Nợ Xấu Có Đi Nước Ngoài Được Không?

17/08/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Hiện nay nước ta đã có quy định mới nhất về các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh được quy định tại Điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc nợ xấu có đi nước ngoài được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Nợ xấu có đi nước ngoài được không?
Nợ xấu có đi nước ngoài được không?

9 trường hợp công dân bị hoãn xuất cảnh ra nước ngoài

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, quy định tại Điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, cụ thể bao gồm các trường hợp sau đây:

  • Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

  • Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

  • Người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

  • Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

  • Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

  • Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

  • Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

  • Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.

  • Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.

Xem thêm: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

 

Nếu bị nợ xấu có đi nước ngoài được không?

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Cụ thể, nếu quá thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì bị coi là nợ xấu.

Tại Khoản 3 Điều 36 có quy định công dân bị hoãn xuất cảnh nếu là công dân đó là người có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

Có thể hiểu một cách đơn giản, nếu bạn đang nợ xấu ngân hàng chưa thể trả được và ngân hàng đã tiến hành các thủ tục khởi kiện bạn tại tòa án để yêu cầu bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền, trong quá trình giải quyết đơn khởi kiện tòa án xét thấy việc bạn xuất cảnh ra nước ngoài sẽ gây khó khăn rất lớn thì có thể bạn sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. Còn ngược lại nếu ngân hàng chỉ đưa bạn vào danh sách nợ xấu mà thực hiện thủ tục khởi kiện thì chưa có căn cứ để tạm hoãn xuất cảnh với bạn.

>> Xem thêm: Nợ xấu vay ở đâu?

Nợ xấu có đi nước ngoài được không?
Nợ xấu có đi nước ngoài được không?

Mặc dù vậy, nhưng để tránh những rắc rối hoặc tranh chấp có thể phát sinh trước khi xuất cảnh, bạn nên có văn bản thông báo cho ngân hàng mà mình đang có nghĩa vụ trả nợ biết về việc xuất cảnh cũng như ủy quyền cho thân nhân quản lý tài sản và trả lãi hàng tháng, trả gốc khi đến hạn cũng như việc thực hiện các biện pháp bảo đảm về việc thanh toán nợ theo yêu cầu từ phía ngân hàng.

Như vậy, pháp luật không quy định việc bị nợ xấu thì không được xuất cảnh. Tuy nhiên để chắc chắn thì bạn nên hoàn thành mọi thủ tục và giải quyết nợ xấu để không cản trở lịch trình và kế hoạch của mình. 

Làm thế nào để xin được visa khi có nợ xấu?

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn xuất cảnh sẽ có một số cách sau:

+ Thứ nhất, bạn có thể tiến hành ủy quyền cho người khác để thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho mình

+ Thứ hai, bạn có thể sử dụng một tài sản khác để đảm bảo nghĩa vụ trả tiền

Nếu ngân hàng đồng ý với phương án của bạn thì bạn có thể xin visa để xuất cảnh.

Nếu ngân hàng nhận thấy bạn có dấu hiệu trốn nợ, không có khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ cấm cấp Visa xuất cảnh ra nước ngoài.

Nợ xấu có đi nước ngoài được không?
Nợ xấu có đi nước ngoài được không?

Để tránh những tranh chấp có thể gặp phải trước khi xuất cảnh, bạn cần chuẩn bị một văn bản thông báo đến ngân hàng đang vay vốn về ý định xuất cảnh của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần ủy quyền cho nhân thân quản lý tài sản, thực hiện nghĩa vụ trả nợ hàng tháng. Và bạn cần thực hiện những khoản thanh toán cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top