Gửi Tiền Quỹ Tín Dụng Có An Toàn Không? 5 Điểm Lưu Ý

F88 giải ngân ngay 30 triệu trong 15 phút, không giữ tài sản, lãi suất 1.1%, điền đơn ngay!

{{FormDangKyVay}}

Hiện nay, nhiều người ở vùng xa thành thị lựa chọn giải pháp gửi tiền tiết kiệm tại các quỹ tín dụng nhân dân thay vì gửi tại các ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có tâm lý lo lắng không biết gửi tiền tiết kiệm tại đây có thực sự an toàn hay không?

Đời sống vật chất của người dân đang ngày một nâng cao, trong đó, nhiều gia đình đã có của ăn của để và với những đồng tiền nhàn rỗi, họ thường chọn giải pháp gửi, vừa để đảm bảo an toàn cho số tiền nhàn rỗi, vừa để tiền sinh ra tiền, tức là nhận lãi suất từ số tiền đó. 

Gửi tiền quỹ tín dụng có an toàn không?
Gửi tiền quỹ tín dụng có an toàn không?

Các hình thức sử dụng tiền nhàn rỗi

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp gửi tiền nhàn rỗi nhưng tựu chung, có thể phân ra hai dạng giải pháp chính là gửi tiết kiệm và đầu tư. Mỗi giải pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

🔸 Đầu tư là hình thức sử dụng tiền tiết kiệm để mua bán một loại hàng hóa nào đó rồi đợi sau một thời gian nhất định sẽ bán chúng đi để kiếm lời. Các loại hàng hóa đầu tư được xem là an toàn, dễ sinh lợi hiện nay là vàng, USD, chứng khoán và một số loại hàng hóa đặc biệt khác, tùy theo góc nhìn và quan điểm của từng người.

  • Ưu điểm của hình thức sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư này là đem đến nhiều lợi nhuận, thậm chí còn nhiều hơn cả số tiền vốn, tiền gốc ban đầu.
  • Nhưng nhược điểm của việc đầu tư là có thể thua lỗ do những biến động thị trường. Việc thua lỗ có thể khiến người đầu tư mất một phần tài sản là tiền nhàn rỗi nhưng nhiều trường hợp là mất hết. Đa phần, những người sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư là những người có kiến thức tài chính, quản trị và có tầm nhìn sâu rộng với lĩnh vực mà mình đầu tư. Những người không đáp ứng các điều kiện trên thì nên chọn giải pháp gửi tiết kiệm.

🔸 Gửi tiết kiệm là giải pháp an toàn nhất cho tiền nhàn rỗi và đây cũng là ưu điểm lớn nhất của việc gửi tiền tiết kiệm nếu gửi tại các tổ chức tín dụng hợp pháp, do nhà nước cấp phép và quản lý trong khi nếu gửi tại các tổ chức, cá nhân không được nhà nước cấp phép thì nguy cơ thâm hụt hay mất tiền là rất cao.

  • Còn nhược điểm, đó là lãi suất gửi tiền không nhiều như đầu tư và thời gian gửi tiền thường lâu hơn.
  • Tuy nhiên, với những người lao động bình dân, những người sinh sống tại vùng xa, gửi tiết kiệm luôn là giải pháp được lựa chọn. 
Gửi tiền quỹ tín dụng có an toàn không?
Gửi tiền quỹ tín dụng có an toàn không?

Các tổ chức tín dụng hợp pháp nhận gửi tiết kiệm

Hiện nay, chỉ có hai loại hình tổ chức tín dụng hợp pháp có chức năng huy động tiền gửi một cách hợp pháp, được nhà nước cấp phép và quản lý. Một là các ngân hàng và hai là các quỹ tín dụng nhân dân.

🔸 Lợi thế của các ngân hàng là lãi suất cao, luân chuyển dòng tiền nhanh và tập trung ở các thành phố lớn, các khu dân cư nên dễ tiếp cận.

  • Tuy nhiên, với các huyện vùng xa, nhiều ngân hàng đã không đặt chi nhánh, phòng giao dịch.
  • Đó là chưa kể một số người dân có tâm lý ngại làm các thủ tục ngân hàng, ngại đến giao dịch tại các cơ sở có vẻ ngoài sang trọng, hoành tráng.

🔸 Quỹ tín dụng nhân dân thì gần gũi hơn với đối tượng khách hàng như vậy.

  • Đặc điểm là quỹ tín dụng nhân dân được thành lập và hoạt động chỉ ở một xã phường nhất định nên rất am hiểu đời sống kinh tế, sinh hoạt của người dân trên địa bàn.
  • Thêm nữa, các quỹ tín dụng nhân dân thường được bố trí gần hay tích hợp trong các trụ sở hành chính của xã phường, nhân viên của quỹ cũng là người địa phương nên với nhiều người, nó đem lại cảm giác gần gũi, dễ giao tiếp hơn ngân hàng.

Đặc điểm của quỹ tín dụng nhân dân

Về cơ bản, quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức kinh doanh tiền tệ, được cấp phép thực hiện một số dịch vụ ngân hàng, hoạt động theo Luật các tổ chức tín dụng và do một số cá nhân, tổ chức, hộ gia đình góp vốn thành lập.

Mỗi cá nhân ở các xã, phường khác nhau sẽ đóng góp vào Quỹ tín dụng, thường tạo ra quỹ riêng cho địa bàn cư trú. Sau khi góp vốn, quỹ sẽ tiến hành cho vay và chia lợi nhuận theo đóng góp của từng thành viên. Để hoạt động, quỹ cần được chính quyền địa phương chấp thuận. Mục tiêu của Quỹ tín dụng nhân dân là tối đa hóa lợi ích cho thành viên thông qua các giao dịch tiết kiệm hoặc vay, khác biệt với mục tiêu của ngân hàng.

Nhiệm vụ của quỹ tín dụng nhân dân

Quỹ tín dụng cần đảm bảo đủ chi phí đã chi trả và đồng thời tích lũy với quy mô ngày càng mở rộng và đem lại lợi ích lâu dài cho những người góp tiền cho góp vốn vào quỹ tín dụng. Đối mặt với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng thuận tiện, đều đặn và ổn định, quỹ hướng đến mức giá phải chấp nhận được để đẩy cao hiệu suất kinh doanh cho các thành viên.

Quỹ cũng đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội, tạo ra việc làm, giảm đói, giảm nghèo và hạn chế lãi suất cao cho vay trong khu vực hoạt động.

Lợi ích khi gửi tiền vào quỹ tín dụng

Khi gửi tiết kiệm vào quỹ tín dụng, cá nhân có thể nhận được lãi suất cạnh tranh, là một trong những ưu điểm hấp dẫn của loại quỹ này. Việc có nhiều quỹ tín dụng hiện nay cũng tăng cường lợi ích với lãi suất hấp dẫn, làm tăng sức hút đối với người dùng để tiết kiệm tiền.

Một ưu điểm khác là khả năng cầm cố sổ tiền gửi để vay trước thời hạn.

Sự đa dạng của các kỳ hạn gửi tiền là lợi ích thứ ba mà quỹ tín dụng mang lại cho người gửi tiết kiệm. Người dân có thể lựa chọn kỳ hạn phù hợp với nhu cầu và mục đích kinh doanh của họ.

Bảo mật thông tin khách hàng và độ tin cậy của quỹ tín dụng là vấn đề quan trọng.

Hơn nữa, khi gửi tiết kiệm vào quỹ tín dụng, người dân có thể rút tiền trước thời hạn mà vẫn hưởng lãi suất không kỳ hạn đến thời điểm rút.