Thẻ EMV là gì? Những ưu điểm và cách sử dụng thẻ EMV

Hiện nay, việc thanh toán qua thẻ ngân hàng trở thành điều mà ai ai cũng sử dụng. Nhưng đi kèm với nó là độ rủi ro về thông tin nếu không được bảo mật an toàn. Do vậy, bảo mật các loại thẻ là điều rất được quan tâm. Thẻ EMV được đánh giá là loại thẻ sở hữu tính năng bảo mật cao, ngày càng được nhiều ngân hàng sử dụng, người dùng cũng rất yêu thích. Vậy thẻ EMV là gì? Thẻ EMV có ưu điểm gì? Tìm hiểu trong nội dung dưới đây. 

Thẻ EMV là gì

Không phải ai cũng biết tới tên gọi thẻ EMV 

Thẻ EMV là gì?

Thẻ EVM là loại thẻ chip chuẩn quốc tế do 3 công ty hàng đầu thế giới là Visa, Europay, MasterCard phát triển. Thẻ EMV là loại thẻ chip thông minh và đạt tiêu chuẩn quốc tế có thể giúp giảm thiểu rủi ro tối đa cho người dùng do có khả năng lưu trữ các thông tin quan trọng được mã hóa với độ bảo mật cao, cùng bộ vi xử lý đa năng, 

Hình thức của thẻ EMV là loại chip có hình ô vuông nhỏ bằng kim loại màu vàng trên mặt thẻ và có kích thước được cho là nhỏ hơn chiếc Sim điện thoại. Hiện nay, hầu hết tất cả các loại thẻ như thẻ atm, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng,… ở các ngân hàng trên thế giới đều được gắn chip EMV để bảo mật thông tin cá nhân và tránh giả mạo khách hàng. 

Tiêu chuẩn EMV là gì?

EMV là một tiêu chuẩn tương tác và thanh toán bảo mật toàn cầu. Nhân tố chủ chốt của EMV là dữ liệu kỹ thuật số linh động trong mỗi giao dịch. Điều này giúp cho mỗi một giao dịch được gắn chip EMV cực kỳ bảo mật và giảm nguy cơ giả mạo và tránh mất mát tài sản.

Khi người dùng sử dụng một thiết bị có gắn chip EMV để thanh toán tại thiết bị chip đầu cuối giao dịch được xác minh và chứng thực tự động. Người sở hữu thẻ có thể sử dụng mã nhận dạng cá nhân (mã PIN) hoặc ký tên để xác minh rằng người sở hữu thực sự đang giữ thiết bị của mình.

{{FormDangKyVay}}

Ưu điểm của thẻ EMV là gì?

Một chiếc thẻ ngân hàng có gắn chip EMV đang là phương pháp bảo mật đặc biệt và tối ưu nhất áp dụng với tất cả các loại thẻ sử dụng được ở cả ở nước ngoài. Ưu điểm của thẻ EMV vẫn giống với các loại thẻ thanh toán thông thường, đó là:

  • Thanh toán và thực hiện giao dịch online 24/24, mọi lúc mọi nơi mà không cần dùng tới tiền mặt
  • Nhận mã giao dịch, hóa đơn hoặc biên lai sau mỗi lần giao dịch để rà soát và đối chứng lại 
  • Có thể thực hiện nhiều giao dịch như: Rút tiền, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn điện nước, mua sắm vé máy bay,...

Ngoài những đặc điểm trên, thì tính ưu việt của thẻ chip EMV đó chính là sự bảo mật và độ an toàn được chấp nhận trên toàn thế giới. Để bạn có thể thực hiện giao dịch trên thẻ chip EMV, phải trải qua các bước xác thực 2 chiều từ thiết bị nhận thẻ tới ngân hàng thanh toán, tổ chức Visa/MarterCard. Giao dịch chỉ thành công khi được tất cả những tổ chức liên quan cấp phép.

Mỗi khi bạn sử dụng thẻ EMV để thanh toán, thì bộ chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Nhằm để kẻ gian không thể copy và sử dụng, từ đó giao dịch giả mạo ấy sẽ bị từ chối.

Các đặc điểm của thẻ EMV

Một chiếc thẻ ngân hàng có gắn chip EMV đang là phương pháp bảo mật cao được ưa chuộng

Vì sao thẻ EMV an toàn hơn thẻ từ truyền thống?

Để lý giải cho câu hỏi vì sao thẻ EMV lại an toàn hơn thẻ từ truyền thống, bạn cần phải hiểu về nguyên lý hoạt động của 2 loại thẻ này.

Chiếc thẻ từ truyền thống được sử dụng rộng rãi tại các ngân hàng Việt Nam chứa toàn bộ thông tin cố định của bạn dưới dải từ màu đen. Bất kỳ ai có thể truy cập vào dữ liệu của thẻ từ sẽ lấy được thông tin cá nhân của bạn. Và từ đó, kẻ gian có thể sử dụng thông tin để tiến hành sử dụng tài khoản và mua sắm như bình thường. Họ có thể làm đi làm lại nhiều lần vì thông tin trong thẻ từ là cố định. Điều này dễ khiến cho việc ăn cắp tiền từ loại thẻ từ truyền thống sẽ dễ dàng. Nói chung là loại thẻ từ này vẫn có lỗ hổng. 

Khác với loại từ, mỗi khi thẻ EMV được dùng để thanh toán, chip EMV sẽ tạo ra một mã giao dịch duy nhất và không bao giờ lặp lại. Vì thế, kể cả nếu thẻ ngân hàng của bạn bị đánh cắp thông tin từ một ai đó, nơi nào đó ha cửa hàng nào đó, chiếc thẻ giả sẽ không bao giờ hoạt động và sử dụng được vì mã giao dịch bị trộm không thể dùng dùng lại được và giao dịch sẽ bị từ chối.

Để giao dịch trên thẻ EMV thành công sẽ phải trải qua 2 bước xác thực từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, ngân hàng phát hành và tổ chức Mastercard/Visa. Khi mà tất cả tổ chức liên quan này cấp phép, giao dịch mới được coi là thành công.

Chính bởi những lý do trên mà việc sử dụng thẻ EMV rất an toàn. Nhất là khi thẻ đó được sử dụng các giao dịch ở nước ngoài. Hiện nay, các ngân hàng trên thế giới đều đã dần chuyển sang sử dụng thẻ EMV. 

Ngân hàng nào đang cung cấp thẻ EMV?

Bên cạnh ngân hàng quốc tế như HSBC, Citibank, ANZ,… Các ngân hàng nhà nước tại Việt Nam cũng đã và đang trong tiến trình đổi toàn bộ thẻ truyền thống sang loại thẻ EMV. Có rất nhiều ngân hàng lớn giới thiệu về các loại thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng có gắn chip EMV như ngân hàng TPbank, Vietcombank, Sacombank, VIB, Techcombank, ACB,.., Và một số nân hàng số hiện nay đều đã sử dụng thẻ EMV toàn bộ. Trong tương lai, chắc chắn mọi ngân hàng phải chuyển đổi sang thẻ Chip vì sự an toàn và bảo mật cho người dùng.

Sử Dụng Thẻ Chip EMV Cần Lưu Ý Điều Gì?

  • Hạn chế rút tiền tại các cây ATM ngoài hệ thống vì phí rút khá cao (4%/số tiền, ít nhất 50.000 VND)
  • Chỉ nên chuyển khoản trong nội bộ hệ thống qua máy ATM
  • Thẻ EMV là loại thẻ quốc tế nên nên có thể mua hàng online, dùng trên toàn cầu, mua sắm bất kỳ đâu trên thế giới. Chỉ cần nơi đó chấp nhận thẻ EMV
  • Khi nhận thẻ và đăng ký xong, bạn nên xóa số CVV ở mặt sau thẻ để tránh bị đánh cắp thông tin khiến kẻ gian lợi dụng 
  • Phí thu hàng năm chỉ cao hơn thẻ từ khoảng trên dưới 20.000 VND tùy ngân hàng.

Hy vọng thông qua các thông tin của bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn thẻ EMV là gì? Nếu có ý định làm thẻ Mastercard/Visa, hãy chọn chiếc thẻ có EMV để được yên tâm bởi độ bảo mật và độ an toàn cao bạn nhé! 

Những lưu ý khi sử dụng thẻ EMV

Khi cần vay tiền, có thể tham khảo đơn vị F88 - Hơn 10 năm hoạt động trên thị trường

Trong trường hợp cần vay tiền nhanh bằng hình thức thế chấp, có thể tham khảo đơn vị vay tiền nhanh và uy tín và lâu đời trên thị trường - F88. F88 phù hợp với tất cả mọi người có nhu cầu vay vốn bởi sự đa dạng các gói vay như: Vay bằng đăng ký/cà vẹt xe máy, vay bằng xe máy, vay bằng đăng ký/cà vẹt ô tô, vay bằng ô tô. Hay các loại tài sản có giá trị khác như: Vay bằng cầm đồ trang sức, laptop, ipad,... Xem thông tin trên website để hiểu rõ hơn về các gói vay tại: f88.vn hoặc liên hệ nhân viên chăm sóc khách hàng của F88: 1800 6388 để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.