Ngân Hàng Điện Tử Là Gì? Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Sử Dụng

06/12/2023

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

NHẬP THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VAY:

Vừa có tiền vừa có xe đi. Duyệt vay nhanh chóng trong 15 phút.

Rất nhiều khách hàng, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng ưa thích sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử. Lợi ích đem lại thì rất rõ ràng, cả cho khách hàng lẫn cho chính ngân hàng. Tuy nhiên, tính dễ dùng và độ an toàn là hai vấn đề mà rất nhiều người đang thắc mắc.

Sự phát triển bùng nổ của công nghệ số đã sinh ra ngân hàng điện tử và chỉ trong một thời gian rất ngắn, ngân hàng điện tử đã được nhiều người yêu thích, sử dụng rộng rãi.

Ngân hàng điện tử là gì?
Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử (e-Banking) là một ứng dụng di động mà khi sử dụng, khách hàng có thể thực hiện được hầu hết các giao dịch ngân hàng trên nền tảng internet như chuyển khoản, nhận tiền, thanh toán hóa đơn, gửi và rút tiết kiệm cùng nhiều dịch vụ tài chính cao cấp khác như thanh toán chứng khoán, mua hàng hóa, dịch vụ… 

🔸 Ứng dụng ngân hàng điện tử phải được cài đặt rồi sử dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc website với điều kiện phải kết nối internet. Ngân hàng điện tử là một giải pháp bổ trợ cho ngân hàng truyền thống và là một phần của ngân hàng số (digital banking), nó không thay thế cho các phòng giao dịch.

🔸 Hiện nay, tất cả các ngân hàng tại Việt Nam, từ ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đều cung cấp ứng dụng ngân hàng điện tử. Khách hàng của các ngân hàng này có thể lên App Store hoặc Google CH để tải và cài đặt các ứng dụng này.

🔸 Không chỉ các ngân hàng đưa ra ứng dụng ngân hàng điện tử mà các công ty tài chính, các chuỗi cầm đồ hợp pháp hoạt động trong phân khúc tài chính vi mô cũng tham gia “cuộc chơi” này. Tất cả đều có ứng dụng di động của riêng mình nhằm hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất và các ứng dụng này cũng đã được đưa lên App Store và Google CH. Việc tải về và cài đặt là hoàn toàn miễn phí. 

Sử dụng ngân hàng điện tử có dễ không?

Ngân hàng điện tử là gì?
Ngân hàng điện tử là gì?

🔸 Mỗi ứng dụng ngân hàng điện tử lại có giao diện khác nhau, tùy thuộc dấu ấn thương hiệu và phong cách thiết kế của mỗi ngân hàng. Tuy nhiên, về cơ bản các ứng dụng này sẽ phân ra các cụm tính năng cơ bản như cụm dịch vụ chuyển khoản bao gồm chuyển khoản nội ngân hàng, liên ngân hàng và chuyển khoản đến tài khoản thẻ, cụm dịch vụ gửi tiền tiết kiệm, cụm dịch vụ thanh toán hóa đơn, cụm dịch vụ nạp tiền điện thoại, sao kê, truy xuất.

🔸 Tiếp theo, tùy từng mức độ phát triển, liên kết đối tác của từng ngân hàng mà ứng dụng ngân hàng được mở rộng các tính năng như đặt vé máy bay, tầu hỏa, xe khách hay dịch vụ giao quà, giao hoa, thanh toán bảo hiểm, đặt phòng khách sạn, đặt vé xem phim…

🔸 Tất cả các dịch vụ này đều được thiết kế theo ngôn ngữ dễ hiểu, trực diện, một chạm/một click rất dễ sử dụng. Ngôn ngữ giao tiếp là tiếng Việt dễ hiểu, rõ ràng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đối với khách hàng là người nước ngoài hoặc thông thạo ngoại ngữ, họ có thể lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc một vài ngôn ngữ đặc trưng khác nếu ứng dụng có cung cấp.

Lợi ích của ngân hàng điện tử?

🔸 Với người dùng, ngân hàng điện tử giúp họ có thể thực hiện mọi giao dịch 24/7, không cần quan tâm đến giờ giấc làm việc của ngân hàng.

 • Khách hàng cũng chẳng cần đến các phòng giao dịch mà vẫn có thể thực hiện mọi giao dịch từ bất cứ nơi đâu.
 • Cuối cùng là không cần lấy số xếp hàng, không cần đợi được gọi tên… Mọi giao dịch được thực hiện trong “phút mốt”.

🔸 Với ngân hàng, dịch vụ ngân hàng điện tử giúp hộ tiết kiệm được rất nhiều chi phí như chi phí đầu tư, vận hành chi nhánh hay phòng giao dịch, chi phí in ấn và lưu trữ tài liệu… Việc tiết kiệm chi phí như trên sẽ giúp ngân hàng đạt lợi nhuận đáng kể, từ đó có thêm tiền để đầu tư nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng cũng như hỗ trợ chi phí cho chính khách hàng khi sử dụng các dịch vụ ngân hàng khác.  

Rủi ro khi sử dụng ngân hàng điện tử?

🔸 Hiện nay, rất nhiều đối tượng xấu đang tìm mọi cách để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng điện tử của khách hàng.

 • Sau khi chiếm được tài khoản, chúng sẽ chuyển toàn bộ số tiền đang có trong tài khoản ra một tài khoản khác rồi biến số tiền đó thành tiền mặt.
 • Khách hàng sẽ mất toàn bộ số tiền mà ngân hàng cũng chẳng thể thu hồi hay giải quyết được.
 • Táo tợn hơn, có những đối tượng còn thực hiện thủ tục vay mới bằng tài khoản của khách hàng, sau đó rút tiền.
 • Kết quả là khách hàng “tiền mất, tật mang”, phải trả khoản nợ mà mình không hề vay, không hề nhận được số tiền mà người khác mạo danh mình vay.

🔸 Có rất nhiều cách mà đối tượng xấu dùng để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

 • Phổ biến nhất là việc lập website giả mạo ngân hàng và giả mạo người của ngân hàng, công an gọi điện thông báo có sự cố liên quan đến pháp luật, yêu cầu khách hàng cung cấp mã OTP - một loại mã bảo mật có hiệu lực trong vài phút, được các ngân hàng cung cấp trực tiếp tới khách hàng thông qua số điện thoại di động.
 • Sau khi khách hàng cung cấp mã OTP, chúng sẽ nhanh chóng thực hiện việc rút tiền trên chỉ trong vòng vài phút.
 • Tóm lại, hầu hết những rủi ro trên đều xuất phát từ sự thiếu thận trọng, chưa nhận thức hết vai trò bảo mật thông tin cá nhân của chính khách hàng.

🔸 Các ngân hàng khi cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử cũng đối diện nhiều rủi ro nhưng được biết đến nhiều nhất là việc các hacker tập trung khai thác những lỗ hổng bảo mật có thể xuất hiện trong quá trình thiết kế hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng, từ đó chiếm quyền điều khiển một số hoạt động quan trọng như chuyển tiền từ ngân hàng ra ngoài hay xóa bỏ các khoản vay trong hạn của một số khách hàng. So với mức thiệt hại khi khách hàng cá nhân bị chiếm đoạt tài khoản, việc ngân hàng bị chiếm đoạt quyền quản trị gây ra hậu quả khủng khiếp hơn nhiều, có khi lên đến vài tỉ USD/sự việc.

Ngân hàng điện tử là gì?
Ngân hàng điện tử là gì?

Đăng ký sử dụng ngân hàng điện tử

🔸 Về lý thuyết, mọi khách hàng khi mở tài khoản ngân hàng đều có đủ điều kiện sử dụng ngân hàng điện tử.

 • Tuy nhiên, để chính thức sử dụng dịch vụ này, khách hàng cần phải đăng ký với ngân hàng rồi đợi ngân hàng cấp tài khoản và mật khẩu thì mới có thể sử dụng.
 • Hiện nay, việc đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử là hoàn toàn miễn phí, thậm chí được các ngân hàng đặc biệt khuyến khích. 

🔸 Sau khi có tài khoản và mật khẩu, khách hàng cần download, cài đặt ứng dụng ngân hàng điện tử vào điện thoại hoặc máy tính bảng, sau đó đăng nhập để sử dụng.

 • Tuy nhiên, các ngân hàng và mọi chuyên gia, thậm chí là những người sử dụng ngân hàng điện tử lâu năm đều khuyên khách hàng ngay sau lần đăng nhập đầu tiên thì lập tức đổi mật khẩu chứ không sử dụng lại mật khẩu mà ngân hàng đã cấp vì sự an toàn của chính khách hàng.

Cần làm gì nếu không thể sử dụng ngân hàng điện tử?

🔸 Như trên đã nói, không phải ai cũng thích sử dụng ngân hàng điện tử.

 • Với những người có tuổi, họ vẫn thích sử dụng các dịch vụ trực tiếp tại phòng giao dịch hơn vì cảm giác yên tâm và được đảm bảo, đặc biệt là khi giao dịch với số tiền lớn.
 • Tiếp đến, có những người không sử dụng điện thoại thông minh thì cũng không thể sử dụng được dịch vụ ngân hàng điện tử.
 • Cuối cùng, những người không có tài khoản ngân hàng, không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ ngân hàng thì không thể sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử. 
Ngân hàng điện tử là gì?
Ngân hàng điện tử là gì?

🔸 Trong những trường hợp này, nếu cần nạp tiền vào một tài khoản ngân hàng khác, họ có thể đến các phòng giao dịch của F88 trên toàn quốc để thực hiện việc nạp tiền vào tài khoản ngân hàng. Nếu cần vay tiền nhưng không được các ngân hàng phê duyệt khoản vay, họ cũng có thể đến các phòng giao dịch của F88 để thực hiện khoản vay.

F88 là hệ thống cửa hàng tài chính tiện ích có độ phủ toàn quốc, cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng, trong đó tập trung vào việc cho vay cầm cố tài sản (cầm đồ), thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại và nhiều dịch vụ tài chính tiện ích khác nữa.

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top