7 bước để duy trì tài chính phù hợp

Khi bạn còn trẻ, kiểm tra tình trạng tài chính của bạn có thể giống như cái gì xa vời. Nhưng thường xuyên đánh giá tài chính của bạn sẽ có lợi cho bạn ngày hôm nay và tương lai. Dưới đây là các bước để xem xét duy trì tài chính phù hợp.

Hiểu về tài sản và trách nhiệm của bạn

Tài sản bạn sở hữu và các khoản nợ hoặc nợ phải trả của bạn xác định được giá trị thực của bạn. Tài sản có thể bao gồm tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm, cổ phiếu, trái phiếu, tài khoản hưu trí, bất động sản và bất cứ thứ gì có giá trị khác như ô tô, xe máy hoặc đồ sưu tập…. Trách nhiệm có thể bao gồm khoản vay mua nhà, cho vay sinh viên, cho vay tự động, các khoản nợ đến hạn và nợ thẻ tín dụng. Xem xét tính toán giá trị thực của bạn hàng năm bằng cách thêm giá trị của tất cả các tài sản của bạn và trừ đi các khoản nợ của bạn. Điều này có thể giúp bạn giữ các hướng trên bức tranh tài chính tổng thể của mình.

Mẹo: Nếu bạn vừa mới ra trường và có rất nhiều khoản nợ vay sinh viên, bạn có thể có một giá trị ròng âm. Điều đó không nhất thiết là xấu. Nó chỉ có nghĩa là bạn nên có một số công việc để làm và chi trả cho khoản vay đó.

Đánh giá mục tiêu của bạn

Mỗi năm một lần, hãy nghĩ đến các mục tiêu ngắn, trung và dài hạn của bạn. Những người liên quan? Chi phí bao nhiêu? Bạn có đang theo dõi để đáp ứng chúng? Một số mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như đi nghỉ hưu, có thể không thay đổi đáng kể từ năm này sang năm khác. Các mục tiêu ngắn hạn, như thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và mục tiêu trung hạn, bao gồm cả tiết kiệm cho căn nhà, có thể thay đổi thường xuyên hơn. Bạn có thể quyết định đánh giá lại những thứ đó từ ba đến sáu tháng một lần.

Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn

Báo cáo tín dụng của bạn chứa thông tin về tình trạng tài khoản tín dụng và lịch sử thanh toán của bạn. Điểm tín dụng tốt rất quan trọng để đủ tiêu chuẩn cho vay với mức giá tốt nhất có thể. Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng (CFPB) khuyên nên kiểm tra báo cáo của bạn ít nhất mỗi năm một lần để đảm bảo cập nhật và chính xác. Thêm vào đó, bạn nên nghị kiểm tra báo cáo tín dụng hiện tại của mình trước khi áp dụng cho các khoản vay mua lớn như ô tô và nhà ở.

Tên người thụ hưởng tài sản của bạn

Khi bạn mở mua một hợp đồng bảo hiểm, có thể bạn sẽ được yêu cầu kê khai tên người thụ hưởng – người thu thập từ tài khoản trong trường hợp bạn chết. Hôn nhân, sinh con, ly hôn và tử vong có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn. Thông thường vợ / chồng của bạn là người thụ hưởng mặc định của bạn, nhưng bạn cũng có thể muốn chỉ định con cái hoặc người khác. Mặc dù danh sách có khả năng sẽ không thay đổi thường xuyên, nhưng vẫn nên kiểm tra người thụ hưởng hàng năm của bạn để đảm bảo rằng họ vẫn thích hợp nhận tài sản của bạn.

Quản lý thuế của bạn

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn đã đủ để dành hóa đơn thuế của mình trước tháng 3. Số thuế thu nhập cá nhân mà bạn nợ mỗi năm phụ thuộc một phần vào khung thuế của bạn. Ví dụ, năm 2017, những người nộp đơn có thu nhập chịu thuế trên 9 triệu nằm trong khung thuế 10%, nhưng nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số thuế cuối cùng của thuế thu nhập cá nhân bạn nợ vào bất kỳ năm nào trước đó.

Trong phần lớn các trường hợp, chủ thuê lao động của bạn khấu trừ thuế từ tiền lương của bạn. Bạn nên đảm bảo rằng khoản tiền đó đã được khấu trừ để trang trải các nghĩa vụ thuế của bạn, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, nếu có. Tuy nhiên, nếu bạn là người tự làm chủ, bạn sẽ cần phải trả một số tiền thuế ước tính, thường là trên cơ sở quý.

Mẹo: Mỗi mùa thu, khi bạn vẫn có thời gian để thực hiện các điều chỉnh trước cuối năm, xem xét kiểm tra số tiền bạn đã trả cho thuế so với mẫu thuế năm ngoái.

Kiểm tra xem đầu tư và mục tiêu của bạn có phù hợp không

Có thể các khoản đầu tư của bạn, dù là trong kế hoạch nghỉ hưu hay tài khoản môi giới có tính thuế, bao gồm các quỹ tương hỗ có các loại đầu tư khác nhau. Hãy xem xét kiểm tra hàng quý, vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10, để đảm bảo lựa chọn của bạn phù hợp với lứa tuổi và mục đích tài chính của bạn.

Xác định xem bạn có bảo hiểm thích hợp

Khoảng một lần trong một năm rất quan trọng để đánh giá loại hình và số tiền bảo hiểm bạn cần. Nếu bạn thuê nhà, bạn có thể muốn xem xét bảo hiểm của người thuê để bảo vệ đồ đạc của bạn. Khi mua nhà, bạn cần bảo hiểm chủ sở hữu nhà. Chính sách của bạn nên bao gồm chi phí xây dựng lại nhà của bạn – thường là nhiều hơn giá trị mặt nhà của bạn – cũng như mức giá hiện tại để thay thế đồ gia dụng của bạn. Bạn cũng có thể muốn bảo hiểm đặc biệt cho các mặt hàng có giá trị như đồ trang sức hoặc tác phẩm nghệ thuật. Đại lý bảo hiểm của bạn có thể giúp bạn đánh giá xem bạn có mua đúng loại và số tiền bảo hiểm.

Mẹo: Nếu bạn có người phụ thuộc, bạn có thể xem xét bảo hiểm nhân thọ, trong trường hợp bạn chết, bạn sẽ được trả tiền mặt để bù đắp cho việc mất thu nhập. Bạn cũng có thể xem xét bảo hiểm tàn tật để thay thế một phần thu nhập của bạn trong trường hợp bạn bị bệnh hoặc bị thương và không thể làm việc.