Mã số CIF là gì? Số CIF có chức năng gì đặc biệt?

Bạn đang có việc cần nhập số CIF nhưng không biết số CIF là gì, có phải là mã số ngân hàng hay không? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật mọi thắc mắc về mã số CIF, từ đó nắm được mã số CIF là gì nhé!

Mã số CIF là gì và hiểu sao cho chính xác?

Trong tiếng Anh, CIF vốn là cụm từ vắn tắt của Customer Information File, dịch ra có nghĩa là Hồ sơ thông tin khách hàng. Nếu hiểu theo nội dung này, mã số này sẽ lưu tất cả thông tin cần có của người dùng trong suốt quá trình dùng tài khoản ngân hàng. 

Những người không rành về chuyên môn có thể hiểu đơn giản nó chính là một tệp chức năng do ngân hàng tạo ra. Tệp này có tác dụng chứa đựng và lưu trữ mọi thông tin liên quan đến khách hàng. Trong ngân hàng, số CIF là một mã số đại diện cho mỗi khách hàng, giống mã căn cước công dân hay mã số chứng minh nhân dân mà thôi.

Thông thường, số CIF sẽ được thể hiện bằng ký tự, có độ dài từ 6 đến 8 chữ số, thậm chí lên đến 11 ký tự tùy theo cách đặt của từng ngân hàng. Điều bạn cần chú ý là tất cả các tài khoản của khách hàng chỉ được liên kết với duy nhất 1 mã số CIF. 

Nhiều khách hàng không biết số CIF là gì, có phải là số thẻ ATM hay không?

Nhiều khách hàng không biết số CIF là gì, có phải là số thẻ ATM hay không?

Chưa kể, có rất nhiều khách hàng hay nhầm tưởng mã số CIF là số tài khoản ngân hàng hoặc là số thẻ, nhưng thực ra không phải như vậy. 

Vậy nên hiểu về mã số CIF sao cho đúng, nếu CIF không phải là số thẻ ngân hàng thì cần phân biệt ra sao? Chúng ta cùng phân tích các con số bên trong số thẻ và số tài khoản ngân hàng ở nội dung phía dưới nhé!

Hiểu về mã số CIF sao cho đúng?

Để biết được mã số CIF, các bạn cần phải xác định số thẻ, số tài khoản ngân hàng sẽ không phải là mã số CIF. Trái lại, mã số CIF sẽ nằm trong dãy số này, cụ thể là:

 • 4 chữ số đầu tiên: Mặc định sẽ là mã ấn định của nhà nước, đơn cử với thẻ ghi nợ nội địa của Việt Nam thì sẽ luôn có 4 mã số đầu tiên là 9704.
 • 2 chữ số tiếp theo: Sẽ là mã của ngân hàng bạn đang sử dụng. Chẳng hạn nếu là ngân hàng VP Bank thì mã là 31, ngân hàng VIB bank mã là 41, Agribank mã là 80….
 • 8 hoặc 11 chữ số tiếp theo: Đây mới chính là số CIF của mỗi khách hàng (Tùy từng ngân hàng sẽ quy định là 8 hay 11 chữ số).
 • Các chữ số còn lại: Dùng để phân biệt tài khoản của mỗi khách hàng. Chẳng hạn, khách hàng VIP, khách hàng theo địa phương.

Số CIF hoàn toàn khác với số thẻ hay số tài khoản ngân hàng các bạn nhé!

Số CIF hoàn toàn khác với số thẻ hay số tài khoản ngân hàng các bạn nhé!

Để hiểu rõ hơn về mã số CIF là gì, chúng ta cùng tham khảo ví dụ về thẻ ATM của ngân hàng VPBank. Đơn cử, một khách hàng được cấp số thẻ là: 9704 3212 3456 7890 thì trong đó các dãy số được hiểu như sau:

 • 9704: Đây là mã số ấn định của ngân hàng, giúp xác định loại thẻ là thẻ ghi nợ nội địa.
 • 32: Đây là mã ngân hàng VP Bank, giúp phân biệt với các ngân hàng khác.
 • 12345678: Đây là mã số CIF của khách hàng, điều mà chúng ta đang nghiên cứu trong nội dung bài.
 • 90: Đây là số được sử dụng để giúp ngân hàng phân biệt tài khoản của khách hàng. Trường hợp này có thể là khách hàng sinh năm 1990.

Số CIF có chức năng gì?

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, thẻ ngân hàng là một công cụ cần thiết và gần như không thể thiếu được với nhiều người. Hẳn các bạn đã từng dùng qua rất nhiều loại thẻ khác nhau của các ngân hàng khác nhau, nhưng ít ai chú ý đến chức năng của mã số CIF là gì.

Bạn có thể ghi nhớ một số chức năng cơ bản của mã số CIF như sau:

 • Đại diện khách hàng: Mục đích cơ bản của CIF là làm đại diện cho chỉ số tín dụng của khách hàng trên nhiều tài khoản. Nghĩa là dù bạn có nhiều tài khoản ngân hàng thì đều chỉ sử dụng duy nhất một số CIF.
 • Lưu thông tin: Số CIF sẽ lưu trữ đầy đủ và chính xác nhất các thông tin của khách hàng bao gồm số tài khoản, các giao dịch, thông số dư nợ, số tiền còn có,… Ngoài ra, mã số CIF cũng lưu lại tên đăng ký, số tài khoản của bạn và mọi thông tin cần thiết khác, rất tiện nếu sau này bạn có nhu cầu kiểm tra thông tin.
 • Tăng độ bảo mật: Đây cũng là một chức năng mà ít ai biết, do đó nhiều người vô tình để rò rỉ mã số CIF gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng tài khoản ngân hàng.
 • Quản lý tốt hơn: Với ngân hàng, mã CIF tạo ra hệ thống quản lý đầy đủ và hiệu quả nhất các tài khoản của hàng triệu khách hàng trong giao dịch tín dụng.

Có thể nói, số CIF là một công cụ đa năng và nắm được mã số CIF là gì sẽ giúp bạn tận dụng các dịch vụ của ngân hàng tốt hơn. 

Mã số CIF có ý nghĩa với người dùng tài khoản lẫn ngân hàng trong việc quản lý.

Mã số CIF có ý nghĩa với người dùng tài khoản lẫn ngân hàng trong việc quản lý.

Chia sẽ số CIF cho người khác có an toàn không?

Thực tế, khi bạn đăng ký bất cứ một tài khoản ngân hàng nào thì đều phải truy cập chỉ số CIF. Đây được xem là bước bắt buộc, yêu cầu cần thực hiện của mỗi ngân hàng. Thao tác này nhằm đảm bảo công tác cập nhật thông tin cũng như dữ liệu khách hàng vào hệ thống. 

CIF sinh ra để duy trì độ chính xác trong lĩnh vực tín dụng, đồng thời được xem là hồ sơ tích hợp mọi thông tin khách hàng. Do đó, việc bảo mật mã số CIF là hết sức quan trọng. Nhiều người không biết ý nghĩa của mã số CIF là gì nên tùy tiện chia sẻ cho người khác. Đây là điều không nên, nhất là với các giao dịch ngân hàng.

Theo khuyến cáo, khách hàng không nên chia sẽ mã số CIF của mình cho người khác, cho dù là một dãy số đầy đủ hay chỉ một phần, để đảm bảo an toàn. Chỉ trong một số trường hợp cấp bách, nhân viên ngân hàng có thể yêu cầu bạn cung cấp dãy số CIF. Lúc đó, bạn hãy chia sẽ cho nhân viên để hoàn tất thủ tục ngân hàng.

Bạn không nên cho người khác biết mã số CIF là gì để đề phòng rủi ro.

Bạn không nên cho người khác biết mã số CIF là gì để đề phòng rủi ro.

Bên cạnh tìm hiểu mã số CIF là gì, nhiều người khi dùng thẻ tín dụng lại kẹt tiền, không biết vay tiền online ở đâu nhanh chóng để giải quyết vấn đề tài chính. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo F88 - công ty tài chính nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề và gần 1000 phòng giao dịch khắp Việt Nam, F88 thường xuyên nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng. Lý do là đơn vị này có thủ tục vay vốn đơn giản và giải ngân nhanh chóng. Chưa kể, F88 có rất nhiều gói vay, bạn hoàn toàn có thể nhận được số tiền lên đến 2 tỷ đồng trong vòng chỉ 30 phút. Bạn có thể tiến hành vay nhanh chóng bằng cách click vào nút sau.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được số CIF là gì, chức năng của mã số CIF là gì. Trường hợp có nhu cầu vay vốn, bạn hoàn toàn có thể liên hệ F88 để được hỗ trợ tốt nhất!