Ân hạn nợ gốc và những điều cần biết

11/03/2024

Nếu đã từng vay tiền ở ngân hàng hoặc ở các công ty tài chính, chắc hẳn bạn đã nghe qua cụm từ “ân hạn nợ gốc”. Vậy nó có nghĩa là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể có hiểu hơn về điều này và các vấn đề liên quan nhé.

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc được hiểu là khoảng thời gian kể từ ngày thanh toán khoản vay đầu tiên cho đến ngày thanh toán gốc đầu tiên. Trong thời gian này, bạn không phải trả gốc. Tiền lãi có thể được trả hoặc không, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng của bạn.


Ví dụ: Bạn vay ngân hàng trực tuyến 10 triệu đồng vào ngày 1/1 và chọn ngày 1/2 làm ngày trả nợ. Nếu đến hạn mà bạn không thanh toán, ngân hàng sẽ ân hạn nợ trong 10 ngày. Không có phí trễ sẽ được tính trong thời gian này. Ngược lại, nếu sau 10 ngày mà bạn không thanh toán, ngân hàng sẽ tính phí trả chậm.

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện nay có 2 hình thức ân hạn nợ gốc phổ biến nhất là miễn cả gốc lẫn lãi và miễn trả gốc. Hai hình thức này có những đặc điểm riêng khác nhau.

Miễn cả gốc lẫn lãi

Hình thức miễn cả gốc lẫn lãi là khi người cho vay hoặc tổ chức tài chính quyết định miễn toàn bộ số tiền gốc và lãi mà người vay phải trả. Điều này thường xảy ra trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi người vay gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng và không thể trả nợ được. Sau khi hết thời gian ân hạn, bạn có nghĩa vụ hoàn trả khoản vay cho ngân hàng.

Ví dụ: Bạn vay ngân hàng một khoản tiền là 20 triệu đồng, với ân hạn nợ gốc là 6 tháng, thì trong 6 tháng này bạn không cần trả bất kỳ khoản phí nào cho ngân hàng. Chỉ sau khi kết thúc thời hạn 6 tháng, bạn mới phải trả gốc và lãi cho ngân hàng theo quy định.

Miễn trả gốc

Trong thời gian ân hạn, các khoản thanh toán chỉ gốc được miễn, nhưng tiền lãi vẫn tiếp tục được trả như bình thường. Ưu điểm của hình thức ân hạn này là trong thời gian ân hạn, bạn không cần phải trả tiền gốc nên giúp giảm áp lực tài chính cho bạn.

Ví dụ: Khi bạn vay ngân hàng 15 triệu với ân hạn nợ gốc là 1 năm. Thì trong khoảng thời gian 1 năm này bạn chỉ đóng tiền lãi theo quy định chứ không cần trả khoản gốc. Sau khi kết thúc thời hạn 1 năm, bạn sẽ tiếp tục trả gốc và lãi cho ngân hàng.

Lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Thời gian ân hạn nợ gốc là thời gian mà người vay được miễn trả nợ gốc hoặc trả nợ gốc một phần. Đây là một giải pháp tạm thời để giúp người vay giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, khi xét đến thời gian ân hạn nợ gốc, có một số lưu ý sau:

  • Thời gian ân hạn nợ gốc không phải là giải pháp tốt nhất cho tất cả các trường hợp. Nó chỉ nên được áp dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc khi người vay gặp khó khăn tài chính nghiêm trọng và không thể trả nợ được.

  • Thời gian ân hạn nợ gốc có thể làm tăng tổng chi phí của khoản vay. Người vay vẫn phải trả lãi suất trong thời gian ân hạn nợ gốc.

  • Thời gian ân hạn nợ gốc cần được thỏa thuận rõ ràng giữa người cho vay và người vay. Các điều khoản và điều kiện cần được đưa ra một cách rõ ràng để tránh những tranh chấp sau này.

Phân biệt ân hạn nợ gốc với gia hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là khi người vay được cho phép tạm ngừng trả nợ gốc trong một khoảng thời gian nhất định, thường là để giảm bớt gánh nặng tài chính trong thời gian khó khăn.

Trong khi đó, gia hạn nợ gốc là khi người vay được cho phép kéo dài thời gian trả nợ gốc, thường là để giảm bớt áp lực tài chính hàng tháng. Tuy nhiên, khi gia hạn nợ gốc, người vay sẽ phải trả thêm lãi suất và phí gia hạn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được ân hạn nợ gốc là như thế nào và các hình thức của ân hạn nợ gốc là gì. Nếu cần tiền mặt gấp, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất.

F88 là đơn vị tài chính thuộc top đầu Việt Nam, có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực cho vay vốn bằng hình thức cầm cố tài sản, nổi bật nhất là gói vay cầm cố tài sản là đăng ký (cavet) xe máy ô tô. Hiện F88 có hơn 800 phòng giao dịch trên toàn quốc phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn.

Nguồn: Tham khảo internet

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top