Thay đổi thị trường cho vay cá nhân với chuỗi cửa hàng tiện lợi tài chính?

10/12/2018

Mặc dù khoản tiền đầu tư chưa được tiết lộ giá trị song giới chuyên môn nhận định, đây có thể là một khoản khủng, xét theo vòng đầu tư tăng trưởng của F88 ở thời điểm nhận vốn và F88 được định giá gần 1.000 tỷ đồng.

>> Chuỗi cầm đồ F88 được định giá gần 1000 tỷ đồng trong vòng gọi vốn mới

F88 là doanh nghiệp ra đời ở năm 2013, hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ, lĩnh vực tại Việt Nam được cho là nhạy cảm - theo nghĩa trong mặc định tâm lý chung của nhiều người-gắn với các yếu tố có thể không lành mạnh. Điển hình là gần đây nhất, TP HCM có kiến nghị cấm dịch vụ đòi nợ thuê - một dịch vụ được cho là có liên quan đến cả trăm doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực cầm đồ.

Tuy nhiên, F88 hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp hóa, nỗ lực thay đổi định kiến của xã hội về dịch vụ cầm đồ bằng việc cung cấp dịch vụ minh bạch và chuyên nghiệp. Theo đó, công ty này có các sản phẩm cho vay với các sản phẩm thông dụng như cầm cố ô tô, xe máy, điện thoại, laptop... và phát triển thêm cả các sản phẩm mới vay bằng đăng ký ô tô, đăng ký ô tô xe máy. Đáng chú ý, chuyên nghiệp hóa của F88 được thể hiện ở 100% địa điểm kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh, có chứng nhận an ninh trật tự và chứng nhận đảm bảo phòng cháy chữa cháy... những yếu tố cơ bản có liên quan đến dịch vụ cầm đồ - cầm cố cho vay.

Với những nỗ lực chuyên nghiệp hóa đó trên thị trường cầm đồ vốn rất phổ biến và luôn nằm trên đường ranh giới mong manh giữa hoạt động đúng pháp luật hoặc "biên mờ" vi phạm, F88 đã gây ấn tượng với mọi nhà đầu tư khi được Quỹ Mekong Capital tham gia đầu tư chiến lược từ 2 năm trước. Quỹ đầu tư "bà đỡ" cho vốn đầu tư tư nhân và góp phần làm nên nhiều ông lớn trên thị trường hiện tại như Thế giới Di động, Lộc Trời... và cũng đang rót vốn mạnh mẽ vào các doanh nghiệp như Vua Nệm, các chuỗi cửa hàng thuộc Chảo Đỏ như Wrap and Roll, quán nướng Ụt Ụt và Bia Craft..., đã đầu tư hàng chục triệu USD vào F88. Nhờ đó, công ty này đã phát triển từ 10 lên 45 cửa hàng cầm đồ chuyên nghiệp với tổng giá trị giải ngân năm 2017 gần 600 tỷ đồng. 

Đại diện F88, ông Phùng Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ cho biết: Năm 2018, F88 có thể đạt giải ngân lên tới gần 1.000 tỷ đồng. Và trong vòng đời tăng trưởng của doanh nghiệp sắp được khởi động, F88 cùng Mekong Capital đã thống nhất tìm kiếm đối tác chiến lược tiếp theo có khả năng rót thêm vốn đầu tư đồng thời hỗ trợ các chiến lược mới, gắn bó cùng doanh nghiệp. Theo đó, khoản đầu tư mới từ quỹ đầu tư châu Âu sẽ sử dụng cho việc mở rộng các chuỗi của hàng của F88 tại TP Hồ Chí Minh cũng như tăng dư nợ cho vay trên số lượng cửa hàng hiện có. 

"Trong tương lai tới 2021, với sự khởi động tại TP HCM, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ có trên 300 cửa hàng. Ngoài ra, việc ký kết hợp tác với Cổng thanh toán Payoo và Ví điện tử Momo để cung cấp các dịch vụ tài chính tiện ích như thu hộ, chi hộ, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, nạp rút tiền...và chúng tôi sẽ tiếp tục ký kết mở rộng cùng nhiều đối tác khác trong nay mai... sẽ giúp F88 trở thành chuỗi cửa hàng tiện lợi về tài chính" - ông Phùng Anh Tuấn nói.

Theo đánh giá của ông Simon Wagner, TGĐ Quỹ đầu tư Granite Oak: "Thị trường cho vay cá nhân có đảm bảo tại Việt Nam còn rất sơ khai và rất phân mảnh với dung lượng thị trường cực kỳ lớn, vì vậy chúng tôi quyết định đầu tư vào F88 để góp phần nâng tầm và giúp công ty này phát triển".

Ông Simon Wagner cũng đánh giá với lối đi bàn bản trong quản trị và kinh doanh và nền tảng công nghệ thông tin tốt, F88 có tiềm năng phát triển nhanh, mạnh. 

Như vậy, với sự "trỗi dậy" của F88 trong lĩnh vực được gọi vắn tắt là dịch vụ cầm đồ - bản chất là cầm cố cho vay và nhắm đến đối tượng khách hàng cá nhân - thị trường cho vay tiêu dùng cá nhân ở một phân khúc ngách khác đã và đang nóng lên.

Thị trường này theo dự báo, sẽ ngày càng nóng với sự tham gia hợp sức của các quỹ ngoại rót vốn, cùng với đó là sự gia nhập của các Fintech, trong đó có những start up như chính F88. Các công ty tài chính tiêu dùng và thậm chí mảng dịch vụ khách hàng cá nhân với hoạt động phục vụ nhu cầu tài chính - vay từng khoản nhỏ mà nhiều ngân hàng đang khai thác, chắc chắn sẽ phải quan tâm đến những "nhà cho vay cầm đồ" thế hệ mới, cho dù các doanh nghiệp này có đối tượng phân khúc khách hàng hiện đang rất khác biệt với các khoản vay nhỏ (từ 10 triệu đồng trở xuống), cần tiền ngay, giải ngân ngay (trong 15 phút theo F88) và đáo hạn nhanh (trung bình 15-20 ngày/ khoản vay) "Mác" dịch vụ cầm đồ của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, với F88 và có thể sẽ có nhiều doanh nghiệp khác nối bước, chắc chắn cũng sẽ được thị trường xem lại.

Lê Mỹ (Diễn đàn doanh nghiệp)

>> Quỹ đầu tư Châu Âu rót vốn vào hệ thống cầm đồ F88

Xem thêm

Tìm phòng giao dịch gần nhất

Tỉnh/thành

Quận/huyện

cat-img
icon-action
zalomessenger
scroll-top