Mẫu giấy vay tiền cá nhân viết tay chuẩn nhất 2020

Mẫu giấy vay tiền là gì?

Giấy vay tiền còn được gọi là hợp đồng vay tài sản là thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay tiền. Giấy vay tiền được hai bên thỏa thuận về lãi suất cho vay, ngày đến hạn trả lãi, gốc của người vay tiền và các yêu cầu k

èm theo mà người cho vay tiền yêu cầu. Sau khi hai bên đồng ý các điều khoản có liên quan sẽ thành lập giấy vay tiền để xác nhận giao dịch vay tiền giữa hai bên.

Ký giấy cho vay tiền là điều cần thiết khi bạn phát sinh vay tiền để tránh những rủi ro về tiền bạc cũng như có căn cứ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình cho vay tiền. Vậy giấy vay tiền là gì và làm thế nào để biết giấy vay tiền đúng?

Hiện nay, nhu cầu vay tiền của người dân ngày càng phổ biến nhưng làm thế nào để tránh các rủi ro không đáng có về tiền bạc thì không phải ai cũng biết. Làm thế nào để giải quyết các vấn đề phát sinh sau này nếu có rủi ro về tiền bạc là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một trong những căn cứ để xác minh và có căn cứ để giải quyết các vấn đề có liên quan tới việc vay tiền gấp, vay tiền nhanh chính là giấy vay tiền hay còn gọi là giấy vay nợ. Vậy làm thế nào để biết giấy vay tiền như thế nào là hợp lệ và phải đảm bảo những quy định nào của nhà nước. Bài viết dưới đây sẽ giúp người cho vay tiền và người vay tiền có kiến thức đầy đủ về việc cho vay tiền để bảo vệ tài sản, quyền lợi của bản thân khi có tranh chấp hay kiện tụng xảy ra nhé!

Cho vay tài sản là một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn. Để bảo vệ quyền lợi của mình thì với một tờ giấy vay tiền hợp lệ, người cho vay tiền sẽ sở hữu văn bản đầy đủ tính pháp lý.

Những chuẩn mực xác minh mẫu giấy vay tiền cá nhân hợp lệ

Lợi thế khi các tranh chấp, kiện tụng xảy ra giữa bên cho vay tiền và người vay tiền là người cho vay tiền có giấy vay tiền hợp lệ. Giấy vay tiền hợp lệ chính là bằng chứng xác thực cho việc hoàn trả vốn và lãi trong thời hạn quy định cũng như mang lại lợi thế khi các tranh chấp, kiện tụng xảy ra.

Giấy cho vay tiền hợp lệ khi nào?

Để đảm bảo quyền lợi của mình trong việc muốn cam đoan số tiền của mình cho vay được hoàn trả thì người cho vay tiền đã sử dụng giấy vay tiền hay hợp đồng vay tiền để đảm bảo tính pháp lý. Để phòng tránh trường hợp kiện tụng, tranh chấp về tài sản không đáng có giấy vay tiền cần có các yếu tố hợp lệ về điều khoản, quy định, một văn bản pháp lý hoàn chỉnh dưới đây:

- Dù được viết tay hay đánh máy thì giấy văn tiền có thể là lời nói, văn bản hoặc bằng hành vi của người đi vay tiền. Cả hai hình thức đánh máy hay viết tay thì giấy vay tiền đều có giá trị pháp lý ngang nhau.

- Giấy vay tiền phải đảm bảo đáp ứng được các điều kiện pháp lý theo quy định của bộ luật dân sự. Trong đó yêu cầu người cho vay tiền và người vay tiền phải có năng lực về hành vi dân sự như nhau. Trong giấy vay tiền phải đảm bảo mục đích và nội dung vay tiền không vi phạm pháp luật, không được trái trái đạo đức xã hội.

- Người vay tiền phải hoàn toàn tự nguyện đồng ý vay tiền với nội dung quy định trong giấy vay tiền.

- Giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin cá nhân của người vay tiền như chứng minh nhân dân còn hiệu lực, chữ ký của người vay tiền và dấu vân tay để xác nhận thông tin cung cấp cho người cho vay tiền là đúng.

- Một giấy vay tiền đúng cần có các thông tin sau: Thông tin bên vay và bên cho vay tiền: Họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/căn cước công dân, chỗ ở hiện tại, nơi thường trú, Họ tên vợ hoặc chồng (nếu có). Trong giấy vay tiền nên ghi rõ tài sản vay và lãi suất vay là bao nhiêu, mục đích của người vay tiền và người vay tiền phải cam kết trả tiền trong khoản thời gian là bao nhiêu lâu. Sau khi các điều khoản được thành lập thì hai bên sẽ ký xác nhận việc vay tiền phù hợp.

Để đảm bảo tính pháp lý của việc cho vay tiền thì cần có xác nhận của UBND xã/phường/phòng công chứng (nếu có).

Một số lưu ý trước khi xác lập giao dịch vay tiền bằng giấy vay tiền viết tay

Để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ của bên vay tiền theo đúng cam kết thì trước khi lập giấy vay tiền viết tay bạn nên xác định các khả năng sau: 

- Người vay tiền bạn có khả năng trả nợ khoản lãi và tiền vay gốc theo đúng cam kết đề ra không

- Thứ hai là bạn cần lên phương án cách đòi tiền thế nào nếu như người vay không trả tiền cho bạn đúng hạn theo giấy vay tiền.

- Cuối cùng, liệu những thỏa thuận của bạn với người vay tiền sẽ xử phạt như thế nào khi không đáp ứng đủ thỏa thuận đề ra trong giấy vay tiền.

Giấy vay tiền có phải công chứng không?

Dù trong quy định pháp luật, thì cá nhân cho vay tiền không cần phải công chứng hợp đồng cho vay. Nhưng để đảm bảo tính pháp lý của giấy vay tiền hợp lệ đảm bảo quyền lợi cho người cho vay tiền và là chứng cứ pháp lý phục vụ cho việc khởi kiện khi tranh chấp xảy ra, thì người cho vay tiền nên thực hiện công chứng là việc nên làm.

Dùng giấy vay tiền không có người làm chứng có thể khởi kiện được không?

Trong giấy vay tiền giữa người cho vay và người đi vay có thỏa thuận và ký kết đầy đủ của hai bên thì dù có chữ ký của người làm chứng hay không cũng không làm ảnh hưởng đến tính pháp lý của giấy vay tiền. Vì vậy khi bên đi vay không trả tiền, tài sản theo đúng thời hạn, bên cho vay tiền hoàn toàn có quyền kiện lên tòa án hay các cơ quan pháp lý liên quan.

Khi khởi kiện lên tòa án hay các cơ quan pháp lý bạn cần phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục như sau:

  • Đơn khởi kiện.
  • Bản sao CMND/căn cước công dân, hộ khẩu.
  • Giấy vay tiền, giấy trả một phần tiền hoặc giấy cam kết trả nợ (các tài liệu, chứng cứ khởi kiện hợp lý và có căn cứ...).

Không ghi rõ thời hạn trả tiền trong giấy vay tiền thì làm sao để đòi khoản vay và lãi?

Nếu trong giấy vay tiền không ghi rõ thời hạn trả tiền thì được gọi là đồng cho vay không thời hạn. Theo quy định của pháp luật về hợp đồng dân sự không thời hạn thì bên cho vay tiền có quyền đòi lại tài sản vào bất cứ khi nào nhưng phải báo trước cho bên cho vay tiền một thời gian hợp lý và đảm bảo được trả tiền lãi cho bên cho vay cho đến khi bên cho vay tiền được hoàn trả tài sản.

Việc báo trước thời gian chính là tạo điều kiện thuận lợi cho bên đi vay thanh toán hoàn toàn khoản nợ và lãi. Nếu người đi vay tiền dựa vào yếu tố không có thời gian hoàn tiền trong giấy vay tiền để cố tình không trả lại khoản vay thì người cho vay có quyền khởi tố lên tòa án.

Mẫu giấy vay tiền chuẩn nhất 2019- 2020:


Nếu bạn ngại đi vay tiền người thân thì có thể tham khảo gói vay tiền bằng cầm cố các loại tài sản tại F88 như:

Cầm đồ ô tô, xe máy

Cầm đăng ký/ cà vẹt ô tô xe máy

Cầm điện thoại

Cầm laptop

Cầm máy ảnh

Cầm đồng hồ

Cầm vàng trang sức

Cầm sim số đẹp

.....

Bạn sẽ vay ngay được số tiền mà mình cần, chỉ cần đăng ký vay tại đây. Nhân viên F88 sẽ gọi điện thư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất về cách thức vay tiền tại F88.