạn vẫn có thể nhìn lại và sửa sai. Ai cũng phải thất bại trước khi thành công. Vì thế đừng ngại thử sức minh.

nguon: internet