Hướng dẫn cách gửi tiền qua bưu điện nhanh nhất

Người thân yêu cầu bạn gửi tiền qua bưu điện để chuyển về nhà nhưng bạn chưa biết cách gửi tiền qua bưu điện ra sao, gửi tiền qua bưu điện bao lâu thì tới? Liệu ngoài hình thức Gửi tiền qua bưu điện có khó không? Cách gửi tiền qua bưu điện ra sao?này còn cách nào để chuyển tiền nhanh hơn không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc phổ biến về vấn đề này!

Gửi tiền qua bưu điện là gì?

Hiểu một cách đơn giản, gửi tiền qua bưu điện là hình thức chuyển phát tiền (tương tự chuyển phát bưu phẩm) thông qua mạng lưới bưu cục dày đặc trong nước. Để thực hiện thành công, hình thức này phải có sự liên kết trong việc chuyển tiền với nhiều tổ chức, bao gồm: bưu chính, ngân hàng cũng như các công ty chuyển phát tiền trên toàn thế giới.

Chính vì thế, khách hàng ở thời 4.0 như hiện nay hoàn toàn có thể trải nghiệm dịch vụ chuyển tiền trong nước và quốc tế 1 cách nhanh chóng dễ dàng. Hiện nay, bưu điện Việt Nam có cung cấp cho khách hàng 2 loại dịch vụ (đối với chuyển tiền nội địa) đó là:

 • Chuyển tiền nhanh: Phiếu chuyển tiền sẽ được bưu điện chuyển thông qua phương thức điện tử.
 • Thư chuyển tiền: Phiếu chuyển tiền sẽ được bưu điện chuyển thông qua đường gửi thư kết hợp cùng với phương thức điện tử, giá cước phí chuyển thấp.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích mà bạn có thể chọn lựa được hình thức chuyển phát phù hợp vì mỗi hình thức lại có những đặc điểm khác nhau.

Nhiều bạn không rõ gửi tiền qua bưu điện là gì dù đi bưu điện rất nhiều lần.

Nhiều bạn không rõ gửi tiền qua bưu điện là gì dù đi bưu điện rất nhiều lần.

Gửi tiền qua bưu điện bao lâu thì xong?

Gửi tiền qua bưu điện bao lâu thì xong cũng là một thắc mắc khá phổ biến. Trước đây, thông thường một giao dịch sẽ tốn kha khá thời gian, trung bình mất khoảng từ 3 đến 7 ngày để bên nhận có thể lấy được tiền, tính từ lúc bên gửi chuyển tiền.

Ngoài ra, thời gian chuyển tiền qua bưu điện có thể kéo dài lâu hơn nữa, cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Phương tiện chuyên chở của bưu điện vô tình gặp trục trặc, sự cố hoặc hư hỏng.
 • Người vận chuyển hàng hóa bên bưu điện có thể gặp vấn đề gì đó
 • Đơn vị hoặc chi nhánh bưu điện thiếu người vận chuyển.
 • Do điều kiện thời tiết xấu, tình hình giao thông, phương tiện đi lại ảnh hưởng…

Ngày nay, với cách gửi tiền qua bưu điện kiểu mới thì việc chuyển tiền đã diễn ra nhanh chóng hơn. Các khuyết điểm về mặt thời gian chuyển tiền gần như đều đã có thể được khắc phục. Hiện tại thì ngay sau khi hoàn tất các thủ tục giao dịch chuyển tiền, người nhận có thể ra bưu cục gần nhất để nhận tiền ngay lập tức.

Một câu hỏi khá phổ biến là gửi tiền qua bưu điện bao lâu thì nhận được.

Một câu hỏi khá phổ biến là gửi tiền qua bưu điện bao lâu thì nhận được.

Cách gửi tiền qua bưu điện nhanh và đơn giản nhất

Cách gửi tiền qua bưu điện cũng không quá phức tạp lắm. Song các bạn cần chú ý là hiện nay bưu điện cung cấp đến 2 loại hình dịch vụ chuyển tiền khác nhau. Mỗi hình thức nhằm đáp ứng và tạo điều kiện thuận cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt nên cũng có những yêu cầu và thủ tục nhất định cần tuân thủ.

Nhìn chung thì về cơ bản cách gửi tiền qua bưu điện của hai loại hình đều không quá khác biệt. Đối với người gửi thì cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Người gửi đến một trong những cơ sở, bưu cục gần nhất (có cung cấp dịch vụ chuyển tiền bưu điện) để thực hiện chuyển tiền.
 • Bước 2: Người gửi cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân cần thiết, chẳng hạn như CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc bằng lái xe để có thể chứng minh nhân thân.
 • Bước 3: Người gửi trình bày mục đích muốn chuyển tiền, thông thường giao dịch viên sẽ đưa một mẫu form và hướng dẫn bạn thực hiện các thủ tục cần thiết để chuyển tiền.
 • Bước 4: Giao dịch viên sẽ kiểm tra và xác nhận, sau đó gửi lại 2 giấy biên nhận gửi tiền. Người gửi cần giữ lại hóa đơn này để đề phòng phát sinh sự cố không may sau này.

Đối với người nhận thì cũng cần thực hiện các bước sau để lấy tiền:

 • Bước 1: Người nhận tìm địa chỉ bưu cục gần nhất để trực tiếp đến làm thủ tục.
 • Bước 2: Mang giấy tờ tùy thân CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc bằng lái xe đến bưu cục gần nhất để nhận tiền.
 • Bước 3: Giao dịch viên sẽ kiểm tra thông tin người nhận, làm thủ tục nhận tiền trước khi giao tiền.

Nhìn chung, thủ tục đối với người gửi và người nhận là gần giống nhau. Cách gửi tiền qua bưu điện về cơ bản là tương đối đơn giản và dễ dàng. Đó cũng là một lý do khiến hình thức này được ưa chuộng.

Thủ tục gửi tiền qua bưu điện nhìn chung khá đơn giản, dễ dàng.

Thủ tục gửi tiền qua bưu điện nhìn chung khá đơn giản, dễ dàng.

Ưu điểm của gửi tiền qua bưu điện là gì?

So với chuyển tiền qua ngân hàng hay các hình thức khác thì nhờ bưu điện gửi tiền cũng có những lợi ích nhất định. Một số ưu điểm mà tất cả khách hàng đều dễ dàng nhận thấy khi lựa chọn cách gửi tiền thông qua bưu điện đó là:

 • Thanh khoản nhanh chóng: Người nhận sẽ nhận được tiền ngay sau khi người gửi hoàn thành mọi thủ tục cần thiết khi giao dịch gửi tiền.
 • Cực kỳ thuận tiện: Người nhận có thể đến bất cứ bưu cục nào để nhận tiền, miễn là bưu cục đó có cung cấp dịch vụ chuyển tiền này. Song, thực tế mạng lưới bưu cục toàn quốc đều đã áp dụng dịch vụ này.
 • Thủ tục đơn giản: Thủ tục làm giao dịch chuyển tiền và nhận tiền tại bưu cục hết sức đơn giản. Người nhận chỉ cần cung cấp CMND/ CCCD hoặc giấy tờ tùy thân khác để chứng minh nhân thân khi đến bưu cục để nhận tiền.
 • Không cần tạo tài khoản: Gửi tiền ở ngân hàng yêu cầu bạn phải đăng ký tài khoản hoặc sử dụng thẻ của ngân hàng đó. Còn đối với gửi tiền qua đường bưu điện thì hoàn toàn không. Chưa kể bạn còn phải phụ thuộc vào chi nhánh ngân hàng hoặc các cây ATM để rút hoặc nhận tiền nữa.

Hơn nữa, với mạng lưới bưu cục Việt Nam dày đặc rộng khắp cả nước như hiện nay thì cách chuyển tiền qua bưu điện ngày càng trở nên đơn giản, dễ dàng.

So với các hình thức khác, cách gửi tiền qua bưu điện vẫn có ưu điểm riêng.

So với các hình thức khác, cách gửi tiền qua bưu điện vẫn có ưu điểm riêng.

Hạn chế khi gửi tiền qua bưu điện là gì?

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng cách gửi tiền qua bưu điện vẫn có một hạn chế nhất định, bao gồm:

 • Chưa phải hình thức nhanh nhất: So với việc ra cây ATM rút tiền thì bạn phải đợi nhân viên hoàn thiện. Nếu chẳng may bưu cục đang có rất đông khách thì có khi bạn phải mất cả ngày mới nhận được tiền.
 • Hình thức chưa đa dạng: Ngân hàng cho phép bạn nhận tiền qua nhiều cách (rút ATM hoặc nhận trực tiếp) còn bưu điện thì không, chỉ có một cách thức nhận và gửi tiền duy nhất!
 • Giới hạn khoản tiền gửi: Bưu điện vẫn không chuyên nghiệp như ngân hàng, không phải là nơi chứa tiền nên thường một số bưu cục chỉ giới hạn số tiền gửi và nhận tối đa kà 10 triệu đồng/ngày để giảm thiểu rủi ro.
 • Tốn phí: Việc gửi tiền qua bưu điện về cơ bản thì cũng không khác gì gửi bưu phẩm hay gửi thư. Bạn phải trả một mức phí nhất định cho bưu điện. Với những người thường xuyên gửi thì mức phí sẽ rất cao, không tiết kiệm bằng hình thức chuyển tiền qua ngân hàng.

Chính những hạn chế nói trên khiến cho hình thức gửi tiền bằng đường bưu điện không được ưa chuộng nhiều, nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay. Vậy khi đang thực sự kẹt tiền và cần tiền gấp thì bạn nên làm gì là tốt nhất? Trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể liên hệ những địa chỉ vay tiền uy tín như F88.

F88 được cho là giải pháp tốt khi bạn cần tiền mà không biết gửi tiền qua bưu điện bao lâu.

F88 được cho là giải pháp tốt khi bạn cần tiền mà không biết gửi tiền qua bưu điện bao lâu.

Đây là công ty tài chính top đầu thị trường, có hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động và độ uy tín được khẳng định bằng hệ thống phòng giao dịch dày đặc, rộng khắp với gần 1000 chi nhánh trên toàn quốc. Tại F88 đang hỗ trợ khách hàng vay vốn lên đến 2 tỷ đồng, với mốc thời gian kỷ lục trong vòng chỉ 30 phút cho gói vay cầm đồ bằng ô tô. 

Nếu bạn muốn vừa có tiền mà vẫn có xe để chạy, có thể tham khảo các gói vay khác như vay cầm đồ bằng giấy tờ xe máy hoặc bằng giấy tờ ô tô. Dù là gói vay nào thì F88 cũng sẽ cam kết giúp bạn nhận được tiền nhanh nhất, trong thời gian cực kỳ ngắn.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu được gửi tiền qua bưu điện là gì, cách gửi tiền qua bưu điện cũng như giải đáp thắc mắc gửi tiền qua bưu điện bao lâu. Trường hợp cần tiền gấp, các gói vay của F88 sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, tức thì, hiệu quả hơn là gửi tiền qua bưu điện.