6 mẹo tài chính cho tuổi 20 bạn không thể bỏ qua

Mục lục [ ẨnHiện]

Làm được 6 điều này ở tuổi 20, về sau nếu không thành tỷ phú thì bạn cũng sẽ không nghèo. 

1. Tiết kiệm là Quốc sách 

Trong cuộc sống có rất nhiều chi phí cần phải chi tiêu, nó dễ dàng “đốt” hết số tiền lương mà bạn kiếm được hàng tháng. Thậm chí với những bạn còn là sinh viên hay đang đi ở trọ, còn phải chi rất rất nhiều khoản phát sinh khác, mà nếu bạn không có thói quen tiết kiệm thì tình trạng “viêm màng túi” sẽ ghé thăm bạn bất cứ lúc nào. Vì thế, có một lời khuyên không bao giờ cũ là hãy sống tiết kiệm cho đến khi bạn biết cách quản lý chi tiêu một cách hiệu quả nhất. Cứ cho là bạn kiếm được một công việc ổn định đi thì điều đó cũng không thể đảm bảo cho bạn một tương lai lâu dài được. Đó là lý do vì sao Liz Pulliam Weston – tác giả cuốn "10 lời dạy về tiền bạc" khuyên rằng hay sống như một sinh viên nghèo kể cả khi bạn kiếm được việc làm ổn định, ít nhất cho đến khi bạn biết cách quản lý các chi phí mới này. Tuy nhiên, tiết kiệm không có nghĩa là giữ tiền các bạn nhé, chúng ta cần dùng số tiền tiết kiệm đó để tiếp tục đầu tư vào các cơ hội khác nữa. 

2. Mở rộng thêm các nguồn thu nhập khác 


Bạn biết không, điểm chung của những người giàu có là họ luôn có nhiều hơn một nguồn thu. Chẳng có tỉ phú nào lại chỉ sống nhờ mỗi tiền lương cuối tháng cả. Họ luôn luôn làm nhiều hơn 1 công việc, hay đầu tư vào bất động sản, chơi chứng khoán, thậm chí là góp vốn kinh doanh hoặc đầu tư vào một nơi nào đó có thể sinh ra tiền. 
Vậy thì ngay từ hôm nay, bạn cũng có thể thiết lập cho mình những nguồn thu khác như làm gia sư, làm đồ handmade, góp vốn cùng đứa bạn mở shop, hoặc tự đứng ra kinh doanh, buôn bán một mặt hàng nào đó… 


3. Thay đổi tư duy về việc làm giàu. 

Nhiều người thường nghĩ rằng "giàu có" là một định nghĩa rất xa vời với tuổi 20, sẽ phải đi một con đường dài mới có thể chạm tay vào nó. Tuy nhiên điều đó lại hoàn toàn dễ dàng nếu bạn có 1 tư duy đúng đắn về việc làm giàu. Tất cả những người giàu đều hiểu rằng con đường dẫn tới triệu phú hay tỷ phú của họ đều nằm ở sự cố gắng, phấn đấu và khả năng lên kế hoạch. 

Giàu có không phải là một giấc mơ, nó là một sự lựa chọn. Nếu bạn có tầm nhìn, có mục tiêu, có kế hoạch rõ ràng, hợp lí và dám theo đuổi tới cùng thì chắc chắn mọi thứ đều có thể trở thành sự thật. Tư duy sẽ dẫn đến hành động, hành động dẫn đến thói quen, thói quen sẽ tạo nên số phận. Vậy nên nếu muốn giàu có thì ngay từ hôm nay, việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là thay đổi tư duy của chính mình. 


4. Đầu tư vào bản thân mình. 

Bạn có thể bắt đầu đầu tư vào chính bản thân mình từ những hành động rất đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. 

Đầu tiên là về kiến thức, dù bận rộn thế nào thì hãy cố gắng dành ra mỗi ngày từ 30 phút đến 1 tiếng để đọc sách, đọc báo, xem thời sự hoặc nghe radio. Tỉ phú Warren Buffett - một trong những người giàu nhất thế giới dành đến gần 80% thời gian trong ngày chỉ để đọc những thứ mà ông ấy quan tâm. Càng sở hữu nhiều thông tin, càng hiểu nhiều về thế giới và cách mà nó vận hành thì bạn sẽ càng tự tin hơn trong việc giao tiếp, đối đáp và tránh được những tình huống "ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu". Về sức khoẻ, nhớ tập thể dục đều đặn, hít thở sâu, quan tâm đến những loại thức ăn mình cho vào cơ thể mỗi ngày và luôn có những khoảng nghỉ trong ngày để não bộ được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Bạn là tài sản lớn nhất mà bạn đang sở hữu, vậy nên hãy cố gắng đầu tư thật tốt vào nó nhé! 

5. Có kế hoạch tài chính rõ ràng. 

Chăm chỉ làm việc mà không có kế hoạch tài chính, không nắm được tình trạng tiền bạc trong túi thì cũng giống như mải miết chạy trong rừng mà không có la bàn - phần trăm rất cao là sẽ bị lạc lối và sớm nản lòng! 

Nếu bạn muốn có thật nhiều tiền, đầu tiên bạn phải biết được mình muốn có bao nhiêu tiền, mình sẽ dùng số tiền đó để làm gì và bắt đầu lên kế hoạch thật chi tiết về việc làm cách nào để có thể đạt được con số đó. Ngoài ra bạn cũng phải thường xuyên kiểm tra, xem lại những khoản thu - chi để nắm được dòng tiền của mình đang ra vào như thế nào. Nắm thế kiểm soát và làm chủ đồng tiền của mình, đừng để nó quay sang làm khổ bạn. 

Lời khuyên đưa ra là hãy đặt cho mình những mục tiêu lớn theo từng mốc thời gian, như mua nhà hay đi du lịch vòng quanh thế giới. Chúng sẽ giúp bạn nỗ lực không ngừng. Nếu biết tiết kiệm từ sớm vì những mục tiêu như vậy, bạn còn có thể được lợi nếu gửi tiền trong ngân hàng và hưởng lãi gộp. 


6. Thường xuyên gặp gỡ những người mà bạn ngưỡng mộ. 

Nếu chỉ mãi quẩn quanh với những người có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình, làm sao bạn có thể học thêm những điều mới cũng như có động lực phát triển cơ chứ? Hãy tìm cách gặp gỡ, làm quen và học hỏi những thứ mới mẻ từ những người mà bạn ngưỡng mộ. Người thành công, giàu có luôn nắm giữ những bí mật hay ho mà họ chỉ chia sẻ với những ai thật sự quan tâm và muốn tìm hiểu. Tại sao bạn lại không tìm cách để trở thành người may mắn đó? Không chỉ 1 mà bạn có thể ngưỡng mộ và học hỏi từ nhiều người khác nhau. Có người sẽ giỏi về quản lí tài chính, người giỏi ở mảng đầu tư, người giỏi gọi vốn. Mạnh dạn lên, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng với những gì mà bản thân nhận được đâu. 

Có thể nói, tiền bạc không phải là thang đo duy nhất đánh giá sự thành công, hạnh phúc của một con người, và nó cũng không nên là thứ mà bạn dành trọn cuộc đời để theo đuổi, tìm kiếm. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận rằng việc có một nền tảng kinh tế vững chắc, ổn định vẫn là điều rất đáng mừng. Hi vọng với 6 mẹo nhỏ mà F88 đã cung cấp ở trên, các bạn trẻ sẽ có những kế hoạch rõ ràng hơn, và biết đâu, trong tương lai, bạn sẽ có một nền tảng tài chính vững chắc, hoặc thậm chí trở thành tỉ phú và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước không chừng! 

Nguồn: tổng hợp.