6 điều nên tránh khi đàm phán lương với nhà tuyển dung

Thương Lượng lương chưa bao giờ là một việc đơn giản cả, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường, những bạn chưa có kinh nghiệm, các bạn chưa "định giá được bản thân". Nói thẳng ra, thì nhà tuyển dụng luôn muốn đưa ra một mức lương hợp lý - đối với họ, và đa phần là mức lương tối thiểu, còn chúng ta, hoặc lúng túng, hoặc chưa biết bao nhiêu là vừa nhưng thương lượng lương sẽ quyết định đến quyền lợi mà bạn sẽ được hưởng, vì vậy, biết đôi điều nhất định không phải là thừa. 

Vậy làm sao để có thể thương lượng lương thành công? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn những điều nên tránh khi đàm phám lương với nhà tuyển dụng.


1. Không chuẩn bị.

Thật tồi tệ khi có một khoảng im lặng sau khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi cho bạn. Nên chuẩn bị những thông tin về công việc và mức lương phù hợp với khả năng của bạn trước khi bước vào cuộc phỏng vấn

2. Chấp nhận mức lương phía tuyển dụng đưa ra

Nhiều người không đưa ra được câu trả lời khi được hỏi về mức lương mong muốn. Hãy nhớ rằng, người phỏng vấn luôn đề nghị một mức lương thấp hơn đáng kể so với số tiền họ dự tính có thể trả cho vị trí bạn ứng tuyển. Họ thường trì hoãn khâu đàm phán mức lương, để đến lúc các yêu cầu khác đã được đàm phán xong, ứng viên không muốn kéo dài thêm quá trình phỏng vấn nữa và nhanh chóng chấp nhận ngay mức lương mà họ đưa ra. 


3. Thương lượng qua điện thoại

Hãy cố gắng thương lượng trong cuộc gặp mặt trực tiếp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 60-93% giao tiếp là phi ngôn ngữ. Để hiểu chính xác điều nhà tuyển dụng muốn dựa cả trên ngôn ngữ cử chỉ, thái độ của họ, bạn nên thương lượng trực tiếp. Làm như vậy cho phép bạn kết nối với họ cả về cảm xúc. Qua cái bắt tay, nụ cười, câu chuyện vui, bạn có thể thuyết phục họ tốt hơn.

Dù là vấn đề "cơm áo gạo tiền" nhưng nhiều người lại mắc sai lầm đáng tiếc ở bước quan trọng này và thất bại trong việc nhận được mức lương mong muốn. Vì vậy, muốn thương lượng thành công, bạn nên tránh những sai lầm kể trên.


4. Đưa ra mức lương bạn mong muốn nhưng không phù hợp với thực tế

Đàm phán thành công dựa trên dữ liệu chứ không phải cảm xúc. Mức lương mong muốn của bạn phải phù hợp với quy mô của nhà tuyển dụng. Nếu bạn chuyển từ một công ty lớn đến một công ty nhỏ hơn, một công ty dịch vụ sang một tổ chức phi lợi nhuận, bạn phải chấp nhận mức lương thấp hơn.

Hãy xem xét kỹ nhu cầu của thị trường việc làm, nhà tuyển dụng và năng lực thực tế của bản thân để cân nhắc khi đàm phán mức lương. Khi tìm việc, ngoài yếu tố thu nhập, yếu tố môi trường, cơ hội phát triển nghề nghiệp, bản thân cũng nên được xem xét.

5. Không dành thời gian để chứng minh năng lực

Nhà tuyển dụng sẽ không chấp nhận trả cho bạn một mức lương cao nếu họ không thể nhìn thấy những tiềm năng bạn có thể đóng góp cho tổ chức. Đừng nên chỉ để ý đến những con số, khi thương lượng mức lương bạn nên chú ý đến cả những điều kiện, cơ hội mà công ty tạo ra cho nhân viên có cuộc sống thoải mái hơn.

6. Giả vờ hài lòng

Nhiều khi, vì sợ mất lòng nhà tuyển dụng hoặc chứng tỏ mình là người không tham lam, nhiều ứng viên né tránh việc đàm phán mức lương và các quyền lợi liên quan. Đó là một sai lầm nghiêm trọng. Theo thống kê của PayScale, hơn 80% người sử dụng lao động chỉ đáp ứng thêm về mức lượng, phụ cấp, các hỗ trợ về thời gian, địa điểm làm việc... khi nhân viên của họ đám phán. Vì thế, nếu bạn không yêu cầu, sẽ không ai đáp ứng cho bạn những đặc quyền bạn đáng được hưởng.

Đừng bao giờ tỏ ra hài lòng với đề nghị của nhà tuyển dụng. Mặc nhiên chấp nhận những quyền lợi họ đưa ra, bạn đã bỏ qua một quá trình quan trọng đem đến nhiều lợi ích cho mình.


nguon: internet